Lý do mẹ bầu bị đau khi quan hệ tình dục

Lý do mẹ bầu bị đau khi quan hệ tình dục

31-05-2023 06:50 | Hỏi đáp phòng the

google news

SKĐS – Khi mang thai, cơ thể phụ nữ trải qua một số thay đổi lớn và đôi khi khó biết liệu các triệu chứng khác lạ trong giai đoạn này chỉ là một phần bình thường của thai kỳ hay là một nguyên nhân đáng lo ngại.

1. Lợi ích của việc quan hệ tình dục khi mang thai

Nội dung

  • 1. Lợi ích của việc quan hệ tình dục khi mang thai
  • 2. Đau khi quan hệ tình dục khi mang thai có bình thường không?
  • 3. Tại sao quan hệ tình dục bị đau khi mang thai?
  • 4. Đối phó với quan hệ tình dục đau đớn khi mang thai

Tận hưởng tình dục khi mang thai không chỉ an toàn mà còn có một số lợi ích:

Hormone hạnh phúc: Cực khoái giải phóng dopamine và oxytocin, giúp cảm thấy hạnh phúc và bình tĩnh hơn trong thai kỳ.

Kết nối với đối tác: Cảm thấy gắn kết hơn với đối tác của mình trước khi làm cha mẹ.

Tăng khoái cảm tình dục: Lưu lượng máu tăng lên khi mang thai có thể dẫn đến tăng độ nhạy cảm và khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Trong khi một số phụ nữ cảm thấy gắn kết hơn với tình dục khi mang thai và cảm thấy bị kích thích bởi cơ thể và bộ ngực căng đầy mới, thì cũng có những phụ nữ khác lại không hứng thú với quan hệ tình dục.

2. Đau khi quan hệ tình dục khi mang thai có bình thường không?

bidau 16853739186832024962877

Phụ nữ mang thai bị chuột rút nhẹ, co thắt tử cung trong hoặc ngay sau khi đạt cực khoái cũng khá phổ biến.

Theo BS. Đinh Công Đăng, chuyên khoa phụ sản, quan hệ tình dục khi mang thai là chuyện hoàn toàn bình thường nếu thai phụ không có những chỉ định đặc biệt của bác sĩ chuyên khoa. Nếu thai kỳ diễn ra bình thường thì việc quan hệ tình dục và đạt cực khoái sẽ không làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm hoặc gây sảy thai.

Phụ nữ mang thai bị đau khi quan hệ tình dục không phải là hiếm. Có thể cảm thấy cơn đau này giống như cảm giác bị đau nhói, khó chịu hoặc đau nhức, áp lực hoặc đơn giản là cảm giác khó chịu chung khi giao hợp. Bị chuột rút nhẹ hoặc co thắt tử cung trong hoặc ngay sau khi đạt cực khoái cũng khá phổ biến.

Mặc dù quan hệ tình dục khi mang thai gây khó chịu, đau đớn thường không phải là điều đáng lo ngại và chủ yếu là do cơ thể phụ nữ đang trải qua một số thay đổi khá lớn về thể chất và nội tiết tố.

3. Tại sao quan hệ tình dục bị đau khi mang thai?

  • avatar 1684925216594647657260 0 0 938 1500 crop 16849252224121073853496

    Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?ĐỌC NGAY

Những thay đổi mà cơ thể phụ nữ mang thai trải qua để sinh em bé có thể đi kèm với một số triệu chứng khá khó chịu. Lý do khiến tình dục có thể gây khó chịu khi đang mang thai:

Khô âm đạo

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ giải phóng nhiều hormone gây căng thẳng chính là cortisol. Việc giải phóng hormone này có thể gây khô âm đạo và khiến việc quan hệ tình dục trở nên khá khó chịu.

Khô âm đạo không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến các vết rách nhỏ và nhiễm trùng. Tuy nhiên, khô âm đạo có thể được giảm bớt bằng chất bôi trơn.

Tăng lưu lượng máu

Lượng máu tăng gần 50% khi mang thai. Lưu lượng máu tăng thêm này dẫn đến các mô bị căng và tăng độ nhạy cảm ở tất cả các vùng nhạy cảm được kích thích.

Đối với một số phụ nữ, sự nhạy cảm thêm này làm cho tình dục trở nên thú vị hơn, nhưng đối với những người khác, sự nhạy cảm có thể dẫn đến đau đớn. Nếu sự nhạy cảm khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi quan hệ thì hãy để đối tác biết rằng họ cần nhẹ nhàng hơn với cơ thể bạn vào lúc này. Ngoài ra, ngừng quan hệ tình dục cho đến khi độ nhạy giảm đi.

Thay đổi nội tiết tố

Trong giai đoạn sau của thai kỳ, cơ thể phụ nữ bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh nở bằng cách giải phóng hormone thai kỳ relaxin. Hormone này kéo căng dây chằng vùng chậu và mở rộng cổ tử cung, điều này có thể dẫn đến một số cơn đau ở phần dưới khi quan hệ tình dục.

Nhưng ngay cả nội tiết tố trong tinh dịch có tên là prostaglandin của đối tác cũng có thể góp phần gây đau khi quan hệ tình dục khi mang thai và gây ra chuột rút nhẹ ở phụ nữ mang thai.

Trọng lượng tăng

Khi mang thai, phụ nữ đang mang thêm trọng lượng của em bé đang lớn dần lên mỗi ngày và trọng lượng tăng thêm này có thể khiến việc quan hệ tình dục trở nên khá khó chịu trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Trọng lượng tăng thêm có thể gây đau hoặc áp lực lên vùng xương chậu của phụ nữ và thường khiến việc tìm tư thế quan hệ tình dục thoải mái trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Lo lắng

Lo lắng là một trong những lý do phổ biến nhất khiến phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục khi mang thai. Cho dù đang cảm thấy lo lắng về sự an toàn của em bé khi quan hệ tình dục hay cơn đau đã trải qua trước đó, thì sự lo lắng sẽ khiến cơ vùng chậu căng lên và khiến quá trình giao hợp trở nên khá đau đớn.

4. Đối phó với quan hệ tình dục đau đớn khi mang thai

quanhetunhducthuvi 1685374218836113215363

Tình dục sẽ luôn trở nên thú vị hơn nếu có tâm trạng để làm chuyện ấy,

Nếu quan hệ tình dục khi mang thai gây đau đớn, hãy thử có những cách sau:

Hãy thử các vị trí khác nhau

Nếu cảm thấy không thoải mái khi quan hệ tình dục khi mang thai thì có thể nghĩ đến việc thay đổi vị trí. Nên tránh tạo quá nhiều áp lực lên dạ dày, nên tránh các tư thế nằm ngửa; tư thế nằm nghiêng sẽ phù hợp hơn khi bụng lớn dần.

Sử dụng chất bôi trơn

Chất bôi trơn không chỉ giúp âm đạo cảm thấy thoải mái hơn khi giao hợp mà còn giúp hưng phấn. Điều này sẽ dẫn đến các cơ vùng chậu được thư giãn hơn và ít đau đớn hơn khi quan hệ tình dục.

Việc ham muốn tình dục dao động trong suốt thai kỳ là điều hoàn toàn bình thường và việc quan hệ tình dục trong thời kỳ đầu mang thai có thể khác với quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ ba.

Nhiều phụ nữ cảm thấy quá mệt mỏi và buồn nôn trong ba tháng đầu tiên trong thai kỳ thậm chí không nghĩ đến chuyện quan hệ tình dục trước khi tận hưởng một nguồn năng lượng mới và các hormone cảm thấy dễ chịu trong ba tháng giữa thai kỳ khiến họ muốn làm chuyện ấy nhiều hơn.

Tình dục sẽ luôn trở nên thú vị hơn nếu có tâm trạng để làm chuyện ấy, vì vậy hãy giảm bớt áp lực nếu không cảm thấy hứng thú và tận dụng những lúc có hứng thú.

Mặc dù đa phần quan hệ tình dục đau đớn khi mang thai thường không phải là điều đáng lo ngại nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp, đó có thể là dấu hiệu của điều gì đó bất thường. Do đó, hãy đi khám nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong hoặc sau khi quan hệ tình dục:

  • Đau bụng
  • Tiết dịch âm đạo bất thường
  • Chảy máu

Khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn và bệnh viêm vùng chậu. Vì vậy, cần đi khám và cho bác sĩ biết bất kỳ cơn đau nào bất thường khi quan hệ tình dục.

ThS. Nguyễn LanNhững trường hợp không nên quan hệ vào 3 tháng cuối gồm: có bất kỳ vấn đề gì về nhau thai; được chẩn đoán nhau tiền đạo, thì nên tránh quan hệ để không làm chảy máu thai nhi. Có dấu hiệu chảy máu âm đạo, nước ối rò rỉ, việc quan hệ cũng có thể gây nhiễm trùng cho thai nhi. Bạn có tiền sử sinh non, hoặc có các cơn co thắt ở tử cung trong thai kỳ.https://suckhoedoisong.vn/chuyen-ay-k…avatar 16841570477741909123032 20 0 395 600 crop 1684157052138248799819Có nên coi ‘chuyện ấy’ là nghĩa vụ mặc dù không còn ham muốn?

SKĐS – Những người trưởng thành đều có thể đã trải qua sự hấp dẫn tình dục và cũng có lúc không còn nhiều hứng thú, thậm chí mất cảm xúc ham muốn tình dục.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những khác lạ thú vị về ham muốn tình dục ở nam và nữ

Bảo HưngBình luậnXem thêm bình luậnÝ kiến của bạnHãy nhập họ và tên

Đăng nhập để tham gia bình luận

Bình luận không đăng nhậpGửi

Đăng nhập với socail

Facebook Google Ghi nhớ tài khoảnĐăng nhập

Thông báo

Bạn đã gửi thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *