Làm gì để bảo vệ trước tác động của tiếng ồn?

TP.HCM và nhiều đô thị lớn ở Việt Nam đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng từ tiếng ồn, do quá trình phát triển kinh tế và tăng số dân đô thị.

Tiếng ồn đã khiến cho các khu dân cư trở nên bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn (QCVN 26:2010/BTNMT), giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực đặc biệt (khu vực trong hàng rào của các cơ sở y tế, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đình, chùa và các khu vực có quy định đặc biệt khác) là: 55dBA (từ 6 giờ đến 21 giờ) và 45dBA (21 giờ đến 6 giờ).

lam gi de bao ve truoc tac dong cua tieng on de6 7132994

Ảnh minh họa

Tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là: 70dBA (từ 6 giờ đến 21 giờ) và 55dBA (21 giờ đến 6 giờ).

Tuy nhiên, tiếng ồn đang trở thành một vấn đề lớn tại các đô thị trên thế giới, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Tiếng ồn không chỉ là một vấn đề riêng lẻ tại các đô thị trên thế giới, mà còn là một hiểm họa lớn đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Với ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất lao động, học tập, và mối quan hệ xã hội, tiếng ồn đang trở thành một trong những vấn nạn lớn thứ hai, sau ô nhiễm bụi.

TP.HCM và nhiều đô thị lớn khác trong nước đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng từ tiếng ồn, do quá trình phát triển kinh tế và tăng số dân đô thị. Đặc biệt, tiếng ồn từ các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ ngày càng gia tăng, khiến cho các khu dân cư trở nên bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phân tích của các chuyên gia y tế cho thấy, tiếng ồn không chỉ làm phiền người nghe mà còn gây ra nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe con người. Với cường độ và tần số âm thanh vượt quá ngưỡng cho phép, ô nhiễm tiếng ồn đã làm gia tăng các bệnh lý như huyết áp cao, tim mạch, và rối loạn giấc ngủ.

Một số nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra rằng, tiếng ồn có thể gây ra những tác động tiêu cực vào ban đêm, khi cơ thể sản xuất cortisol một cách quá mức, góp phần vào nguy cơ của các bệnh như nhồi m.áu cơ tim.

Ngoài ra, tùy vào tính cảm thụ của từng cá nhân với tiếng ồn mà tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khỏe mỗi người khác nhau.

Trong đó, tính mẫn cảm là tính dễ mắc bệnh của cơ quan thính giác của từng người đối với tiếng ồn, những người có cơ quan thính giác dễ nhạy cảm với tiếng ồn thì dễ mắc bệnh hơn; những người nhiều t.uổi dễ mắc bệnh hơn người trẻ t.uổi; những chấn thương do tiếng ồn gặp ở nam nhiều hơn nữ; người có tổn thương bệnh lý sẵn ở tai dễ gây điếc nghề nghiệp hơn người khỏe mạnh…

Có thể thấy, nếu người dân đô thị ai cũng gây ra tiếng ồn theo sở thích cá nhân của mình thì tiếng ồn sẽ cộng hưởng với nhau tạo ra một không gian phá hủy thính giác, trở thành một “cơn ác mộng đô thị” tương tự như các vấn đề chất thải và tệ nạn…

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để giảm tiếng ồn như giảm âm lượng trong các hoạt động hàng ngày là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Do đó, người dân cần cố gắng tránh xa những nơi có tiếng ồn lớn như: công trường, các buổi biểu diễn nhạc sôi động, vũ trường; giảm âm lượng khi sử dụng thiết bị điện tử , nhất là khi xem tivi hoặc nghe nhạc hãy điều chỉnh âm lượng đúng mức, đặc biệt là khi đeo tai nghe; tăng cường cây xanh để chắn tiếng ồn cũng như giúp thanh lọc không khí.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cũng khuyến khích cộng đồng tham gia vào các hoạt động giảm thiểu tiếng ồn như: đi bộ hoặc sử dụng xe đạp thay vì lái xe cá nhân…

Những lý do khiến người già mất ngủ

Gần một nửa số đàn ông và phụ nữ hơn 65 t.uổi có ít nhất một vấn đề khi ngủ. Khi già đi, có rất nhiều người bị mất ngủ hoặc mắc các bệnh rối loạn giấc ngủ khác.

Khi già đi, chu kỳ ngủ cũng thay đổi. Thông thường, người lớn t.uổi sẽ ngủ ít nhưng lần ngủ nhiều và có ít thời gian ngủ sâu hay mơ như những người trẻ.

Thế nhưng, dù ở t.uổi nào, người già cũng cần giấc ngủ tốt để khỏe mạnh.

nhung ly do khien nguoi gia mat ngu eec 7106094

Gần một nửa số đàn ông và phụ nữ hơn 65 t.uổi có ít nhất một vấn đề khi ngủ.

Các nguyên nhân gây mất ngủ ở người già

Một số lý do thường gặp là:

Thói quen ngủ không lành mạnh : Nếu như bạn không có lịch đi ngủ và thức dậy cố định, điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới đồng hồ sinh học của cơ thể và làm cho việc có giấc ngủ tốt khó hơn. Chưa hết, ở bất kỳ t.uổi nào, uống đồ có cồn trước khi đi ngủ, ngủ quá lâu hay ở trên giường khi không ngủ đều là những thói quen xấu.

Thuốc : Một số loại thuốc có thể gây khó ngủ, thậm chí còn có thể kích thích giác quan khiến bạn tỉnh táo. Nếu bạn nghĩ đó là vấn đề, hãy nói chuyện với một bác sĩ.

Căng thẳng, lo âu, đau buồn : Già đi mang lại cho chúng ta những trải nghiệm. Có những điều tốt và cũng có những điều rất khó khăn để vượt qua. Khi bạn mất đi một người quan trọng, chuyển nhà hoặc mắc một bệnh để lại hậu quả cả đời, những điều đó có thể gây ra căng thẳng, ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ.

Nếu như những điều đó làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn hay một người thân đang lão hóa, hãy nói chuyện với một bác sĩ hoặc một nhà tư vấn. Điều đó có thể khiến bạn nhẹ nhõm hơn và ngủ tốt hơn.

Các bệnh rối loạn giấc ngủ : Bên cạnh mất ngủ, các bệnh này bao gồm ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không nghỉ, rối loạn vận động chân tay theo chu kỳ và rối loạn giấc ngủ dữ dội. Nói chuyện với một bác sĩ có thể cho biết rằng bạn có bị bất cứ bệnh nào ở trên không.

Quá nhiều thời gian nghỉ : Có rất nhiều người hoạt động chăm chỉ cho tới cả khi về hưu. Tuy nhiên nếu như ngày của bạn không có nhiều hoạt động, bạn cũng có thể gặp vấn đề khi ngủ.

Bạn có ngủ đủ giấc không?

Mỗi người đều khác nhau. Nếu như bạn ngủ ít hơn khi còn trẻ nhưng vẫn cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, điều này có thể do bây giờ bạn không cần ngủ nhiều như trước. Tuy nhiên nếu như việc thiếu ngủ ảnh hưởng tới công việc hằng ngày, bạn nên nói chuyện với một bác sĩ.

Có những bước để bạn có thể cải thiện giấc ngủ. Đa số là những thay đổi nhỏ tới thói quen sinh hoạt hằng ngày như có một lịch ngủ cố định, năng động hơn và làm những điều để bạn nhẹ nhõm hơn trước khi bắt đầu ngày mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *