Ung thư phổi ngày càng trẻ hóa

Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai về tỷ lệ mắc mới với hơn 26.000 ca và tỷ lệ t.ử v.ong là gần 24.000 ca hằng năm cho cả hai giới nam, nữ.

ung thu phoi ngay cang tre hoa c4e 7139238

Kết quả chụp cắt lớp vi tính phổi của bệnh nhân, phát hiện khối u thùy trên phổi trái rất to 9×12 cm. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhân nữ 34 t.uổi, đi khám vì đau bả vai trái khoảng 3 năm, đau âm ỉ, uống thuốc giảm đau lúc đầu đỡ, về sau không đỡ đau.

Bệnh nhân đến khám, được bác sĩ tư vấn chụp cắt lớp vi tính phổi thì phát hiện khối u thùy trên phổi trái rất to 9×12 cm. Kết quả sinh thiết bệnh nhân mắc ung thư phổi.

Khai thác t.iền sử bố mẹ bệnh nhân không ai mắc ung thư. Song, chồng bệnh nhân nghiện t.huốc l.á gần 20 năm nay. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, nghi ngờ bệnh nhân hút t.huốc l.á thụ động chính là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh nói trên, vì vấn đề này đã được giới y học ghi nhận.

Ung thư phổi là một trong 3 loại ung thư phổ biến thường gặp nhất. Trong các bệnh ung thư trên thế giới, ung thư phổi cũng gây t.ử v.ong hàng đầu. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai về tỷ lệ mắc mới với hơn 26.000 ca và tỷ lệ t.ử v.ong là gần 24.000 ca hằng năm cho cả hai giới nam, nữ.

Đáng báo động hơn khi tình trạng người trẻ t.uổi mắc ung thư phổi như bệnh nhân nói trên đang dần trở nên không hề hãn hữu. Thực tế thăm khám, điều trị tại các bệnh viện đang ghi nhận tỷ lệ trẻ hóa trong ung thư phổi ngày càng nhiều.

Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, giống như các loại bệnh ung thư khác, tỷ lệ mắc ung thư phổi ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây chỉ tiếp nhận các trường hợp trên 50 t.uổi mắc ung thư phổi thì hiện nay gặp cả những bệnh nhân dưới 40 t.uổi. Đặc biệt, không chỉ có nam giới mà nữ giới cũng mắc bệnh này.

Chuyên gia lý giải thêm, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi. Việc sử dụng t.huốc l.á, thuốc lào chiếm 80% nguyên nhân gây ung thư phổi. Nguyên nhân khác là do di truyền, chiếm 20% tổng nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Cách tốt nhất để phòng tránh ung thư phổi là nói không với t.huốc l.á. Điều đáng nói, những người hít phải khói t.huốc l.á cũng tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư tương tự như những người hút thuốc, mặc dù với số lượng nhỏ hơn. Chính vì vậy, cần hạn chế đến các khu vực nơi mọi người hút thuốc hoặc yêu cầu người hút thuốc ra xa nơi mình làm việc.

Do vậy, bác sĩ nhấn mạnh, hãy bỏ t.huốc l.á càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như mọi thành viên trong gia đình. Đặc biệt, khi có dấu hiệu bất thường như đau, ho kéo dài dùng thuốc không đỡ cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám và kiểm tra sức khỏe.

Yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ

Lão hóa sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố tại Mỹ.

yeu to tang nguy co mac ung thu o nguoi tre cee 7138228

Theo nghiên cứu, những người sinh sau năm 1965 có nguy cơ bị lão hóa sớm hơn 17% so với người sinh vào các thập kỷ trước đó.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR) ở San Diego, California.

Ông Ruiyi Tian – nghiên cứu sinh tại Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis cho biết: “Trong lịch sử, cả ung thư và lão hóa đều được coi là mối lo ngại chủ yếu của những người lớn tuổi”.

Trong nghiên cứu, chẩn đoán ở bệnh nhân dưới 55 t.uổi được coi là ung thư khởi phát sớm. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 148.724 người sử dụng cơ sở dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh.

Nhóm nghiên cứu ước tính t.uổi sinh học của mỗi người bằng cách sử dụng 9 dấu ấn sinh học trong m.áu. Sau đó, so sánh với t.uổi theo thời gian của họ. Những người có t.uổi sinh học lớn hơn có nguy cơ mắc ung thư phổi khởi phát sớm cao hơn 42%. Tỷ lệ này đối với ung thư đường tiêu hóa khởi phát sớm hơn là 22% và ung thư tử cung là 36%.

yeu to tang nguy co mac ung thu o nguoi tre b7a 7138228

Chẩn đoán ở bệnh nhân dưới 55 t.uổi được coi là ung thư khởi phát sớm.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định, những người sinh sau năm 1965 có nguy cơ bị lão hóa sớm hơn 17% so với những người sinh vào các thập kỷ trước đó.

“Những phát hiện nhấn mạnh rằng, quá trình lão hóa sớm ngày càng phổ biến ở các nhóm sinh kế tiếp. Tình trạng đó có khả năng đóng vai trò là yếu tố nguy cơ quan trọng hoặc yếu tố trung gian cho yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến môi trường và lối sống, dẫn đến ung thư khởi phát sớm”, nhà nghiên cứu Tian cho biết.

Các nhà nghiên cứu bày tỏ hy vọng, những phát hiện này sẽ dẫn đến những biện pháp can thiệp để làm chậm quá trình lão hóa sinh học như một “con đường mới để phòng ngừa ung thư”.

Nhà nghiên cứu Tian nhấn mạnh, điều quan trọng là thế hệ trẻ phải có ý thức hơn về sức khỏe và xem xét những tác động của quá trình lão hóa nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *