Cứu sống bệnh nhi nguy kịch do đuối nước

Một bệnh nhi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do đuối nước. Tuy nhiên, với sự điều trị tích cực của các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Sản – nhi tỉnh), đến nay, bé đã hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng.

Chiều 2/4, bệnh nhi H.T.N.N (14 t.uổi) ở xã Bình Long ( Bình Sơn) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh trong tình trạng hôn mê, toàn thân tím tái, tổn thương não, suy hô hấp, tiên lượng nặng do tai nạn đuối nước.

Nhận định bệnh nhi đang trong tình trạng nguy kịch, các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã khẩn trương cho bệnh nhi thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản, dùng thuốc vận mạch, chống phù não, truyền dịch nuôi dưỡng. Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, theo dõi huyết áp động mạch xâm lấn liên lục, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan, cân bằng nước điện giải và theo dõi sát toàn trạng của bệnh nhi.

cuu song benh nhi nguy kich do duoi nuoc 9ad 7137586

Bệnh nhi đến nay đã hồi phục hoàn toàn và sắp được xuất viện.

Sau 3 ngày được điều trị tích cực, bệnh nhi đã cải thiện tri giác, tỉnh dần, thở tốt, vận động được, nên được rút ống nội khí quản. Đến nay, sau 7 ngày, bệnh nhi đã hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng. Trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện về nhà.

Bác sĩ Trần Ngọc An – Phụ trách khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh) cho biết, đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm chức năng hô hấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến các cơ quan bị thiếu ô xy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động.

Đuối nước gây suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tuần hoàn, phù não do thiếu ô xy não, rối loạn điện giải… Hậu quả nặng nề của đuối nước nếu phát hiện muộn có thể dẫn đến tổn thương não không hồi phục, rơi vào tình trạng sống thực vật vĩnh viễn, thậm chí t.ử v.ong. “Bệnh nhi H.T.N.N là trường hợp may mắn hiếm gặp.

Nhờ được cấp cứu kịp thời và điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi đã được cứu sống và hồi phục hoàn toàn, không bị di chứng gì sau tai nạn đuối nước”, bác sĩ An cho biết.

Người đàn ông bất ngờ bị suy thận cấp khi đang tham gia giải chạy

Anh H. thường xuyên luyện tập và gần đây đăng ký tham gia giải chạy phong trào. Trong cuộc đua đó, anh đã phải đi cấp cứu vì suy thận cấp, mất nước, cần lọc m.áu.

Ngày 19/10, thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Quốc Phong, Phó Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện E (Hà Nội), cho biết các bác sĩ vừa cấp cứu một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi đang chạy bộ.

Bệnh nhân N.M.H (37 t.uổi, trú tại Hà Nội) nhập viện cấp cứu khi đang tham gia giải chạy bộ phong trào. Đang chạy, bệnh nhân thấy chóng mặt, choáng váng và ngất xỉu, được sơ cứu tại bệnh viện gần điểm chạy sau đó chuyển tới Bệnh viện E.

Tại đây, bệnh nhân H. có biểu hiện kích thích vật vã, được đ.ánh giá mất nước, mạch nhanh, huyết áp tụt. Bác sĩ chẩn đoán sơ bộ anh bị sốc choáng, giảm khối lượng tuần hoàn do hoạt động thể lực gắng sức, theo dõi tình trạng tiêu cơ vân.

nguoi dan ong bat ngo bi suy than cap khi dang tham gia giai chay ce7 7008115
Bác sĩ Phong chỉ ra sai lầm của nhiều người mắc trong chạy bộ. Ảnh: Thạch Thảo.

Xét nghiệm m.áu cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu toan chuyển hóa, suy thận cấp, tăng CK m.áu (một loại enzyme xúc tác phản ứng sinh hóa của cơ thể). Bệnh nhân đã được bác sĩ chỉ định điều trị tích cực, lọc m.áu. Hai tuần sau, tình trạng bệnh nhân cải thiện, có nước tiểu.

Bệnh nhân H. có t.iền sử khỏe mạnh, bản thân anh cũng thường xuyên luyện tập. Tuy nhiên, trước giải chạy ba ngày, bệnh nhân có bị sốt. Hết sốt, anh H. nghĩ mình đã khỏe nên tham gia giải chạy. Các bác sĩ cho rằng đây là sai lầm của bệnh nhân và rất nhiều người đang mắc phải đã vô tình gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo bác sĩ Phong, mỗi năm khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đều tiếp nhận 4-5 bệnh nhân vào cấp cứu do sốc, choáng do vận động gắng sức. Trường hợp như anh H. cũng không phải hiếm gặp. Bất cứ ai khi tham gia hoạt động thể lực gắng sức đều có thể dẫn tới choáng, sốc, giảm thể tích tuần hoàn. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu choáng váng, mạch nhanh, ngất. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể t.ử v.ong.

Thời gian gần đây có nhiều giải chạy phong trào với sự tham gia đông đảo, thậm chí hàng chục nghìn người. Bác sĩ Phong cảnh báo chạy thể dục, thể thao tốt cho sức khỏe nhưng việc chạy cần phù hợp với sức khỏe của mình, không cố chạy gắng sức để đặt mục tiêu của bản thân mà quên đi thể lực hiện tại. Trước mỗi cuộc chạy, bạn cần chuẩn bị tập luyện thật kỹ càng, nâng dần dần độ khó.

Khi tập thể lực, bạn cần chú ý tới các dấu hiệu như khát nước liên tục dù đã uống nước, choáng, mệt cần dừng lại. Sau khi tập luyện, nếu có biểu hiện đau cơ kéo dài, mệt mỏi, nước tiểu ít, nước tiểu có màu đỏ, người dân cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để được bác sĩ can thiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *