Những ảnh hưởng của ung thư dương vật đến đời sống tình dục

Những ảnh hưởng của ung thư dương vật đến đời sống tình dục

15-08-2022 06:57 | Hỏi đáp phòng the

google news

SKĐS – Ung thư dương vật không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản mà còn là rào cản lớn trong đời sống tình dục ở nam giới. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp cải thiện sức khoẻ và đời sống tình dục cho người bệnh.

Nội dung

 • 1. Nhận biết dấu hiệu ung thư dương vật
 • 2. Điều trị ung thư dương vật như thế nào?
 • 3. Cách cải thiện đời sống tình dục sau điều trị ung thư dương vật

1. Nhận biết dấu hiệu ung thư dương vật

Triệu chứng đầu tiên đáng chú ý của ung thư dương vật thường là một khối u, khối hoặc vết loét trên dương vật. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ nằm trên đầu hoặc bao quy đầu.

Các dấu hiệu khác của ung thư dương vật có thể bao gồm:

 • Ngứa dương vật
 • Thay đổi màu sắc da dương vật
 • Da dương vật dày lên
 • Cảm giác đau rát
 • Tiết dịch có mùi hôi bên dưới bao quy đầu
 • Đau dương vật, có thể chảy máu
 • Sưng hạch bạch huyết ở bẹn…

Ở giai đoạn sớm, người bệnh nếu lưu ý sẽ không khó để phát hiện ung thư dương vật qua các dấu hiệu như: Thay đổi màu da ở bộ phận sinh dục; Có cảm giác đau nhói hay âm ỉ ở dương vật, nhất là sau khi dương vật cương cứng hoặc bị va chạm; Bao quy đầu không thể di chuyển lên được; Xuất hiện u cục hoặc cảm giác có nốt, cảm giác đau; Có vết sần, nổi mụn cóc, loét giống như hình hoa lơ; Rỉ máu ở đầu dương vật, nhất là sau khi giao hợp…

Nếu không được phát hiện điều trị ở giai đoạn sớm, ung thư sẽ di căn theo đường bạch huyết vào các hạch ở bẹn và sau bìu và lan rộng ra khắp dương vật và những khu vực khác xa hơn. Khi đó, việc điều trị sẽ khó khăn, chưa kể ảnh hưởng đến việc duy trì khả năng sinh sản và quan hệ tình dục.

anh huong cua ung thu duong vat1 16604899458831012296880

Hình ảnh ung thư dương vật.

2. Điều trị ung thư dương vật như thế nào?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho hầu hết nam giới bị ung thư dương vật, nhưng đôi khi xạ trị có thể được sử dụng. Các phương pháp điều trị cục bộ khác cũng có thể được áp dụng cho các khối u giai đoạn đầu. Hóa trị có thể được thực hiện đối với một số khối u lớn hơn hoặc nếu ung thư đã di căn.

Mục tiêu của là điều trị ung thư là loại bỏ hoặc tiêu diệt càng nhiều càng tốt ung thư và ngăn khối u phát triển, lan rộng hoặc quay trở lại càng lâu càng tốt.

Đôi khi việc điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng như đau hoặc chảy máu, chăm sóc hạn chế ảnh hưởng của việc điều trị đối với hình dáng và chức năng của dương vật.

a va anh huong cua ung thu duong vat 166049000721654067677

Ung thư dương vật ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục ở nam giới.

3. Cách cải thiện đời sống tình dục sau điều trị ung thư dương vật

Nếu ung thư dương vật được chẩn đoán sớm, thường có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác ngoài phẫu thuật cắt bỏ. Các kỹ thuật bảo tồn như cắt bao quy đầu, cắt đốt bằng laser, hóa trị tại chỗ… có thể ít ảnh hưởng đến tình dục và khoái cảm khi người bệnh đã bình phục hoàn toàn.

Nếu phát hiện điều trị muộn, khi ung thư dương vật đã di căn khắp dương vật, việc cắt bỏ một phần dương vật không phải là hiếm. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phải cắt toàn bộ dương vật dẫn đến khó duy trì khả năng sinh sản và ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.

 • Nhận biết ung thư dương vậtĐỌC NGAY

Cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dương vật có thể ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh bản thân và khả năng quan hệ tình dục của nam giới. Những thay đổi về hình dáng của dương vật có thể gây giảm hứng thú và mặc cảm, tự ti, thậm chí trốn tránh quan hệ tình dục.

Tâm trạng và những cảm xúc này là hoàn toàn dễ hiểu ở nam giới bị ung thư dương vật. Tuy nhiên, có nhiều cách để đạt cảm xúc trong đời sống tình dục như: ôm ấp, vuốt ve, kích thích bằng cách tưởng tượng hoặc sử dụng dụng cụ hỗ trợ tình dục… Điều quan trọng là cần có sự đồng cảm, chia sẻ, khuyến khích của người vợ hoặc bạn tình.

anh huong cua ung thu duong vat 1660490088887212717123

Nam giới cần đi khám sớm khi phát hiện bất thường nghi ngờ ung thư dương vật. Ảnh minh họa

Do những ảnh hưởng của ung thư dương vật là rất nghiêm trọng, đặc biệt là khả năng sinh sản và tình dục nên nam giới, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ như: bị hẹp bao quy đầu, quan hệ tình dục không an toàn, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hút thuốc lá, bị suy giảm miễn dịch do HIV, AIDS… không nên chủ quan.

Cần lưu ý những biểu hiện bất thường như: Thay đổi màu da ở bộ phận sinh dục; Xuất hiện các nốt sùi nhỏ, dễ chảy máu khi vệ sinh hoặc khi quan hệ tình dục; Có một mảng màu trắng hoặc hồng ở dương vật; Có cảm giác đau nhói hay âm ỉ ở dương vật, nhất là sau khi dương vật cương cứng hoặc bị va chạm, dương vật dễ bị viêm nhiễm… có thể là dấu hiệu mắc ung thư dương vật phải đi khám và điều trị kịp thời.

a va ung thu duong vat 16602264919071930238829 0 0 563 900 crop 166022650123913947145326 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

SKĐS – Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Xem thêm video đang được quan tâm

Trầm cảm sau sinh, phòng bệnh hơn chữa bệnh

BS CKI ngoại Nguyễn Minh TuấnBình luậnXem thêm bình luậnÝ kiến của bạnHãy nhập họ và tên

Đăng nhập để tham gia bình luận

Bình luận không đăng nhậpGửi

Đăng nhập với socail

Facebook Google Ghi nhớ tài khoảnĐăng nhập

Thông báo

Bạn đã gửi thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *