Đi viện khẩn cấp vì tai nạn sinh hoạt hy hữu

Trong lúc học bài, b.é g.ái 11 t.uổi ở Quảng Nam đã vô tình nuốt nắp bút máy bằng nhựa cứng dài gần 4 cm vào bụng.

Tai nạn bất ngờ khiến em phải nhập viện cấp cứu khẩn.

Chiều 9/4, bác sĩ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, cho biết sau vụ tai nạn sinh hoạt hy hữu này, nắp bút máy bằng nhựa cứng đã bị mắc kẹt trong dạ dày của bệnh nhi N.T.T.T (11 t.uổi, trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Trẻ được gia đình đưa vào viện trong tình trạng đau rát họng.

di vien khan cap vi tai nan sinh hoat hy huu 1bd 7136667

Hình ảnh nội soi di vật trong dạ dày bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhi được các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam – gắp thành công nắp bút máy, dài gần 4 cm trong dạ dày, bằng phương pháp nội soi gây mê.

Thông qua trường hợp này, bác sĩ Nguyễn Tải khuyến cáo dị vật đường tiêu hóa là vấn đề thường gặp phải ở trẻ nhỏ, gây ra các triệu chứng như nôn, nuốt đau, nuốt khó, không chịu ăn, tăng tiết nước bọt, đau bụng, nặng hơn có thể gây tắc nghẽn, loét và c.hảy m.áu ống tiêu hóa…

Do đó, khi trẻ nuốt dị vật hoặc nghi ngờ con đã nuốt dị vật, cha mẹ hoặc người giám hộ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để xử trí đúng cách.

Tính mạng nguy kịch vì tai nạn sinh hoạt

Bệnh nhân được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng cổ, khó thở, da vùng cằm và hai bên má bị phồng căng do tai nạn sinh hoạt.

tinh mang nguy kich vi tai nan sinh hoat 35e 7133020

Bệnh nhi 7 t.uổi được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Nói với bác sĩ, mẹ bệnh nhi cho biết tai nạn xảy ra trong lúc bé đang chơi đùa cùng anh trai tại nhà. Trẻ không may bị ngã đ.ập vùng cổ, ngực vào góc của kệ tivi bằng gỗ.

Sau tai nạn, trẻ xuất hiện khó thở, đau nhiều vùng cổ, ngực. Lập tức trẻ được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết kết quả chụp chiếu cho thấy trẻ bị tràn khí khoang màng phổi hai bên, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da diện rộng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xác định trẻ bị vỡ khí quản, có một đường vỡ theo chiều dọc 3 cm, chỉ định phẫu thuật ngay lập tức được thầy thuốc đưa ra. Hiện trẻ được ra viện, hẹn tái khám định kỳ để theo dõi quá trình hồi phục.

Tiến sĩ Đặng Ánh Dương cho biết khí quản là một ống dài khoảng 10-15cm, đường kính dưới 2,54cm, có nhiệm vụ dẫn không khí. Khí quản cấu tạo bởi khoảng 20 vòng sụn, cơ và mô liên kết. Khi có tác động từ bên ngoài có thể gây vỡ sụn, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Từ đầu năm 2024 đến nay, khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa tiếp nhận và điều trị cho 3 trẻ nhập viện do chấn thương khí quản gây nguy hiểm tính mạng, nguyên nhân là tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ngã khi đi xe đạp,…

Để đề phòng tai nạn sinh hoạt gây chấn thương khí quản, bác sĩ khuyến cáo:

Trong quá trình trẻ sinh hoạt, vui chơi, cha mẹ cần chú ý những chấn thương tác động mạnh, trực tiếp ở vùng cổ, ngực, hõm ức bởi vì có thể gây chấn thương khí quản, đe dọa tính mạng, gây đột tử. Nếu tràn khí trung thất mức độ nặng có thể chèn ép tim gây t.ử v.ong.

– Gia đình có trẻ nhỏ nên trông chừng trẻ cẩn thận, luôn để mắt tới trẻ.

– Dạy trẻ không được leo trèo, không xô đẩy nhau trong lúc chơi đùa.

– Cẩn thận khi cho trẻ đi xe đạp, xe máy,…

Khi trẻ không may gặp chấn thương vùng cổ ngực xuất hiện khó thở, vùng cổ phồng to cần phải khẩn trương đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí, cấp cứu kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *