Yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ

Lão hóa sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố tại Mỹ.

yeu to tang nguy co mac ung thu o nguoi tre cee 7138228

Theo nghiên cứu, những người sinh sau năm 1965 có nguy cơ bị lão hóa sớm hơn 17% so với người sinh vào các thập kỷ trước đó.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR) ở San Diego, California.

Ông Ruiyi Tian – nghiên cứu sinh tại Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis cho biết: “Trong lịch sử, cả ung thư và lão hóa đều được coi là mối lo ngại chủ yếu của những người lớn t.uổi”.

Trong nghiên cứu, chẩn đoán ở bệnh nhân dưới 55 t.uổi được coi là ung thư khởi phát sớm. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 148.724 người sử dụng cơ sở dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh.

Nhóm nghiên cứu ước tính t.uổi sinh học của mỗi người bằng cách sử dụng 9 dấu ấn sinh học trong m.áu. Sau đó, so sánh với t.uổi theo thời gian của họ. Những người có t.uổi sinh học lớn hơn có nguy cơ mắc ung thư phổi khởi phát sớm cao hơn 42%. Tỷ lệ này đối với ung thư đường tiêu hóa khởi phát sớm hơn là 22% và ung thư tử cung là 36%.

yeu to tang nguy co mac ung thu o nguoi tre b7a 7138228

Chẩn đoán ở bệnh nhân dưới 55 t.uổi được coi là ung thư khởi phát sớm.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định, những người sinh sau năm 1965 có nguy cơ bị lão hóa sớm hơn 17% so với những người sinh vào các thập kỷ trước đó.

“Những phát hiện nhấn mạnh rằng, quá trình lão hóa sớm ngày càng phổ biến ở các nhóm sinh kế tiếp. Tình trạng đó có khả năng đóng vai trò là yếu tố nguy cơ quan trọng hoặc yếu tố trung gian cho yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến môi trường và lối sống, dẫn đến ung thư khởi phát sớm”, nhà nghiên cứu Tian cho biết.

Các nhà nghiên cứu bày tỏ hy vọng, những phát hiện này sẽ dẫn đến những biện pháp can thiệp để làm chậm quá trình lão hóa sinh học như một “con đường mới để phòng ngừa ung thư”.

Nhà nghiên cứu Tian nhấn mạnh, điều quan trọng là thế hệ trẻ phải có ý thức hơn về sức khỏe và xem xét những tác động của quá trình lão hóa nhanh chóng.

Làm chủ kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Với vai trò là bệnh viện đầu ngành của tỉnh, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân ngày càng tốt hơn, trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh (KCB) uy tín.

lam chu ky thuat hien dai nang cao chat luong kham chua benh 1a4 7130284

Sử dụng máy chụp cộng hưởng từ trong chẩn đoán bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh – Ảnh: T.L

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết thời gian qua, nhờ bệnh viện đầu tư trang thiết bị y tế chuyên sâu nên rất nhiều trường hợp bệnh nhân khỏi chuyển lên tuyến trên điều trị, trong đó có bệnh nhân Trương Thị L. ở Khu phố 7, Phường 3, TP. Đông Hà bị ung thư nội mạc tử cung.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được phẫu thuật cắt tử cung 2 phần phụ kèm nạo vét hạch chậu 2 bên. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được hóa xạ trị, sau đó tiến hành hóa trị thêm 4 chu kỳ tại bệnh viện đúng phác đồ. Với việc bệnh viện mới đưa hệ thống xạ trị vào hoạt động, những bệnh nhân như chị L. không cần phải chuyển tuyến trên để hoàn thành điều trị bệnh. Đây là một trong những trường hợp điển hình mà bệnh nhân được hưởng lợi khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai các ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phan Xuân Nam cho biết, trong những năm gần đây, bệnh viện đã được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế mới, đồng bộ và hiện đại, đảm bảo cơ bản yêu cầu KCB.

Nổi bật là khu chẩn đoán kỹ thuật cao với hệ thống máy móc thế hệ mới như hệ thống máy gia tốc tuyến tính đa mức năng lượng với ống chuẩn trực MLC 160 lá; hệ thống chụp cắt lớp vi tính mô phỏng 32 lát cắt; hệ thống CT Scaner 80 lát cắt phần mềm nhân đôi lát cắt; hệ thống chụp cắt lớp vi tính 64 lát cắt/vòng; hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5T; hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền 1 bình diện; dao mổ plasma; máy tán sỏi laser; máy đốt u bằng sóng cao tần; máy lọc m.áu liên tục; hệ thống trao đổi oxy ngoài cơ thể ECMO, máy cắt lạnh…

Với nền tảng trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đã triển khai và làm chủ được nhiều kỹ thuật theo phân tuyến, trong đó có cả những kỹ thuật cao, hiện đại, chuyên sâu của tuyến trung ương trên hầu hết các chuyên khoa và tạo được thương hiệu, uy tín đối với các tầng lớp nhân dân.

Trong năm 2023, bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới đối với các hệ nội, ngoại và cận lâm sàng. Cụ thể, triển khai thêm phòng khám tim mạch; kỹ thuật laser nội mạch; holter huyết áp; đặt máy tái đồng bộ ở tim; điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser. Chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa sớm bằng nội soi; kỹ thuật tiêm nội khớp để điều trị các bệnh thoái hóa về khớp.

Triển khai thêm các phương thức thở máy xâm nhập. Kỹ thuật lọc m.áu liên tục: thay huyết tương, lọc gan. Kỹ thuật phẫu thuật TOT trong điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức ở phụ nữ lớn t.uổi; phương pháp Soave điều trị phình đại tràng bẩm sinh. Phẫu thuật cắt gan điều trị ung thư đường mật; phẫu thuật điều trị bệnh lý lõm ngực bẩm sinh; khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính.

Triển khai dịch vụ đặt sonde JJ số hóa xóa nền; kỹ thuật chụp CLVT mạch m.áu trong đột quỵ. Nội soi can thiệp điều trị ung thư sớm qua đường tự nhiên… Cùng với đó, bệnh viện đã liên tục cử các ê kíp y, bác sĩ, nhân viên y tế đi đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật mới, chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến trên…

Theo ông Phan Xuân Nam, năm qua bệnh viện đã có nhiều thành công trong công tác KCB. Nhờ áp dụng, làm chủ nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu bệnh viện đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch, giúp người dân được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Thực hiện phối hợp báo động đỏ và phẫu thuật cấp cứu, cứu sống người bệnh bằng phương pháp mở ngực khâu thất phải cầm m.áu, kết hợp xương ức bằng nẹp vis, cố định các mảng sườn di động bằng chỉ thép ở người bệnh bị đa chấn thương. Điều trị thành công cho người bệnh bị tăng sinh lành tính t.iền liệt tuyến bằng phương pháp nút mạch; xử trí cấp cứu người bệnh bị tắc động mạch trung tâm võng mạc mắt trái; cấp cứu kịp thời cứu sống người bệnh sốc phản vệ độ 3 do dùng kháng sinh; phẫu thuật cắt xương đốt sống, mở ống sống cứu sống người bệnh bị mũi tên b.ắn cá xuyên thủng vào tủy ở đốt sống phía ngực, rò dịch não tủy…

Để nâng cao chất lượng KCB, tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, ban giám đốc bệnh viện xác định cần phải đổi mới tư duy, phương thức cung cấp dịch vụ; nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế, đặc biệt là thay đổi nhận thức, thái độ, hướng tới phong cách phục vụ chuyên nghiệp của cán bộ y tế trong thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các quy trình chuyên môn trên cơ sở hướng dẫn quy trình kỹ thuật các chuyên khoa do Bộ Y tế ban hành. Tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật chuyên môn đã có, phát huy hiệu quả các kỹ thuật cao đã triển khai để phục vụ người bệnh. Ưu tiên đầu tư phát triển các kỹ thuật cao, các lĩnh vực phát triển bệnh viện vệ tinh về tim mạch, chấn thương, ung bướu. Tranh thủ sự giúp đỡ của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội và các bệnh viện chuyên khoa trung ương thông qua Đề án 1816 trong chuyển giao kỹ thuật tại bệnh viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *