Xác định liên hệ c.hết người giữa vi khuẩn miệng và ung thư

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature chỉ ra một tác nhân thúc đẩy sự tiến triển của loại ung thư gây c.hết người hàng thứ 2 thế giới.

Các nhà khoa học đến từ Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) đã kiểm tra các khối u ở 200 bệnh nhân ung thư ruột và phát hiện ra trong 50% các trường hợp này, một phân nhóm vi khuẩn Fusobacterium nucleatum tăng cao trong mô khối u.

xac dinh lien he chet nguoi giua vi khuan mieng va ung thu 635 7141144

Vi khuẩn Fusobacterium nucleatum khiến bệnh ung thư ruột trở nên nguy hiểm hơn – Ảnh đồ họa: MICROBIOME POST

Theo SciTech Daily, Fusobacterium nucleatum là một nhóm vi khuẩn được tìm thấy trong miệng của con người. Trước đây, chúng được cho là một phân loài duy nhất nhưng các phát hiện mới cho thấy chúng gồm 2 nhánh riêng biệt.

Một trong 2 nhánh đó là Fna C2, thứ đã di chuyển đến khối u bên trong ruột của các bệnh nhân ung thư. Sự hiện diện của nhánh vi khuẩn này không chỉ thúc đẩy bệnh ung thư ruột tiến triển ác liệt hơn mà còn khiến hiệu quả điều trị kém hơn. Bệnh nhân có vi khuẩn này có khả năng sống sót sau ung thư thấp hơn, tiên lượng xấu hơn những bệnh nhân khác.

Phát hiện mới này gợi ý các phương pháp điều trị và sàng lọc mới nhắm vào phân nhóm vi khuẩn này cũng như hệ vi sinh vật đường ruột nói chung.

Các nhà khoa học y tế có thể tận dụng chính tác động của vi khuẩn đến bệnh ung thư để phát triển các liệu pháp điều trị dựa trên chính tế bào vi khuẩn, ví dụ tạo ra các phiên bản biến đổi của vi khuẩn đưa vào cơ thể để tác động đến khối u.

Công trình mới này rất có giá trị trong bối cảnh ung thư ruột đang rất phổ biến và là một trong những dạng ung thư “sát thủ” nhất.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư ruột – còn gọi là ung thư đại trực tràng – là dạng ung thư có số ca mắc xếp hàng thứ 3 thế giới, nhưng số ca t.ử v.ong lại xếp hàng thứ 2.

Với chỉ 2 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ tái phát ung thư ruột thấp hơn tới 32%

Nghiên cứu mới từ Hà Lan cho thấy ít nhất 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bệnh nhân ung thư ruột tăng cao cơ hội sống sót và ngăn tái phát.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học International Journal of Cancer gợi ý cà phê có thể được đưa vào chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư ruột.

Công trình được dẫn đầu bởi nhà dịch tễ học Abisila M. Oyelere từ Đại học Wageningen (Hà Lan), xem xét dữ liệu của 1.719 người.

voi chi 2 tach ca phe moi ngay nguy co tai phat ung thu ruot thap hon toi 32 680 7129022

Cà phê có thể góp phần ngăn chặn sự tái phát ung thư ruột – Ảnh đồ họa

Ung thư ruột – còn gọi là ung thư đại trực tràng – là loại ung thư phổ biến thứ 3 và gây c.hết người hàng thứ 2 thế giới, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Khoảng 30% bệnh nhân ung thư ruột sau khi chữa khỏi sẽ tái phát và điều này làm tăng cao nguy cơ t.ử v.ong, bên cạnh những tác động “dắt dây” khác lên sức khỏe tổng thể do căn bệnh gây nên.

Vì vậy, một chiến lược phòng ngừa tái phát, tăng cơ hội sống còn của bệnh nhân ung thư ruột là điều nhiều nhà nghiên cứu y học trên thế giới theo đuổi.

Theo Science Alert, nhóm khoa học gia Hà Lan đã gợi ý một cách đơn giản và thú vị thông qua nghiên cứu: Với chỉ 2 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ tái phát ung thư ruột thấp hơn tới 32% trong vòng 6 năm sau khi khỏi bệnh.

Nếu uống nhiều hơn một chút – từ 3 đến 5 tách mỗi ngày – tỉ lệ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân cũng giảm tới 29%. Tuy nhiên, lợi ích dường như mất dần nếu uống nhiều hơn 5 tách.

Nghiên cứu này xem xét bệnh nhân ung thư ruột từ giai đoạn I đến giai đoạn III, có nghĩa rằng cà phê tác động tốt đến bệnh nhân ung thư ruột ở mọi giai đoạn của bệnh.

Công trình không xem xét chi tiết cơ chế tác động của cà phê, nhưng gợi ý rằng tác động này có thể do các hợp chất chống oxy hóa trong cà phê làm giảm stress oxy hóa ở mọi nơi trong cơ thể, tác động tích cực lên hệ vi sinh vật đường ruột từ đó ngăn ngừa khối u phát triển.

Cà phê cũng tăng cường sức mạnh của gan, cũng là một cơ chế khác cần thiết để cơ thể tự chống lại bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra cà phê có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư da, ung thư gan, ung thư tử cung, ung thư tuyến t.iền liệt…

Một nghiên cứu năm 2028 của Mỹ cũng cho thấy bệnh nhân ung thư đại trực tràng uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân thấp hơn tới 30% so với người không uống. Một nghiên cứu khác thậm chí đưa ra mức giảm nguy cơ t.ử v.ong tới 54%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *