Giải đáp những băn khoăn về ‘giấc mơ ướt’

Giải đáp những băn khoăn về ‘giấc mơ ướt’

10-05-2024 20:40 |
Hỏi đáp phòng the


google news

SKĐS – Nếu bạn không biết ‘giấc mơ ướt’ là gì, bạn có thể khá sốc, bối rối hoặc xấu hổ trong lần đầu tiên trải nghiệm nó.

1. “Giấc mơ ướt” là gì?

Nội dung

  • 1. “Giấc mơ ướt” là gì?
  • 2. Điều gì xảy ra trong “giấc mơ ướt”?
  • 3. “Giấc mơ ướt” bắt đầu và kết thúc ở độ tuổi nào?
  • 4. Nguyên nhân gây ra “giấc mơ ướt”
  • 5. “Giấc mơ ướt” có bình thường không?
  • 6. Làm cách nào để ngừng những giấc mơ ướt?

“Giấc mơ ướt” là sự cực khoái tự phát trong khi ngủ thường gắn liền với những hình ảnh và suy nghĩ có tính kích thích tình dục. Hiện tượng xuất tinh về đêm này cũng có thể xảy ra do nồng độ hormone và thậm chí do sự kích thích ánh sáng của bộ phận sinh dục.

“Giấc mơ ướt” không xảy ra với tất cả mọi người nhưng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Theo BS chuyên khoa Nam học Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, thông thường mộng tinh còn có tên gọi khác là “giấc mơ ướt”, bởi sau mộng tinh, người đó sẽ thức dậy với một bộ đồ, chăn nệm ướt do tinh dịch, tinh trùng được giải phóng trong quá trình xuất tinh. Thuật ngữ này dùng chung cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, ở nữ giới hiện tượng này xảy ra không nhiều.

2. Điều gì xảy ra trong “giấc mơ ướt”?

2bba439b fde8 4f99 a002 f61b0f37e73e 17150702347341054137515

“Giấc mơ ướt” xảy ra nhiều nhất ở tuổi dậy thì nhưng nó vẫn có thể xảy ra ở nam giới trưởng thành. Ảnh minh họa.

Đối với nam giới, giấc mơ ướt thường đi kèm với việc phóng tinh dịch (xuất tinh). Ở nữ giới, có thể có dịch trong suốt tiết ra từ niệu đạo khi đạt cực khoái (tương tự như hiện tượng xuất tinh ở nam giới). Đôi khi, một người chỉ có thể nhận ra rằng họ đã mơ ướt khi ga trải giường hoặc đồ lót bị ướt đẫm tinh dịch hoặc dịch âm đạo. Với một số người khác, cực khoái trong giấc mơ ướt có thể đủ mãnh liệt để đánh thức họ dậy lúc nửa đêm.

3. “Giấc mơ ướt” bắt đầu và kết thúc ở độ tuổi nào?

Giấc mơ ướt có thể bắt đầu ở tuổi 13 -14. Khoảng 38% nam thanh thiếu niên trải qua giấc mơ ướt trước khi biết nó thực sự là gì. Giấc mơ ướt có xu hướng xảy ra ít thường xuyên hơn theo tuổi tác.

  • “Giấc mơ ướt” và vấn đề tình dục nam giớiĐỌC NGAY

BS. Nguyễn Bá Hưng cho biết: Trên thực tế, mộng tinh xảy ra nhiều nhất ở tuổi dậy thì, nhưng nó vẫn có thể xảy ra ngay cả ở tuổi trưởng thành. Lý do ở đây là sự thay đổi đột ngột về nội tiết tố ở tuổi dậy thì. Ở tuổi trưởng thành, nồng độ hormone ổn định hơn. Do đó ít xảy ra trường hợp mộng tinh hơn. Ngoài ra, khi ở tuổi dậy thì chưa có thường xuyên thủ dâm hoặc quan hệ tình dục, vì vậy lượng tinh trùng cũ được loại bỏ bằng cách xuất ra ngoài qua hình thức mộng tinh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng trải qua giấc mơ ướt. Một cuộc khảo sát với hơn 1.000 nam và hơn 1.000 nữ cho thấy lần lượt 66% và 42% trong số họ đã trải qua ít nhất một giấc mơ ướt át.

4. Nguyên nhân gây ra “giấc mơ ướt”

Trong khi ngủ, lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục có thể tăng lên. Đối với nam giới, điều này dẫn đến sự cương cứng dương vật. Đây là nguyên nhân phổ biến của hiện tượng dương vật cứng vào buổi sáng, khi thức dậy với sự cương cứng, thường không xuất tinh nhưng đôi khi có một chút dịch tiền tinh dịch.

Nguyên nhân cơ bản của sự xuất tinh trong khi ngủ vẫn chưa được biết nhưng có một số giả thuyết dưới đây:

  • Giấc mơ về chuyện ấy: Giấc mơ kiểu này có thể dẫn đến cực khoái ở một số người, mặc dù chúng không phải là điều kiện tiên quyết.
  • Testosterone tăng cao ở thanh thiếu niên: Giấc mơ ướt có liên quan đến nồng độ testosterone cao. Testosterone, hormone giới tính chính ở nam giới, sẽ tăng cao trong những năm thiếu niên cho đến khi trưởng thành.
  • Kích thích bộ phận sinh dục: Có thể việc cọ xát bộ phận sinh dục khi ngủ (chẳng hạn như với ga trải giường hoặc nằm sấp) có thể gây kích thích tình dục ngoài ý muốn. Điều này góp phần vào khả năng xảy ra “giấc mơ ướt” trong khi ngủ.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất tinh về đêm ở nữ giới chưa rõ ràng, một phần vì giấc mơ ướt ở nữ giới khó xác định hơn do không xuất tinh. Chỉ có khoảng 10% phụ nữ gặp phải hiện tượng xuất tinh nữ, trong đó chất lỏng trong suốt phun ra khi đạt cực khoái.

5. “Giấc mơ ướt” có bình thường không?

“Giấc mơ ướt” là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. “Giấc mơ ướt” không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay làm giảm chất lượng tinh trùng và chúng không phải là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc bệnh tật tiềm ẩn nào.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc trải qua giấc mơ ướt hoặc nó xảy ra quá thường xuyên, hãy trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa Nam học.

BS chuyên khoa Nam học Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội: Mộng tinh có thể làm giảm lượng tinh trùng dư thừa trong túi tinh, đây là chức năng lành mạnh cho hệ thống sinh sản ở nam giới.

6. Làm cách nào để ngừng những “giấc mơ ướt”?

Một số người tin rằng có một số cách để giảm tần suất xuất hiện giấc mơ ướt. Một cách là quan hệ tình dục nhiều hơn hoặc thủ dâm thường xuyên hơn và kết thúc bằng cực khoái và xuất tinh. Điều này có thể làm giảm nhu cầu xuất tinh của nam giới trong khi ngủ.

BS. Nguyễn Bá Hưng đưa ra lời khuyên: Cá nhân mỗi người có thể trải nghiệm bằng cách thử thủ dâm trước khi đi ngủ trong vòng một tuần và trong thời gian này cũng không thủ dâm để xem có sự khác biệt về tần suất của mộng tinh hay không.

Giảm tiếp xúc với bộ phận sinh dục cũng có thể hữu ích. Hãy thử ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa thay vì nằm sấp để xem có giúp ích gì không. Theo thời gian và tuổi tác, đến một lúc nào đó, hiện tượng này sẽ tự mất đi.

BS. Nguyễn Bá Hưng lưu ý, mộng tinh là một hiện tượng tự nhiên trong lúc ngủ và hoàn toàn không có một phương pháp nào kiểm soát triệt để. Điều này cũng không thể đánh giá được mức độ hoạt động tình dục hay cảm giác hạnh phúc với bạn đời.

Về nguyên tắc, mộng tinh không cần điều trị mà cần phải có một tâm lý tốt. Nếu những “giấc mơ ướt” ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của bạn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia tâm lý, hay bác sĩ chuyên ngành nam khoa để có được liệu pháp điều trị hiệu quả hơn.

Nam giới độ tuổi sung mãn về tình dục cần có một chế độ sinh hoạt, một lối sống lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần: vui vẻ, tham gia chơi các môn thể thao; không nên xem các sản phẩm có tính kích dục.

avatar 17126720661991483959599 24 0 664 1024 crop 1712672071472119385557910 sự thật về ‘lên đỉnh’ trong giấc mơ

SKĐS – ‘Lên đỉnh’ trong giấc mơ có thể khiến nam giới phóng tinh, nữ giới đạt cực khoái và tiết ra dịch âm đạo. Điều này có bình thường không?

Xem thêm video đang được quan tâm:

Rối loạn xuất tinh có thể giảm khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh.

Thiên Châu


Bình luận

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Hãy nhập họ và tên

Đăng nhập để tham gia bình luận


Bình luận không đăng nhập

Gửi

Đăng nhập với socail
Facebook
Google

Ghi nhớ tài khoản

Đăng nhập

Thông báo


Bạn đã gửi thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *