Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống quá nhiều nước?

Nước là nguồn tài nguyên thiết yếu cho sự sống và sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng thừa nước, gây ra những vấn đề không mong muốn cho sức khỏe.

Hãy cùng tìm hiểu những gì xảy ra nếu bạn uống quá nhiều nước và cách kiểm soát tình trạng này.

dieu gi xay ra voi co the khi ban uong qua nhieu nuoc 9a4 7135372

Điều gì xảy ra khi bạn uống quá nhiều nước?

Tình trạng thừa nước: nguyên nhân và triệu chứng

Tình trạng thừa nước có thể xuất hiện khi cơ thể tiêu thụ nhiều nước hơn cần thiết hoặc không thể loại bỏ nước dư thừa. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ uống quá nhiều nước trong một khoảng thời gian ngắn đến các vấn đề về sức khỏe như bệnh thận, tiểu đường không kiểm soát được, hoặc các bệnh lý về gan.

Triệu chứng của tình trạng thừa nước có thể bao gồm đau đầu, buồn nôn, lú lẫn, yếu cơ, và sự thay đổi màu sắc ở bàn tay và bàn chân. Việc nhận biết những dấu hiệu này là quan trọng để ngăn chặn tình trạng thừa nước phát triển thành các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Ảnh hưởng đến huyết áp và sức khỏe tim mạch

Uống quá nhiều nước có thể làm tăng lượng nước trong m.áu và làm loãng các chất điện giải quan trọng như natri. Sự giảm nồng độ natri trong m.áu có thể dẫn đến hiện tượng hạ natri m.áu, gây ra sự sưng tấy tế bào và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và huyết áp. Điều này cũng có thể gây ra các biến chứng như phù não và hội chứng hủy myelin do thẩm thấu.

Cách kiểm soát tình trạng thừa nước

Để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể, việc kiểm soát lượng nước tiêu thụ là cực kỳ quan trọng. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, nam giới nên uống khoảng 3.000 ml nước mỗi ngày, trong khi phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 2.200 ml, bao gồm cả nước từ đồ uống và thực phẩm.

Nước là một phần quan trọng của cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều nước cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để duy trì sức khỏe tốt nhất cho cơ thể, hãy kiểm soát lượng nước tiêu thụ và luôn theo dõi cơ thể để nhận biết sớm bất kỳ triệu chứng nào của tình trạng thừa nước.

Uống nước vào thời điểm này đặc biệt hại tới cơ thể mà ít ai ngờ

Uống nước vào thời điểm này đặc biệt hại tới cơ thể mà ít ai ngờ – cần chú ý để tránh ngay.

uong nuoc vao thoi diem nay dac biet hai toi co the ma it ai ngo 2e5 6815364
Ảnh minh họa.

Bổ sung nước cho cơ thể thường sẽ chẳng mang lại rắc rối gì cho bạn. Nước còn giúp chúng ta tránh ăn quá nhiều và thậm chí có thể đốt cháy thêm calo. Nhưng, giống như nhiều thói quen sức khỏe khác, nhiều hơn không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với tốt hơn, ngay cả đối với nước.

Ai cũng biết nước có vai trò quan trọng như thế nào với sức khỏe và nếu thiếu nước thì sẽ khiến cơ thể mắc nhiều bệnh lý khác nhau, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên, có những thời điểm trong ngày không phù hợp cho việc bổ sung nước mà bạn nên biết.

Khi cơ thể đang vận động mạnh

Không nên uống nước khi đang vận động mạnh. Rất hiếm khi uống nước khiến cơ thể bạn nguy hiểm nhưng nếu uống nước nhiều trong hoặc ngay sau khi vận động nhiều lại gây tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi khi tập luyện, cơ thể bị mất nước, nếu bù một lượng nước phù hợp sẽ rất tốt cho cơ thể nhưng nếu uống quá nhiều nước sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt natri gây hạ natri m.áu. Chẳng hạn, các vận động viên thể lực có thể luôn muốn uống nước do khát trong suốt cuộc chạy marathon hoặc sau đó nhưng nếu uống nhiều nước khiến nồng độ natri trong cơ thể quá thấp, các tế bào sẽ trương lên gây buồn nôn, nôn mửa, động kinh và thậm chí t.ử v.ong.

Khi nước tiểu của bạn có màu trong suốt

Vậy làm thế nào để biết uống bao nhiêu nước là đủ? Hãy quên quy tắc “8 ly nước mỗi ngày” đi và thay vào đó, bạn nên kiểm tra nước tiểu của mình. Nếu bạn thấy nước tiểu có màu rất nhạt tức là cơ thể bạn đã được cung cấp đủ nước, thậm chí là nhiều nước, nếu còn uống nhiều nước nữa sẽ dẫn đến thừa nước.

Khi thấy nước tiểu trong suốt, bạn có thể cần cắt giảm lượng nước uống đi một chút. Nếu sau đó tình trạng màu nước tiểu không đậm lên chút nào thì bạn cần đi khám ngay. Màu nước tiểu vàng sậm lại là dấu hiệu bạn cần cung cấp nước cho cơ thể nhiều hơn.

uong nuoc vao thoi diem nay dac biet hai toi co the ma it ai ngo d5e 6815364

Khi bạn ăn một bữa thật no

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để cắt giảm thêm vài calo: Uống một cốc nước trước khi ăn (hay khi cơn đói ập tới) và bạn sẽ ăn ít đi một chút, một cách tự nhiên. Bởi vì chất lỏng đã chiếm nhiều không gian trong dạ dày của bạn rồi.

Nhưng cũng với cùng lý do như trên, nếu bạn uống quá nhiều nước trước hoặc trong khi thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn, cảm giác khó chịu là không thể tránh khỏi. Theo bác sĩ Taz Bhatia, uống thêm nhiều nước chỉ có thể khiến bạn thấy đầy bụng hơn mà thôi”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *