Cắt bao quy đầu tại phòng khám tư nhiều người rước họa vào thân, bác sĩ nam khoa khuyên gì?

Cắt bao quy đầu tại phòng khám tư nhiều người rước họa vào thân, bác sĩ nam khoa khuyên gì?

10-08-2023 09:25 | Bệnh nam giới

google news

SKĐS – Nhiều nam giới gặp các biến chứng như chảy máu, phù nề… sau khi cắt bao quy đầu tại các phòng khám không uy tín. Thậm chí nhiều trường hợp gây hoại tử ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh.

Mặc dù cắt bao quy đầu là một thủ thuật đơn giản, tuy nhiên do nhiều bệnh nhân không tìm hiểu kỹ và nhiều lý do khách quan đã tìm đến các phòng khám không uy tín. Sau khi cắt bao quy đầu, nhiều người gặp phải các biến chứng như chảy máu, phù nề, thậm chí là hoại tử da.

Gần đây, Bệnh viện Bưu điện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp nam thanh niên từ 20-25 tuổi bị biến chứng sau khi cắt bao quy đầu. Do quá trình tìm hiểu dịch vụ cắt bao quy đầu không đúng nơi, thực hiện tại các phòng khám không được đảm bảo, thậm chí được quảng cáo có cả yếu tố nước ngoàii, nhưng sau khi cắt xong, vết cắt không liền dẫn tới nhiễm trùng, chảy máu, bệnh nhân cảm thấy bất thường mới tìm đến bệnh viện để thăm khám. Lúc này, vết thương đã ở trong tình trạng nhiễm trùng hoàn toàn, bác sĩ phải kết hợp các phương pháp điều trị như dùng kháng sinh, thay băng hàng ngày. Sau một thời gian dài vết thương mới ổn định lại được. 

Trong nhiều trường hợp biến chứng nặng có thể gây hoại tử da dương vật. Bệnh nhân phải dùng da từ bộ phận khác để ghép da. Điều này không chỉ làm tăng gánh nặng chi phí mà còn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và sức khỏe của bệnh nhân. 

ThS.BS Trần Hồng Quân thông tin về các trường hợp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu tại cơ sở y tế không uy tín. 

Khi nào cần cắt bao quy đầu?

Bao quy đầu là bộ phận bao bọc bên ngoài dương vật, giúp bảo vệ cho phần quy đầu tránh khỏi những tác nhân bụi bẩn, vi khuẩn, virus … Trong trường hợp bao quy đầu của nam giới hoàn toàn bình thường, nam giới không cần phải can thiệp vào phần bao quy đầu. 

Nam giới chỉ nên thực hiện cắt bao quy đầu khi có những biểu hiện bất thường như:

– Hẹp bao quy đầu: Là tình trạng bao quy đầu không thể lộn ra được, phần quy đầu hẹp rất khó khăn để lộ phần lỗ tiểu hoặc quy đầu ra ngoài. Trong trường hợp này bệnh nhân sẽ được chỉ định phải cắt bao quy đầu. 

– Dài bao quy đầu: Với những nam giới có bao quy đầu dài, bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt khi bao quy đầu gây nên tình trạng khó chịu như quan hệ tình dục gây khó khăn, gây viêm nhiễm quy đầu, viêm tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần… 

– Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu có thể lộn ra được nhưng rất khó khăn trong việc lộn ngược trở lại. 

Khi bệnh nhân có những bất thường về bao quy đầu, các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra chỉ định phù hợp theo từng người bệnh. 

Trong quá trình thăm khám có nhiều trường hợp bệnh nhân gặp biến chứng nghiêm trọng do tình trạng hẹp bao quy đầu gây nên. Trong đó có các trường hợp phổ biến ở các nam giới 50-60 tuổi mới phát hiện ra bản thân bị hẹp bao quy đầu và đến thăm khám. Lúc này, tình trạng bao quy đầu đã trở nặng gây viêm, dính. Một số trường hợp trở nên ác tính. Lúc này việc điều trị không chỉ đơn giản là cắt bao quy đầu mà có thể phải điều trị ung thư dương vật. 

cat bao quy dau 1691555072252587186627

Khi có dấu hiệu bất thường về bao quy đầu, người bệnh cần đến thăm khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế uy tín.

Quy trình cắt bao quy đầu

Khi bệnh nhân đến thăm khám, theo từng trường hợp bác sĩ sẽ có tư vấn cụ thể. Trong trường hợp có chỉ định cắt bao quy đầu sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng thể. Nếu sức khỏe cho phép sẽ tiến hành tiểu phẫu.

Trong quá trình tiểu phẫu sẽ được sử dụng gây tê và giảm đau. Vì vậy người bệnh không cần quá lo lắng về việc cắt bao quy đầu có đau không. Sau tiểu phẫu, bệnh nhân sẽ được theo dõi và nghỉ ngơi trong vòng 5-10 phút và có thể xuất viện. 

Cắt bao quy đầu cũng giống như các tiểu phẫu khác đều có nguy cơ đối mặt với các rủi ro nếu không được thăm khám, chăm sóc kỹ lưỡng. Các biến chứng có thể gặp phải là: 

– Ngộ độc thuốc tê.

– Chảy máu.

– Nhiễm trùng.

Nếu không được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, khi xảy ra các biến chứng khó có thể xử lý được, bệnh nhân đối diện với nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Hiện nay có 2 phương pháp chính để cắt bao quy đầu là phương pháp thủ công và phương pháp dùng máy Stapler. Phương pháp thủ công sử dụng những dụng cụ phẫu thuật thông thường và khâu lại bằng chỉ. Phương pháp cắt bằng máy Stapler có ưu điểm nhanh và thẩm mỹ, giảm nguy cơ chảy máu, phù nề. 

Lưu ý sau khi cắt bao quy đầu

Tiểu phẫu cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu nhẹ nhàng. Bệnh nhân không cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng quá nhiều. bệnh nhân có thể ăn uống sinh hoạt bình thường. Sau tiểu phẫu cần có một số lưu ý nhỏ như thay băng đúng theo bác sĩ, đồng thời uống đủ và đúng theo đơn thuốc, không tự ý bỏ giữa chừng. 

Khi có vấn đề gì bất thường xảy ra như chảy máu, phù nề cần báo ngay cho bác sĩ điều trị để xử lý kịp thời. 

Xem thêm video được quan tâm:

Bác Sĩ Tư Vấn Khi Nào Nam Giới Phải Cắt Bao Quy Đầu | SKĐS

ThS.BS Trần Hồng QuânKhoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Bưu ĐiệnBình luậnXem thêm bình luậnÝ kiến của bạnHãy nhập họ và tên

Đăng nhập để tham gia bình luận

Bình luận không đăng nhậpGửi

Đăng nhập với socail

Facebook Google Ghi nhớ tài khoảnĐăng nhập

Thông báo

Bạn đã gửi thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *