Giảm nguy cơ ung thư phổi nhờ ăn nhiều chất xơ và sữa chua

Sự kết hợp của 2 loại thực phẩm prebiotic (chất xơ có trong trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt) và probiotic (probiotic là các hợp chất hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột, thường được các nhà sản xuất bổ sung thêm vào sữa chua, thực phẩm, thực phẩm chức năng…) không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột

giam nguy co ung thu phoi nho an nhieu chat xo va sua chua 20985c

Một phân tích tổng hợp đối với hơn 1,44 triệu người tình nguyện tại nhiều quốc gia trên thế giới của các nhà khoa học Mỹ mới đây cho biết: Sự kết hợp của 2 loại thực phẩm prebiotic (chất xơ có trong trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt) và probiotic (probiotic là các hợp chất hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột, thường được các nhà sản xuất bổ sung thêm vào sữa chua, thực phẩm, thực phẩm chức năng…) không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột mà còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, ung thư đường tiêu hóa và t.ử v.ong sớm.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng loại trừ các yếu tố khác có vai trò trong bệnh ung thư phổi, bao gồm t.uổi tác, t.iền sử, trình độ học vấn, béo phì và tình trạng hút thuốc.

Thời gian theo dõi trung bình là 8,6 năm, các nhà khoa học xác định được 18.882 người tham gia bị ung thư phổi. Khi đối chiếu lại với dữ liệu về chế độ ăn uống, họ nhận thấy: Những người tiêu thụ nhiều chất xơ nhất có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 17% so với những người ăn ít chất xơ nhất. Tương tự, những người tiêu thụ nhiều sữa chua nhất có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 19% so với những người không ăn sữa chua. Ngay cả những người tham gia chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ sữa chua cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 15% so với những người không ăn. Đặc biệt, những người tiêu thụ lượng chất xơ và sữa chua nhiều nhất có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 33% so với những người tiêu thụ ít chất xơ nhất và không bao giờ ăn sữa chua.

Theo Sức khoẻ & Đời sống

Ăn kết hợp 2 thứ này, giảm đến 33% nguy cơ ung thư phổi

Nghiên cứu quy mô lớn dựa trên hơn 1,44 triệu người đã phát hiện tác dụng hiệp đồng kỳ diệu của sữa chua và chất xơ trong việc chống lại bệnh ung thư phổi.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) phát hiện ra rằng chỉ với 1 hũ sữa chua mỗi ngày, nguy cơ ung thư phổi của một người có thể được cắt giảm tới 19%. Nếu vừa ăn sữa chua vừa hay ăn một chế độ giàu chất xơ (nhiều rau, trái cây, ngũ cốc…), nguy cơ ung thư phổi sẽ giảm tới 33%.

Nếu chỉ ăn riêng chế độ giàu chất xơ, nguy cơ ung thư phổi giảm 15%.

an ket hop 2 thu nay giam den 33 nguy co ung thu phoi dee390

Sự kêt hợp giữa sữa chua và chế độ ăn giàu trái cây, rau, ngũ cốc có thể giúp phòng ngừa ung thư phổi – ảnh minh họa từ internet

Để đi đến kết quả này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 1,44 triệu người Mỹ được thu thập từ 10 nghiên cứu đoàn hệ từ Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Theo các tác giả, tác dụng kỳ diệu này đến từ probiotic có trong các món giàu chất xơ và men vi sinh có trong sữa chua.

Probiotic là một dạng chất xơ khó tiêu hóa bởi cơ thể con người nhưng là thức ăn cho men vi sinh và nấm men. Cả 2 thứ này đều thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trong khi đó, một số chủng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của con người đã được chứng minh có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi, mang đặc tính kháng khối u và kháng viêm.

Các tác giả vẫn đang mở rộng nghiên cứu nhằm chứng minh rõ ràng hơn cơ chế tác động nói trên.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Oncology.

Cách đây không lâu, món sữa chua cũng được các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ) khuyên quý ông dùng đều đặn. Với 2 hũ sữa chua trở lên mỗi tuần, quý ông sữ giảm được tới 26% nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

A. Thư

Theo The New York Times, Daily Mail/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *