Hàng chục người ‘bỗng dưng’ bị ngứa toàn thân

Ngành y tế và cơ quan chức năng địa phương đang khẩn trương xác minh làm rõ nguyên nhân hàng loạt người dân bị ngứa, để có hướng xử lý sớm nguồn bệnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), từ Tết Nguyên đán đến nay, tại khu dân cư xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu, xã Vĩnh Hòa, có 43 người mắc bệnh ngoài da, với biểu hiện nổi các nốt đỏ, ngứa toàn thân, tại vùng eo, bụng, lưng, xung quanh cạp quần, chân, tay, bẹn. Được biết, xóm Chùa Vĩnh Nghiêm có 21 hộ, với 62 nhân khẩu.

Ca bệnh đầu tiên phát bệnh ngày 10/1 khám và điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ ngày 17/3 đến nay bệnh vẫn chưa thuyên giảm (bệnh nhân là học sinh nên sinh sống và làm việc tại địa phương). Qua giám sát, chùm các ca bệnh tại khu vực xóm Chùa Vĩnh Nghiêm đang có dấu hiệu hiệu lan rộng ra các khu vực xung quanh.

hang chuc nguoi bong dung bi ngua toan than ad4 7136931

Hàng loạt người bị ngứa chưa rõ nguyên nhân.

Theo anh T.M.Q., ở xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, trong gia đình anh có 4 người bị sẩn ngứa, gãi trầy da. “Lúc đầu ngứa ở tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể. Gia đình đi khám điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Hiện nhiều người dân trên địa bàn cũng có biểu hiện tương tự”, anh Q. cho biết.

Chính quyền xã Vĩnh Hòa huy động người dân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, dọn chuồng, trại nuôi gia súc, gia cầm, phun hóa chất để xử lý môi trường tại thôn Quang Biểu, đặc biệt là khu vực xóm Chùa Vĩnh Nghiêm.

Lãnh đạo xã Vĩnh Hòa vào cuộc tuyên truyền người dân không hoang mang lo lắng thái quá, tích cực vệ sinh nhà cửa, chăn màn, giường chiếu, sân vườn sạch sẽ. Hiện 100% người dân được khám, tư vấn, chăm sóc điều trị tránh các biến chứng có thể xảy ra.

hang chuc nguoi bong dung bi ngua toan than e3d 7136931

CDC Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cử cán bộ trực tiếp xuống địa phương giám sát dịch tễ, khám bệnh cho toàn bộ người dân trong thôn và vùng lân cận, triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Bước đầu, CDC Thanh Hóa xác định, có 5 gia đình bị ngứa từ trước Tết Nguyên đán, có mối liên quan thăm hỏi nhau và có tổn thương da nhiều, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

CDC Thanh Hóa khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng bệnh ngoài da cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Tiếp tục thực hiện tốt vệ sinh môi trường, đối với những người đã được khám hãy thực hiện điều trị theo đúng phác đồ của Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa.

Phủ Lý ra quân vệ sinh môi trường và phun khử khuẩn phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Trong 2 ngày 30 và 31/3/2024, Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Phủ Lý phối hợp với Trạm y tế phường Trần Hưng Đạo và phường Lê Hồng Phong tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại Tổ 7, phường Trần Hưng Đạo và Tổ 2, Phường Lê Hồng Phong, nơi đang có bệnh nhân mắc và nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, có nhiều ổ dịch cũ, nguy cơ cao bùng phát dịch.

Đây là 2 địa phương đầu tiên được Phủ Lý chọn làm điểm triển khai chiến dịch ra quân tổng vệ sinh môi trường và phun khử khuẩn phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2024.

Theo TTYT thành phố Phủ Lý, từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn thành phố ghi nhận 5 ca mắc sốt xuất huyết. Hiện tại tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát ổn định, tuy nhiên trong thời gian tới dịch sốt xuất huyết có thể gia tăng và có nguy cơ bùng phát diện rộng nếu không triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

phu ly ra quan ve sinh moi truong va phun khu khuan phong chong dich sot xuat huyet d0d 7130288

Cán bộ y tế phun hóa chất diệt côn trùng.

Với phương châm “Không có bọ gậy là không có sốt xuất huyết”, hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và t.ử v.ong do bệnh sốt xuất huyết, khống chế kịp thời không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, TTYT thành phố Phủ Lý đã chỉ đạo các Trạm y tế hướng dẫn triển khai các hoạt động giám sát ca bệnh và các hộ gia đình xung quanh ca bệnh, giám sát véc tơ truyền bệnh; huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể và tổ chức chính trị xã hội tham gia chiến dịch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa truyền thanh phường, tổ dân phố về dịch bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng bệnh. Vận động nhân dân tổ chức ra quân vệ sinh môi trường tại khu dân cư, trong từng hộ gia đình để tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

phu ly ra quan ve sinh moi truong va phun khu khuan phong chong dich sot xuat huyet 480 7130288

Người dân tại các khu phố dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Tại buổi ra quân, Trạm Y tế 2 phường đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại những địa bàn có ổ dịch cũ, nguy cơ cao và tại các hộ gia đình có người bệnh sốt xuất huyết, chú trọng phun kỹ tại những nơi có nhiều cây xanh để phòng không cho muỗi đẻ trứng.

Đồng thời tổ chức tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi đến các hộ gia đình những thông tin cần biết để phòng, chống dịch sốt xuất huyết như: Thả cá vào vật dụng chứa nước trong nhà để diệt bọ gậy; đậy kín các dụng cụ chứa nước bằng nắp đậy hoặc vải màn, lật úp khi không dùng đến; ngủ màn, dùng mành tẩm hóa chất diệt muỗi để che cửa sổ và cửa ra vào… Đặc biệt cần báo ngay cho cán bộ y tế phường khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết để chữa trị kịp thời.

phu ly ra quan ve sinh moi truong va phun khu khuan phong chong dich sot xuat huyet bd8 7130288

Phát tờ rơi tuyên truyền tới người dân về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Kết quả, trong 2 ngày, đã tiến hành phun được gần 10 lít hóa chất với trên 250 hộ gia đình có người mắc và nguy cơ mắc sốt xuất huyết. Theo kế hoạch, các đơn vị phường, xã còn lại trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục ra quân tổ chức vệ sinh môi trường diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *