Thực phẩm da nhờn nên tránh

Thực phẩm có ảnh hưởng đến sự tiết dầu, mồ hôi của làn da. Với những người có làn da dầu, nên biết một số thực phẩm khiến da tiết nhiều dầu hơn để tránh.

Chất béo có hại khiến da nhờn hơn

Chất béo bão hòa sẽ khiến da tiết nhiều bã nhờn, làm cho da nhờn bóng hơn. Vì thế, với người có type da nhờn, nên tránh thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu như các loại thịt bò, thịt cừu; thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, pizza, các loại bơ, kem, phô mai…

Chất béo xấu có trong bánh quy ngọt, bánh quy mặn, bánh ngọt, kẹo, khoai tây chiên… cũng gia tăng mức độ dầu của da khi nó tiết ra nhiều dầu để trung hòa lại nước bị mất do đồ mặn, đồ ngọt.

thuc pham da nhon nen tranh b78 7141230

Những thực phẩm người có type da dầu nên tránh.

Carbonhydrate tinh chế

Carbs tinh chế đã bị loại bỏ hầu hết các chất xơ, vitamin, khoáng chất… Vì vậy, chúng được coi là nguồn calo rỗng, tức là nhiều calo nhưng ít giá trị dinh dưỡng. Vì thế được tiêu hóa nhanh và khiến tăng đường huyết và lượng insulin sau bữa ăn. Khi tiêu hóa nhanh sẽ dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều, nguy cơ cao bị béo phì và mắc nhiều bệnh khác.

Đối với người có làn da dầu, việc ăn quá nhiều carbs tinh chế khiến việc chuyển hóa gia tăng, làm cơ thể sinh nhiệt, tuyến mồ hôi, bã nhờn phải tăng cường làm việc. Quá trình đó sẽ làm tăng tiết dầu nhờn và tăng sinh mụn trứng cá.

Các thực phẩm chính có nguồn gốc từ carbs tinh chế như bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, nước ngọt, bánh ngọt, mì ống, đồ ăn vặt, Ngoài ra, carbs tinh chế còn được thêm vào các loại thực phẩm chế biến sẵn…

Sữa tươi

Đến nay vẫn chưa tìm ra mối liên hệ chắc chắn giữa sữa với da dầu và mụn trứng cá. Nhưng sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt hormone testosterone sẽ kích thích các tuyến bã nhờn trong da, làm cho da nhiều tiết dầu hơn.

Vì thế, khi có làn da dầu thì việc dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa sẽ càng khiến da bóng nhờn, dễ nổi mụn.

Thực phẩm nhiều đường

Các loại thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, mật ong, mía… có thể kích thích gia tăng lượng đường trong m.áu, làm cho các tuyến sản sinh ra nhiều dầu và đào thải qua da.

Trong các nghiên cứu, nếu thường xuyên ăn bánh quy, chocolate, kẹo hoặc uống nước ngọt sẽ khiến lượng đường trong m.áu và cơ thể sản sinh nhiều insulin hơn. Insulin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xuất hiện mụn trứng cá. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra chế độ ăn ít đường sẽ khiến da được cải thiện, ít nhờn, ít mụn trứng cá.

Chính vì thế nếu muốn da không bị nhờn, nên nạp ít thực phẩm chứa đường.

thuc pham da nhon nen tranh b8f 7141230

Người sở hữu type da nhờn nên hạn chế uống sữa tươi.

Caffeine, trà

Cafe và trà là những chất lợi tiểu, có thể làm mất nước trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu nước, da sẽ bị khô, các tuyến nhờn phải tăng cường hoạt động tiết nhiều dầu hơn để cân bằng. Chính vì thế sẽ khiến da nhờn hơn, dễ bị bít tắc gây ra mụn trứng cá.

Ngoài ra, lạm dụng chất kích thích như caffeine sẽ khiến tuyến thượng thận gia tăng sản xuất cortisol – hormone gây hưng phấn, căng thẳng thần kinh. Khi cơ thể căng thẳng thì các tuyến bã nhờn sẽ càng hoạt động mạnh. Dầu thừa tiết da nhiều hơn sẽ khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn cùng bụi bẩn, tạp chất và vi khuẩn sẽ phát sinh mụn trứng cá.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như rượu, thậm chí là bia cũng khiến cơ thể bị mất nước. Do lượng cồn trong rượu cao làm cơ thể mất nước. Bia cũng gây lợi tiểu khiến cơ thể mất nước, từ đó dẫn đến da khô. Khi da bị khô, tuyến bã nhờn càng hoạt động nhiều hơn.

Ngoài ra, thường xuyên sử dụng các thức uống chứa cồn sẽ khiến da lão hóa nhanh hơn, kém đàn hồi và dễ bị viêm nhiễm bởi các tác động từ bên ngoài.

Thực phẩm chứa nhiều gia vị

Đặc biệt là thực phẩm chứa các chất cay, nóng, dầu mỡ, nhiều hương vị… sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Khi sử dụng gia vị quá mức có thể tạo ra độc tố, tăng nhiệt trong cơ thể; kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh nên da bị nhờn.

Ba nắm rau mỗi ngày giúp người phụ nữ chữa bệnh không cần thuốc

Chỉ sau một năm, chỉ số đường huyết của người phụ nữ giảm mạnh nhờ thói quen ăn rau đều đặn.

Bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng hiệu quả lượng insulin – hormone điều hòa lượng đường trong m.áu. Tăng đường huyết là hậu quả phổ biến của bệnh tiểu đường và theo thời gian dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là dây thần kinh và mạch m.áu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2014, có 8,5% người trưởng thành từ 18 t.uổi trở lên mắc bệnh tiểu đường. Năm 2019, bệnh tiểu đường là nguyên nhân trực tiếp gây ra 1,5 triệu ca t.ử v.ong trên toàn cầu.

Dù bệnh có tính chất nguy hiểm nhưng lại có thể giảm mức độ gây hại nhờ thay đổi thói quen sinh hoạt. Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping (Trung Quốc) chia sẻ về một bệnh nhân nhanh chóng giảm được đường huyết nhờ một thói quen trong ăn uống.

ba nam rau moi ngay giup nguoi phu nu chua benh khong can thuoc 304 7141059

Chế độ ăn nhiều rau xanh tốt cho người bệnh tiểu đường. Ảnh: Ugaoo

Tác dụng của ba nắm rau mỗi ngày

Theo Chinatimes, người phụ nữ 70 t.uổi mắc bệnh tiểu đường đã kiểm soát được mức đường huyết chỉ sau một năm. Khi hỏi kỹ, chuyên gia Li Wanping được biết bệnh nhân thường xuyên ăn ba nắm rau mỗi ngày. Ăn thực vật thường xuyên có thể làm giảm sự biến động của lượng đường trong m.áu và tăng cảm giác no, giảm lượng tinh bột hấp thụ vào. Ngay cả khi không mắc bệnh tiểu đường, bạn cũng nên ăn đủ rau để ngăn ngừa các bệnh mạn tính và duy trì sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping cho biết bệnh nhân rất vui vẻ khi chỉ số đường trong m.áu được cải thiện rõ rệt. Trước đây, chỉ số HbA1c của bệnh nhân là 8%, hiện chỉ còn 6% đến 6,5%. Chỉ số HbA1c cho thấy mức đường huyết trung bình của một người trong 2-3 tháng, dưới 5,7% là bình thường, từ 5,7% tới 6,4% là t.iền đái tháo đường, trên 6,4% là đái tháo đường.

Điều khiến chuyên gia Li Wanping ngạc nhiên là bệnh nhân có thể kiên trì ăn nhiều rau mỗi ngày trong suốt một năm, không phải ai cũng làm được như vậy.

Ngoài ra, bác sĩ nội tiết Li Chenyu đề cập rằng trong bữa cơm, bạn nên ăn rau đầu tiên vì rau giàu chất xơ, phải mất thời gian để hấp thụ, do đó tránh được tình trạng lượng đường trong m.áu tăng đột biến trong thời gian ngắn. Ngoài ra, ăn rau trước còn có thể tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cảm giác no, giảm tổng lượng calo nạp, tốt cho việc giảm cân.

ba nam rau moi ngay giup nguoi phu nu chua benh khong can thuoc 44a 7141059

Chiếc đĩa minh họa chế độ ăn lành mạnh. Ảnh: Senicessm

Các cách giảm đường huyết khác

Theo thời gian, lượng đường trong m.áu cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, lâu dài. Các triệu chứng bao gồm cảm thấy rất mệt mỏi, dễ khát nước, nhìn mờ, thường xuyên đi tiểu.

Các bác sĩ có thể đưa ra những giải pháp để giảm đường huyết như sau:

Tích cực vận động: Tập thể dục thường xuyên có thể giữ lượng đường trong m.áu của bạn ở mức ổn định.

Uống thuốc theo hướng dẫn: Nếu lượng đường trong m.áu của bạn luôn ở mức cao, bác sĩ có thể thay đổi lượng thuốc bạn dùng hoặc thời điểm uống.

Điều chỉnh chế độ ăn uống: Mỗi bữa, bạn có thể tính lượng thức ăn theo đĩa như sau: Một nửa đĩa là các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như xà lách, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải và cà rốt. Một phần tư đĩa là protein nạc như thịt gà, đậu, đậu phụ hoặc trứng. Phần tư còn lại là carb như ngũ cốc, rau có tinh bột (khoai tây), gạo, mì, sữa chua. Bạn nhớ chọn nước lọc hoặc đồ uống ít calo như trà đá không đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *