Trang bị kỹ năng hồi sinh tim phổi cho cộng đồng

Ngày 5/4, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) tổ chức Chương trình truyền thông giáo giáo dục sức khỏe có chủ đề ‘Hướng dẫn kỹ năng hồi sinh tim phổi cho cộng đồng’ với sự tham dự của các phóng viên đến từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn Hà Nội.

trang bi ky nang hoi sinh tim phoi cho cong dong 79f 7133719

Các đại biểu tham dự Chương trình

Chương trình nhằm hướng dẫn kỹ năng hồi sinh tim phổi cơ bản trong cộng đồng, với mong muốn nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận và thực hiện được kỹ năng này, qua đó có thể sơ cấp cứu các trường hợp bị bệnh, tai nạn tại cộng đồng một cách kịp thời, hiệu quả.

Theo Bác sĩ Ngô Đức Hùng, Trung tâm Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai): Thời gian qua, hình ảnh một điều dưỡng của trung tâm Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) tiến hành hồi sinh tim phổi, cứu sống một du khách Ấn Độ bị ngừng tuần hoàn tại một quán ăn ở Đà Nẵng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và cộng đồng mạng xã hội.

trang bi ky nang hoi sinh tim phoi cho cong dong 03b 7133719

Bác sĩ Ngô Đức Hùng – Trung tâm Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ thông tin tại chương trình

Tuy nhiên, nếu hoạt động sơ cứu ban đầu không đúng cách, có thể gây ra mối nguy hiểm không đáng có trong quá trình sơ cấp cấp cứu; nếu sơ cứu đúng cách, có thể cứu được một mạng sống. Cho nên, khi tham gia sơ cấp cứu trong mọi tình huống, mỗi người cần chú ý đến “Tính an toàn- đúng đắn và pháp lý- vấn đề đạo đức”.

Sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường nơi các tình huống xảy ra. Vì vậy, người sơ cấp cứu sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Hầu hết mọi người có thể tham gia từ những người được đào tạo cho đến những người có đầy đủ sự nhiệt tình sẵn sàng tham gia.

Mục đích của sơ cứu nhằm giảm thiểu các trường hợp t.ử v.ong trong trường hợp người bị nạn có những tổn thương nghiêm trọng, hạn chế tổn thương thứ phát, tạo điều kiện cho nạn nhân phục hồi nhanh.

Vì vậy, muốn làm được điều này, cần hiểu rõ được nguyên lý an toàn khi tham gia sơ cứu tại cộng đồng, nhất là phải thực hiện được các bước sơ cấp cứu tại cộng đồng, ngay cả trường hợp bệnh nhân có rối loạn ý thức, hay ngừng tim thì vẫn phải tuân thủ các bước theo tuần tự trong cách tiếp cận và sơ cứu bệnh nhân ban đầu. Nếu làm được điều đó, sẽ giảm thiểu được tối đa nguy cơ làm tăng nặng của trường hợp người bị nạn hoặc giảm thiểu tối đa được những sai sót do quá nhiệt tình nhưng sự hiểu vừa phải gây ra.

trang bi ky nang hoi sinh tim phoi cho cong dong 4f6 7133719

Các bác sĩ hướng dẫn kỹ thuật đ.ánh giá ý thức bắt mạch bệnh nhân trong sơ cấp cứu

Như vậy, nguyên tắc của sơ cấp cứu cần phải tuân thủ các bước như sau: An toàn; không di chuyển nạn nhân khi chưa đ.ánh giá ban đầu; bình tĩnh và luôn cần sự hỗ trợ; hành động thống nhất; đề phòng lây nhiễm (như: đeo găng tay hoặc sử dụng túi ni-lông khi tiếp xúc với vết thương, rửa tay trước và sau khi sơ cứu, xử lý các vật dụng sau khi sơ cứu).

Về các bước sơ cứu cho bệnh nhân, Bác sĩ Ngô Đức Hùng cho biết thêm:

Bước 1: Đ.ánh giá được mức nguy hiểm chung quanh như số lượng nạn nhân, môi trường có nguy hiểm với bản thân mình hay không, có khí độc hoặc có điện giật hoặc có bị rò rỉ điện hay không.

Bước 2: Đ.ánh giá ý thức (hay đ.ánh giá đáp ứng của người bị nạn).

Bước 3: Luôn luôn chú ý đến cột sống trong bất kể trường bệnh nhân nào bị tai nạn nào ngoài cộng đồng. Đặc biệt, các vụ tai nạn có cơ chế đầu di chuyển như trong các vụ tai nạn giao thông, ngã…

trang bi ky nang hoi sinh tim phoi cho cong dong b3f 7133719

Các bác sĩ hướng dẫn kỹ thuật ép lồng ngực bệnh nhân trong quá trình sơ cấp cứu

Bước 4, luôn luôn chú ý đến nhịp thở, đường thở, mạch để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh nhân ngừng thở, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh nhân hôn mê, dấu phát hiện sớm dấu hiệu mất mạch, ngừng tim để kịp thời thực hiện các động tác hồi sinh tim phổi cơ bản.

Y bác sĩ than t.iền trực ca đêm chỉ 115.000 đồng

Khối lượng công việc nhiều nhưng t.iền trực ca đêm của nhiều y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ được 115.000 đồng, phụ cấp phẫu thuật chỉ 150.000 đồng/ca.

Thông tin được bà Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ tại buổi làm việc với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Bà Trà cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nhiều yếu tố khác, đời sống của cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện 2 năm qua khá vất vả. Nhiều nhân viên thu nhập chỉ 5 triệu đồng/tháng, phải bán hàng online thêm để trang trải cuộc sống.

Nhiều tháng nay, các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đi làm từ 5 – 6h sáng để kịp giờ thăm khám cho người bệnh. Khối lượng công việc nhiều nhưng t.iền trực ca đêm chỉ được 115.000 đồng, phụ cấp phẫu thuật chỉ 150.000 đồng/ca… Không những vất vả, áp lực về chăm sóc người bệnh mà các y bác sĩ còn chịu nhiều áp lực từ phía người nhà người bệnh”, bà Trà nói. Bà mong Bộ Y tế sớm có hướng dẫn về việc thu đúng, đủ cho bệnh viện, để nhân viên y tế có hệ số lương phù hợp, đời sống ổn định để yên tâm làm việc.

Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai cũng mong muốn có chính sách bảo vệ thầy thuốc tránh bị b.ạo h.ành từ gia đình người bệnh, vì tình trạng này không hề giảm mà vẫn hiện hữu.

y bac si than tien truc ca dem chi 115000 dong 1d7 6599871

Bà Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn BV Bạch Mai chia sẻ (Ảnh: Trần Minh)

Về lương y bác sĩ, ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, lương thấp là do đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến nguồn thu của bệnh viện và đơn vị không được thực hiện quyền tự chủ về giá khám bệnh theo yêu cầu.

Hiện bệnh viện chưa đủ cơ sở để tính đúng, tính đủ thực hiện được việc xác định quỹ lương trên doanh thu hoặc khoán trong chi phí hợp lệ để tính thuế thu nhập. Ban lãnh đạo bệnh viện đã và đang rất nỗ lực duy trì thực hiện chi t.iền lương theo ngạch, bậc, chức vụ và các khoản phụ cấp theo quy định của nhà nước, đảm bảo phần nào cuộc sống cho cán bộ, nhân viên.

Lãnh đạo bệnh viện đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính có chính sách đãi ngộ đặc thù như phụ cấp thâm niên nghề y giống với giáo dục, phụ cấp thu hút cán bộ nhân viên y tế để giảm chuyển dịch nhân lực chất lượng cao, có kinh nghiệm từ lĩnh vực công sang lĩnh vực tư.

Liên quan đến vấn đề phụ cấp ưu đãi nghề, chính sách đãi ngộ với cán bộ và nhân viên y tế, lương đặc thù cho y bác sĩ, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị và cho phép ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp, ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *