Đến năm 2050, số người mắc bệnh ung thư có thể tăng 77% trên toàn thế giới

Mười căn bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới, gồm ung thư phổi, vú ở phụ nữ, đại trực tràng, tuyến t.iền liệt, dạ dày, gan, tuyến giáp, cổ tử cung, bàng quang và ung thư hạch không Hodgkin.

den nam 2050 so nguoi mac benh ung thu co the tang 77 tren toan the gioi a70 7136300

Ung thư phổi là một trong 10 căn bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới. (Nguồn: cityofhope.org)

Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ mới đây dự báo đến năm 2050, số người mắc bệnh ung thư có thể tăng 77% trên toàn thế giới.

Dân số bùng nổ và già hóa dân số gia tăng được xem là những nguyên nhân chính dẫn đến gánh nặng ung thư cho các nước trên thế giới.

Viện dẫn báo cáo trên, Tiến sỹ William Dahut, Giám đốc khoa học của Hiệp hội Ung thư Mỹ, chỉ rõ số người mắc phải căn bệnh nan y này sẽ tăng lên tới 35 triệu người vào năm 2050, tương đương mức tăng 77% so với năm 2022 – thời đ.iểm gần nhất ghi nhận thống kê số người mắc ung thư.

Theo báo cáo của năm 2022, khoảng 20 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, trong số này có 9,7 triệu ca t.ử v.ong. Điều này cho thấy cứ 5 người thì một người sẽ mắc ung thư vào thời điểm nào đó trong tương lai, trong đó, đối với nam giới, cứ 9 người thì có 1 người, và cứ 12 người thì có 1 người đối với nữ giới, sẽ t.ử v.ong do ung thư.

Theo ông Dahut, dân số tăng và làn sóng già hóa dân số là những nguyên nhân chính dẫn đến số ca mắc ung thư gia tăng trên thế giới. Ước tính, dân số thế giới vào năm 2050 là 9,7 tỷ người so với mức 8 tỷ người của năm 2022.

Ông Dahut bày tỏ quan ngại rằng tỷ lệ mắc bệnh cũng như t.ử v.ong do ung thư có nguy cơ gia tăng, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp, những nơi mà bệnh ung thư hiện gia tăng không chỉ do các nguyên nhân gây bệnh truyền thống mà còn do các yếu tố bên ngoài như t.huốc l.á và béo phì.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, các nước đang phát triển thường thiếu những công cụ để phát hiện ung thư sớm, đưa ra phương thức điều trị ung thư phù hợp và ngăn chặn căn bệnh này phát triển theo những cách được thực hiện ở các quốc gia khác.

Báo cáo còn bao gồm dữ liệu toàn cầu về tỷ lệ mắc và t.ử v.ong do ung thư của Tổ chức Giám sát ung thư toàn cầu (Global Cancer Observatory) – một cơ sở dữ liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Báo cáo chỉ ra 10 căn bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới, gồm ung thư phổi, vú ở phụ nữ, đại trực tràng, tuyến t.iền liệt, dạ dày, gan, tuyến giáp, cổ tử cung, bàng quang và ung thư hạch không Hodgkin.

Trong số này, ung thư phổi là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu, tiếp theo là ung thư đại trực tràng, gan, vú ở phụ nữ, dạ dày, tuyến tụy, thực quản, tuyến t.iền liệt, cổ tử cung và bệnh bạch cầu.

Đáng chú ý, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở 37 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung chủ yếu ở Nam sa mạc Sahara châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á.

Báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng nêu chi tiết số quốc gia có thu nhập thấp ghi nhận tỷ lệ t.ử v.ong do ung thư cao dù tỷ lệ mắc ở mức thấp, phần lớn là do không có khả năng tiếp cận các công cụ sàng lọc để phát hiện bệnh sớm và thiếu các dịch vụ điều trị tiên tiến.

Tiến sỹ Harold Burstein, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Viện Ung thư Dana-Farber và là giáo sư tại Trường Y Harvard, cảnh báo ung thư đang là “làn sóng thủy triều” tấn công các quốc gia có thu nhập trung bình-thấp.

Ông viện dẫn báo cáo trên cho rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư sẽ tăng gấp đôi ở các nước có thu nhập thấp và trung bình trong 25 năm tới. Do đó, việc đối phó với với tỷ lệ mắc bệnh này càng gia tăng, cùng với khả năng phát hiện và sàng lọc bệnh sớm, cũng như phương pháp điều trị sẽ là thách thức lớn đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã quá tải./.

Ăn dưa hấu có tác dụng không ngờ tới tuyến t.iền liệt

Đối với nam giới, chăm sóc sức khỏe tuyến t.iền liệt sẽ ngăn ngừa được rất nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ngoài tập luyện thể thao thường xuyên, nam giới cần ăn nhiều rau củ, trái cây. Với trái cây, dưa hấu sẽ là lựa chọn rất tốt giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt.

Tuyến t.iền liệt là tuyến có kích thước nhỏ bằng quả óc chó nằm bên dưới bàng quang. Tuyến nội tiết này tạo ra t.inh d.ịch, tham gia vào quá trình chuyển testosterone thành dihydrotestosterone. Đây là loại hoóc môn chịu trách nhiệm cho sự phát triển giới tính ở nam giới, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

an dua hau co tac dung khong ngo toi tuyen tien liet 55c 7127224

Dưa hấu có các dưỡng chất giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt. Ảnh PEXELS

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở tuyến t.iền liệt, nam giới cần có chế độ ăn uống lành mạnh, nạp đủ vitamin D, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát căng thẳng, không hút thuốc và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Với rủi ro ung thư tuyến t.iền liệt, nam giới cần khám sàng lọc định kỳ, đặc biệt là trong nhóm có nguy cơ cao.

Ăn các loại trái cây có hàm lượng chất chống ô xy hóa lycopene cao cũng là cách tốt giúp tránh xa ung thư tuyến t.iền liệt. Dưa hấu lại rất giàu lycopene. Trong 100 gram dưa hấu chứa 4,8 mg lycopene. Chính chất chống ô xy hóa này đã tạo ra màu đỏ đặc trưng của dưa hấu và giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt.

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Molecular Sciences cho thấy lycopene ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến t.iền liệt. Không những vậy, nghiên cứu cũng phát hiện chất lycopene còn có tác dụng giảm khả năng tế bào ung thư di căn đến các vị trí khác trong cơ thể.

Chưa dừng lại ở đó, các dưỡng chất trong dưa hấu còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến t.iền liệt. Phì đại tuyến t.iền liệt xảy ra cùng lúc với quá trình lão hóa của cơ thể, dẫn đến những thay đổi trong nồng độ hoóc môn và tế bào t.inh h.oàn.

Phì đại tuyến t.iền liệt xảy ra phổ biến. Dù bệnh không làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt nhưng các triệu chứng như khó tiểu, tiểu nhiều, tiểu ra m.áu có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sống.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The Journal of Nutrition phát hiện ăn dưa hấu có thể giúp cải thiện các triệu chứng của tuyến t.iền liệt phì đại, thậm chí ngăn chặn tình trạng phì đại thêm nghiêm trọng.

Dưa hấu dù tốt cho sức khỏe nhưng những người bị dị ứng với dưa hấu, đang kiểm soát đường huyết hay có hệ tiêu hóa nhạy cảm thì cần cân nhắc khi ăn dưa hấu, theo Medical News Today.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *