Với một người sở hữu khối tài sản khổng lồ như Jeff Bezos, chúng ta thường nghĩ rằng ông ta rất bận rộn và dành hầu hết thời gian trong ngày cho công việc. Thế nhưnh sự thật không phải như vậy, Jeff vẫn thường dành ra một khoảng thời gian để chơi thể thao, đánh golf và đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, vậy ông sinh hoạt như thế nào để cân bằng cuộc sống riêng và công việc?

jeff-bezos-3.jpg
Trong cuốn sách “Invent & Wander: The Collected Writings of Jeff Bezos”, vị tỷ phú này nói rằng tập thể thao hay chơi golf là hoạt động cực kì giá trị của ông vào buổi sáng. Thực tế thì so với hình ảnh của ông cách đây 2-3 năm, chúng ta có thể thấy thể hình của Jeff phần nào cường tráng hơn, khoẻ mạnh hơn. “Tôi thường dậy sớm, đi ngủ sớm. Tôi thích đọc báo vào buổi sáng cùng với một tách cà phê. Sau đó là ăn sáng cùng với mấy đứa con trước khi chúng tới trường. Đi đánh golf cũng là một hoạt động cực kì quan trọng đối với tôi.”

jeff-bezos-7.jpg
Bezos nói rằng những khoảng thời gian nghỉ ngơi để nạp năng lượng này giúp ông có thể đưa ra những quyết định chất lượng hơn. Ngoài ra ông cũng rất quan tâm giấc ngủ và đòi hỏi luôn phải đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. “Việc ngủ ít hơn sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều thời gian làm việc, nhưng liệu điều đó có hoàn toàn hiệu quả?” Ông cũng nhấn mạnh rằng việc đưa ra nhiều quyết định trong ngày chưa chắc hiệu quả bằng việc đưa ra ít quyết định nhưng mỗi cái đều chất lượng.
jeff-bezos-6.jpg
Jeff Bezos cùng Bill Gates trong một lần cùng chơi quần vợt

Trái hẳn với suy nghĩ rằng ông rất bận rộn, thật ra thì không hẳn như thế. Thường thì trong một ngày, ông sẽ ấn định những cuộc họp quan trọng đầu tiên, cần nhiều não vào lúc 10 giờ sáng. Và tới sau 5 giờ chiều thì ông sẽ dừng mọi hoạt động này lại vì ông nói rằng tới lúc này, ông sẽ không thể suy nghĩ được nhiều nữa và sẽ họp tiếp vào 10 giờ sáng hôm sau. Đây cũng chính là cốt lõi trong việc xác định thời gian làm việc năng suất của bản thân.

jeff-bezos-4.jpg
Bên cạnh đó, ông chia sẻ rằng ông thích làm việc và tận hưởng cuộc sống một cách “hài hoà” hơn là tìm cách để “cân bằng” chúng. Nói thì có vẻ mông lung, nôm na là nếu chúng ta tìm cách để cân bằng thì giống như kiểu xếp lịch, lên thời gian biểu rằng mấy giờ phải làm thời gian cho điều gì, việc gì. Điều này có thể trở nên nghiêm khắc một cách khô khan. Còn Jeff thì thích tự hài hoà công việc và cuộc sống hơn. Ông nói rằng “Nếu tôi đang cảm thấy vui vẻ với công việc, tôi sẽ nên ở nhà để trở thành một người chồng hay người cha tốt. Ngược lại nếu đang cảm thấy hạnh phúc ở nhà thì tôi sẽ đi làm việc để có nhiều năng lượng trong công việc hơn, trở thành một người đồng nghiệp tốt với mọi người.”
jeff-bezos-8.jpeg
Mặc dù như vậy, nhưng chúng ta đều biết Jeff Bezos là một người cực kì siêng năng. Cái bản tính này của ông còn thấm nhuần vào công ty Amazon. Không ít lần công ty này bị chỉ trích là bắt nhân viên làm việc quá nhiều, thậm chí trong những ngày lễ lớn. Tuy nhiên dù vậy, qua topic trên mình vẫn rất thích phong thái sắp xếp thời gian của ông.
jeff-bezos-2.jpg
Với ngày thứ 7, Jeff vẫn làm việc và dưới đây là lịch trình một “ngày thứ 7 lười biếng” của Jeff Bezos, anh em đọc xem có giống bản thân không ha ????

 • 5:15: Thức dậy. Khởi động cơ thể để bắt đầu một buổi làm việc mới
 • 5:15-5:20: Kêu loa Alexa đọc email. Thực hiện một số bài tập để rèn luyện thể chất
 • 5:35: Vệ sinh cá nhân
 • 5:40: Chuẩn bị đồ ăn sáng, uống cà phê và đọc báo
 • 6:15-6:30: Tắm nước lạnh. Dưỡng ẩm cơ thể và chăm sóc da đầu.
 • 6:30-7:30: Khởi động hệ thống giám sát an ninh kho hàng. Quan sát tình hình nhà kho
 • 7:30-7:40: Tiếp tục quan sát và ghi chú những lưu ý
 • 7:40-7:45: Thay đồ và đi làm
 • 8:00-9:45: Trao đổi công việc với một vài cấp dưới
 • 9:45-10:30: Thời gian để suy nghĩ về các vấn đề khác nhau
 • 10:30-11:15: Phân tích dữ liệu khách hàng của Amazon để xác định sản phẩm bán chạy nhất
 • 11:15-11:45: Nghiên cứu thêm về các sản phẩm
 • 11:45-11:50: Giải quyết công việc phát sinh từ những email khác
 • 11:50-11:59: Lên danh sách những nhân viên cấp cao để họp bàn về hiệu suất làm việc của tuần qua
 • 12:00: Nghỉ trưa và trở lại như đầu buổi sáng

Tham khảo CNBCMedium

LEAVE A REPLY