Giới chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc đã chỉ ra 8 loại gia vị thường thấy là “bậc thầy” giúp tăng t.uổi thọ của con người.
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng các loại gia vị trong quá trình nấu ăn. Gia vị không chỉ giúp thực phẩm thêm thơm ngon, còn góp phần chăm sóc sức khỏe. Giới chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc đã chỉ ra 8 loại gi vị thường thấy là “bậc thầy” giúp tăng t.uổi thọ của con người.
1. Mù tạt: Giúp giải độc
Mù tạt có tính nóng nhưng không độc, có chức năng làm ấm và phân tán lạnh, có lợi cho 5 cơ quan nội tạng, kích thích ăn ngon miệng, nâng cao sức khỏe tiêu hóa. Vị cay của mù tạt có thể kích thích thích tiết nước bọt và tiết dịch dạ dày. Đồng thời, mù tạt cũng có chức năng giải độc, đặc biệt là giải độc ở cá, cua. Vì vậy, những thực phẩm sống như cá hồi thường được ăn kết hợp với mù tạt.
Mù tạt có tính nóng nhưng không độc, có chức năng làm ấm và phân tán lạnh, có lợi cho 5 cơ quan nội tạng, kích thích ăn ngon miệng, nâng cao sức khỏe tiêu hóa.
2. Gừng: Tăng cường sức khỏe dạ dày, trừ lạnh
Gừng vừa là một loại gia vị phổ biến hầu như nhà nào cũng có, vừa là một loại thuốc nâng cao sức khỏe dạ dày. Gừng có vị cay, có tác dụng làm ấm, kích thích đổ mồ hôi, giải độc, chống viêm, làm ấm phổi. Đặc biệt giải độc tốt đối với chất độc ở các loại cá, cua. Gừng có tác dụng trị đau đầu, giảm ho, tiêu đờm, cân bằng đường huyết. Tinh dầu dừng giúp giải tỏa tinh thần và loại bỏ trạng thái căng thằng lo âu.
3. Dấm: Giúp ngon miệng, kháng khuẩn
Dấm chứa 0,4% đến 0,6% axit axetic, có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của nhiều loại mầm bệnh ở một mức độ nhất định. Vì vậy, khi có dịch bệnh liên qua đến vi khuẩn và vi-rút ở khu vực sinh sống, khuyên mọi người khi nấu ăn hoặc trộn các món ăn lạnh nên thêm một lượng dấm thích hợp. Điều này có thể giúp kích thích sự thèm aen, hơn nữa còn có thể ức chế được các loại vi khuẩn.
Dấm chứa 0,4% đến 0,6% axit axetic, có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của nhiều loại mầm bệnh ở một mức độ nhất định.
4. Hoa hồi: Tẩy giun và ngừa lạnh
Hoa hồi là một gia vị không thể thiếu để làm các món ăn lạnh, món hầm và món nướng. Tác dụng của nó vượt xa các loại gia vị khác, và nó cũng là nguyên liệu chính để chế biến ngũ vị hương. Quả và hạt có tác dụng làm gia vị, còn được sử dụng làm thuốc theo y học cổ truyền Trung Quốc. Y học Trung Quốc cho rằng, mùi thơm của đại hồi có chức năng tẩy giun, làm ấm khí, tăng cường sức khẻ dạ dày, xua tan lạnh giá, và tăng hưng phấn cho các dây thần kinh.
5. Rau mùi: Giảm căng thẳng, lo âu
Thành phần sử dụng chủ yếu của cây mùi là tinh dầu coriandrol. Theo các nghiên cứu cho thấy tinh dầu này có tác dụng giảm căng thẳng lo âu, tác động vào hệ thần kinh trung ương, đồng thời có tác dụng giãn cơ. Đối với hệ tiêu hóa có tác dụng làm tăng nhẹ nhu động ruột, kích thích tiêu hóa và cảm giác thèm ăn, trung tiện, dễ tiêu.
Thành phần sử dụng chủ yếu của cây mùi là tinh dầu coriandrol.
6. Hạt tiêu: Giúp tăng cường trao đổi chất
Hạt tiêu là gia vị phổ biến nhất, và hạt tiêu được sử dụng đi kèm với muối. Hạt tiêu là thực phẩm rất thích hợp với những người béo phì, vì nó có tác dụng tăng cường trao đổi chất, cũng có tác dụng bài tiết khí. Hạt tiêu kích sản xuất nước bọt, dịch dạ dày và dịch tụy, giúp tiêu hóa các loại thực phẩm giàu chất béo.
7. Ớt: Giúp tiêu hóa
Capsaicin là một thành phần của ớt, là một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình ung thư của các mô tế bào và giảm tỷ lệ tế bào ung thư. Vị cay của nó có thể kích thích tiết nước bọt và dịch dạ dày, tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy nhu động ruột và giúp tiêu hóa.
Capsaicin là một thành phần của ớt, là một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình ung thư của các mô tế bào và giảm tỷ lệ tế bào ung thư.
8. Trần bì: Kháng khuẩn, tiêu đờm
Trần bì được làm từ vỏ quýt và vỏ cam. Trần bì có mùi thơm, vị cay, hơi đắng, tính ấm, được chỉ định để điều trị, kiểm soát, phòng chống và cải thiện các bệnh như khó tiêu, hen suyễn, và trần bì có tác dụng kháng khuẩn rất tốt.
(Nguồn: QQ)
Theo Helino
Cơ thể sẽ nhận được 5 lợi ích tuyệt vời khi bạn ăn tỏi nướng mỗi ngày
Về cơ bản mỗi gia đình khi nấu nướng để lựa chọn 3 loại gia vị chính đó là tỏi, hành và gừng. Trong đó, tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người hơn hành và gừng, đặc biệt khi ăn tỏi nướng.
Tỏi là một thực phẩm cay và kích thích, khi sử dụng loại thực phẩm này thì thường mọi người sẽ không ăn trực tiếp, mà chỉ là một gia vị thêm vào trong quá trình nấu ăn để tăng cường hương vị của món ăn. Về cơ bản mỗi gia đình khi nấu nướng đều lựa chọn 3 loại gia vị chính đó là tỏi, hành và gừng. Thêm các loại gia vị này, món ăn sẽ kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng.
Tuy nhiên, tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người hơn hành và gừng, đặc biệt khi ăn tỏi nướng , cơ thể sẽ có những cải thiện tương đối lớn.
1. Cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa do virus gây ra
Khi ăn tỏi sống sẽ có một loại cảm giác kích thích như cháy tim, chính là do vị cay và mùi hăng của tỏi, do đó mới khiến nhiều người không thích ăn tỏi sống. Tuy nhiên, hương vị cay nồng của tỏi có thể được giải quyết bằng cách nướng tỏi.
Khi tỏi được nướng sẽ làm giảm vị cay, nhưng lại không ảnh hưởng đến tác dụng tiêu độc, khử trùng của tỏi, đặc biệt là đối với các bệnh về đường tiêu hóa do vi khuẩn gây ra.
2. Phòng ngừa ung thư
Tại sao tỏi nướng ngăn ngừa ung thư? Điều này là do khi tỏi được nấu chín, sẽ giải phóng một chất là sulfide, sulfide này có thể ức chế sự hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể con người và cũng ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư đã tồn tại. Thứ hai, loại tỏi nướng này cũng có thể thúc đẩy sản xuất Peroxid lipid. Peroxid lipid là một trong những chất quan trọng trong việc chống ung thư mà chỉ có thể thu được bằng cách ăn tỏi nướng.
3. Kháng khuẩn chống viêm
Bất luận là tỏi sống hay tỏi chín đều chứa allicin tự nhiên. Chất allicin này không biến mất ở nhiệt độ cao. Tỏi nướng là một lựa chọn rất tốt cho những người bị viêm và trong đường ruột tồn tại một số bệnh nhỏ do vi khuẩn gây nên.
Allicin này là một “chuyên gia diệt khuẩn tự nhiên”, và đối với các loại vi khuẩn khác nhau thì chất này đều có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm, thậm chí có thể vượt qua penicillin. Do đó, khi bị cảm lạnh nhẹ và sốt do vi trùng gây ra, nên ăn một ít tỏi nướng để làm giảm bớt các triệu chứng.
Bất luận là tỏi sống hay tỏi chín đều chứa allicin tự nhiên.
4. Chống oxy hóa và chống lão hóa
Chống oxy hóa và chống lão hóa, đây là điều mà hầu hết mọi phụ nữ đều muốn đạt được. Vậy phụ nữ cũng nên ăn thử tỏi nướng. Tỏi có thể chống oxy hóa và chống lão hóa, chủ yếu là vì nó có hiệu quả chống lại các gốc tự do trong cơ thể chúng ta để loại bỏ một số tế bào ung thư có thể gây ung thư, đồng thời còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da trên cơ thể.
Không những vậy, tỏi nướng còn cải thiện cấu trúc xương bởi loại gia vị này vốn dĩ rất giàu canxi. Và bệnh thiếu m.áu cũng được cải thiện hiệu quả nhờ nguồn chất sắt dồi dào có trong tỏi. Nó cũng góp phần làm giảm sự mệt mỏi, điều chỉnh cholesterol, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, cải thiện hoạt động thể thao và đẩy kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
Tỏi có thể chống oxy hóa và chống lão hóa, chủ yếu là vì nó có hiệu quả chống lại các gốc tự do trong cơ thể chúng ta để loại bỏ một số tế bào ung thư có thể gây ung thư.
Vậy nên, hãy ăn tỏi hàng ngày. Bạn có thể sợ tỏi sống thì hãy ăn tỏi nướng. Nhớ kĩ, tỏi là phương thuốc tốt nên phải cố gắng ăn để giữ gìn sức khỏe. Đó là loại thuốc “thần kì” đơn giản, dễ tìm nhất…
(Nguồn: Sohu)
Theo afamily