Sán dây dài 10 mét ‘ẩn’ trong người đàn ông

Thường xuyên ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống, người đàn ông bị nhiễm sán dây, có lần xổ ra con sán dài tới 10 mét.

Ngày 8-4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ( Hà Nội) cho biết vừa điều trị cho một bệnh nhân 50 t.uổi, trú tại Thái Nguyên, đến khám do đại tiện ra sán, thậm chí có con sán tự chui ra qua đường h.ậu m.ôn.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm sán dây.

Người bệnh cho biết có thói quen ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống với tần suất dày đặc.

10 năm trước, người bệnh đã phải điều trị bệnh giun sán.

“Thời gian gần đây, mỗi khi đi đại tiện, tôi thấy có sán chui ra theo. Sau khi được điều trị tại bệnh viện, có lần tôi xổ con sán dây dài khoảng 10 mét”, bệnh nhân cho biết.

san day dai 10 met an trong nguoi dan ong fa4 7136318

Con sán dây. Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ khoa Virus – Ký sinh trùng, trường hợp bệnh này rất dễ lây cho người khác nếu bệnh nhân không được tẩy sán sạch sẽ.

Để tẩy sạch được sán trong người bệnh nhân, phải ra được cả đốt và đầu sán. Nếu không, sán sẽ còn phát triển tiếp, giống như bệnh nhân đã từng tẩy sán 10 năm trước nhưng chưa hết.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng khoa Virus – Ký Sinh trùng, bệnh sán dây là do các loài sán dây ký sinh trong ruột gây nên. Sán dây có thể ký sinh ở người dưới hình thức sán trưởng thành và ấu trùng.

Bệnh sán dây gây bệnh ở người thường do sán dây lợn và sán dây bò gây nên. Căn bệnh này chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn thịt lợn, thịt bò tái, sống hoặc chưa được nấu chín.

Bệnh sán dây có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón khi sán dây phát triển trong ruột.

Để phòng bệnh sán dây, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, không ăn uống thực phẩm sống, tái. Đồng thời, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, thực hành vệ sinh tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Một nam giới bị nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh ở phổi rất hiếm gặp

Trước khi khởi phát bệnh, người đàn ông này đã ăn các thực phẩm tái và sống nhiều lần, như: thịt cừu nướng, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai.

Sau đó, bệnh nhân phát hiện bệnh với tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở.

Ngày 21-1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) cho biết, các bác sĩ của đơn vừa thực hiện phẫu thuật thành công thành công cho một nam giới (sinh năm 1986, ở Hà Nội) bị nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi, rất hiếm gặp tại Việt Nam.

Trước khi khởi phát bệnh, người đàn ông này đã ăn các thực phẩm tái và sống nhiều lần, như: thịt cừu nướng, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai. Bệnh nhân phát hiện bệnh với tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở, không sốt, không ho, không mẩn ngứa, không sút cân. Sau khi tới BV 108 khám, bệnh nhân đã được chỉ định chụp phim lồng ngực với kết quả cho thấy có tổn thương dạng nang thùy dưới phổi phải kích thước 12x9x8cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt nang dịch.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt nang dịch cho nam bệnh nhân này. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được một nang dịch kích thước lớn, thành dày, dịch nang trong, bên trong có chứa các đầu sán nằm ở thùy dưới phổi phải và bệnh phẩm này đã được gửi soi tươi xác định là ấu trùng sán dây chó. Sau ca phẫu thuật, nam bệnh nhân diễn biến ổn định, hồi phục tốt.

mot nam gioi bi nhiem au trung san day cho ky sinh o phoi rat hiem gap 2d4 7079762

Hình ảnh soi tươi ấu trùng sán dây chó

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, Khoa Ngoại lồng ngực, BV 108, bệnh sán dây chó là bệnh gây ra bởi các loài sán thuộc giống Echinococcus. Bệnh có đặc điểm là phát triển chậm, trong một thời gian dài có thể hoàn toàn không có triệu chứng. Các nang sán hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như: thận, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương… Tất cả mọi người đều có khả năng nhiễm ấu trùng sán dây chó và có thể bị nhiễm nếu ăn phải trứng sán dây chó. Người mắc bệnh do nuốt phải trứng sán dây chó khi ăn uống các loại thực phẩm bị nhiễm trứng sán dây chó hoặc người sau khi có tiếp xúc trực tiếp với chó, cáo, chồn nhiễm bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *