Bạn hãy bổ sung cho cơ thể những siêu thực phẩm giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giữ ấm khi trời lạnh.
Khoai lang là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, kali, canxi… do đó chỉ một củ khoai nướng hoặc luộc với kích thước trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
Không chỉ giàu vitamin C, canxi, kali mà bí đao còn chứa nhiều dưỡng chất khác giúp thể giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 21%, hạn chế mắc bệnh tim mạch và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Trà gừng: Tinh chất của gừng là sinh nhiệt nên giúp giữ ấm cho cơ thể. Cũng với đặc tính này nên gừng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông m.áu.
Súp bí đỏ: Bí đỏ là thực phẩm giàu dưỡng chất, giúp bổ sung vitamin A, tăng cường thị lực và chống oxy hóa tốt đồng thời cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng, giúp cơ thể ấm hơn.
Cacao nóng: Một cốc cacao nóng cũng đủ khiến cơ thể ấm áp trong ngày Đông giá rét. Một loại flavonoids có trong thành phần của cacao là chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm những nguy hại từ các gốc tự do – mầm mống của bệnh tim mạch, và bệnh ung thư.
Cải Brussel (bắp cải mini): Ăn bắp cải tí hon sẽ giúp cơ thể chúng ta chống lại những giá lạnh của mùa Đông rất hiệu quả. Thành phần chính trong cải Brussel phải kể tới như chất xơ, phytonutrients, trong đó vitamin C chiếm 74,8 mg.
Quả ớt, một gia vị được chế biến trong những món canh, hầm chứa hợp chất có tên là capsaicin giúp hương vị món canh nhà bạn thêm cay, nóng, đậm đà đồng thời cũng làm cơ thể bạn ấm lên một cách tự nhiên.
Bơ nướng: Quả bơ khiến chúng ta có cảm giác no, duy trì năng lượng cho cơ thể, giảm lượng cholesterol có hại …
Trong quả óc chó có chứa axit alpha-linolenic – loại axit béo omega-3 tăng cường sức khỏe tim mạch, khắc phục được bệnh huyết áp, bổ sung năng lượng và giữ ấm cho cơ thể.
Cháo bột yến mạch là thứ đồ ăn rất phù hợp khi thời tiết ngày càng lạnh dần. Loại cháo này được chế biến từ ngũ cốc nên giàu chất xơ, các loại protein từ thực vật giúp bạn có đủ năng lượng suốt một thời gian dài./.
CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)
Theo Heathline
8 “siêu thực phẩm” nên ăn vào bữa sáng mùa đông để đủ năng lượng cho 1 ngày dài làm việc
Thời tiết lạnh giá vào mùa đông sẽ tác động đến các hệ cơ quan trong cơ thể. Khi bữa sáng thiếu hụt dinh dưỡng cơ thể rất dễ bị hạ huyết áp… Dưới đây là những món ăn có thể giúp làm ấm cơ thể, lại cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết để bạn tham gia các hoạt động trong ngày.
– Khoai lang
Khoai lang giàu vitamin A. Cụ thể, trung bình một củ khoai lang nướng chứa gần 4 gram chất xơ, có thể lấp đầy dạ dày và giúp chúng ta no lâu.
Không những thế, khoai lang còn có tác dụng chống lão hóa, giảm cân, trị táo bón, giữ nhiệt cực tốt.
– Bí đao
Không chỉ chứa vitamin C, canxi đa phần các loại bí đao còn chứa kali.
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những bữa ăn giàu kali có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 21%, hạn chế mắc bệnh tim mạch. Thành phần trong bí đao còn là vitamin A, chất xơ rất tốt cho sức khỏe.
– Xôi
So với các loại thức ăn từ gạo tẻ thì hàm lượng dinh dưỡng và calo trong gạo nếp còn cao hơn nhiều. Chính vì thế, những món ăn từ gạo nếp như xôi vào buổi sáng sẽ giúp bạn no lâu hơn và giúp giữ nhiệt, làm ấm cơ thể cũng tốt hơn.
– Cháo yến mạch
Yến mạch giàu protein và chất xơ thực vật đủ để giảm cơn đói chỉ với một bát cháo nhỏ.
Chưa kể, trong bột yến mạch còn chứa beta-glucan. Theo một nghiên cứu cho thấy 3 gram beta-glucan trong yến mạch một ngày có thể làm giảm mức cholesterol xấu của bạn từ 5- 10%.
– Socola nóng
Một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Immunology Research cho thấy socola có tác dụng trong việc giữ ấm cơ thể vào các ngày lạnh, giúp các tế bào m.áu ít nhạy cảm với các gốc tự do và nhiệt độ bên ngoài môi trường. Điều này giúp cơ thể ít bị tác động từ yếu tố nhiệt độ bên ngoài và hạn chế bị nhiễm lạnh hơn.
– Mật ong
Mật ong vừa chứa nhiều khoáng chất và vitamin, không gây hại cho sức khỏe như những loại đường nhân tạo khác. Trong mùa đông, mật ong cũng là 1 trong những thực phẩm có tác dụng làm ấm cơ thể.
Vào buổi sáng bạn hãy ăn những món có thể dùng mật ong như bánh mỳ mật ong, trà sữa…
– Trà gừng
Trà gừng là lựa chọn thông minh dành cho bạn vào mùa đông. Vì gừng có tính nhiệt nên một tách trà gừng sẽ khiến cơ thể bạn ấm dần lên. Không những thế gừng cũng có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và thúc đẩy lưu thông m.áu.
Một nghiên cứu ở Metabolism đã tìm hiểu một nhóm nam giới tiêu thụ 2 gram bột gừng trong đồ uống nóng với bữa ăn sáng. Kết quả những người này no lâu hơn vài giờ sau đó hơn so với những người không tiêu thụ gừng.
– Cá hồi
Mùa đông có thể sẽ mất đi một lượng vitamin D đáng kể do thiếu ánh nắng mặt trời. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến xương mà còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì thế, hãy bổ sung cá hồi vào bữa ăn để cải thiện vấn đề này.
Quỳnh Chi
Theo ĐS&PL