Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

12-05-2024 14:30 | Sức khỏe sinh sản

google news

SKĐS – Nhiều cha mẹ băn khoăn về việc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh. Vậy trường hợp nào nên và không nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Nội dung

  • 1. Lợi ích tiềm năng của việc cắt bao quy đầu
  • 2. Những hạn chế của việc cắt bao quy đầu
  • 3. Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không?

Cắt bao quy đầu bao gồm phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu để lộ đầu dương vật. Phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu của dương vật có tiềm năng mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, ung thư dương vật và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, cũng có những rủi ro.

1. Lợi ích tiềm năng của việc cắt bao quy đầu

cat bao quy dau 17153033778691492276385

Cắt bao quy đầu có một số lợi ích cho con.

Việc cắt bao quy đầu mang lại nhiều lợi ích khiến một số bậc cha mẹ chọn phương pháp này cho con mình. Cha mẹ thường chọn cắt bao quy đầu vì những lý do sau:

Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng ở trẻ nam trong năm đầu tiên. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể đưa vi khuẩn vào máu, gây hại cho thận.

Giảm tỷ lệ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục

Cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận cắt bao quy đầu ở nam giới là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ nhiễm HIV ở những khu vực có HIV lan rộng, tỷ lệ nhiễm HIV cao và ít người cắt bao quy đầu.

Bao quy đầu được cho là làm tăng nguy cơ nhiễm HIV vì hai lý do. Đầu tiên, mặt dưới của bao quy đầu chứa các tế bào của hệ thống miễn dịch mà tế bào HIV có thể dễ dàng bám vào. Thứ hai, bao quy đầu thường bị rách nhỏ khi giao hợp, tạo điều kiện cho tế bào HIV xâm nhập vào máu. Cắt bao quy đầu cho bé có thể loại bỏ được hai yếu tố nguy cơ này nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm trùng.

  • cat bao quy dau 1691555072252587186627 27 0 691 1062 crop 17055652434272028724620

    Cắt bao quy đầu có đau không?ĐỌC NGAY

Nghiên cứu cũng cho thấy cắt bao quy đầu có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus u nhú ở người (HPV) và virus herpes simplex loại 2 (HSV-2). Các nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ ung thư cổ tử cung thấp hơn ở bạn tình nữ của những nam giới cắt bao quy đầu có tiền sử của nhiều bạn tình. (HPV có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung).

Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng bao cao su một cách nhất quán và đúng cách trong hoạt động tình dục sẽ có hiệu quả cao chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho dù dương vật có cắt bao quy đầu hay không cắt bao quy đầu và tiêm vaccine ngừa HPV là một trong những biện pháp bảo vệ quan trọng nhất chống lại nhiễm trùng HPV, các bệnh ung thư liên quan.

Bảo vệ chống lại ung thư dương vật

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh giúp bảo vệ khỏi ung thư dương vật, thường xảy ra ở bao quy đầu. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một số nghiên cứu cho thấy tác dụng bảo vệ của việc cắt bao quy đầu chống lại ung thư dương vật không được thấy rõ sau khi xem xét các yếu tố như smegma (bựa dương vật) và hẹp bao quy đầu.

Giảm các vấn đề liên quan đến bao quy đầu

Đối với dương vật không cắt bao quy đầu, bao quy đầu vẫn còn trên đầu dương vật, có khả năng giữ lại các tế bào da chết và vi khuẩn, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Vì bao quy đầu được cắt bỏ trong quá trình cắt bao quy đầu nên không có nguy cơ bị nhiễm trùng bao quy đầu hoặc các bệnh nhiễm trùng khác liên quan đến bao quy đầu.

Một ví dụ là hẹp bao quy đầu, một tình trạng hiếm gặp khiến bao quy đầu không thể co lại được. Điều đó nói lên rằng, việc tuân thủ các biện pháp chăm sóc và vệ sinh thích hợp cho dương vật chưa cắt bao quy đầu có thể giảm thiểu những rủi ro này.

2. Những hạn chế của việc cắt bao quy đầu

base64 1715439718899345467362

Khám bộ phận sinh dục cho trẻ sơ sinh.

Bên cạnh những lợi ích thì cắt bao quy đầu cũng có một số nhược điểm. Dưới đây là những lý do phổ biến khiến cha mẹ băn khoăn cắt bao quy đầu cho con mình.

Rủi ro và biến chứng của phẫu thuật

Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, cắt bao quy đầu đều có rủi ro và biến chứng tiềm ẩn. Nếu việc cắt bao quy đầu được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong môi trường vô trùng thì nguy cơ biến chứng là rất thấp. Khoảng 1,5% ca cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh sẽ dẫn đến các biến chứng nhỏ, chẳng hạn như chảy máu thêm hoặc nhiễm trùng, mà thuốc kháng sinh bôi tại chỗ thường có thể giải quyết được.

Những rủi ro khác bao gồm thẩm mỹ kém (dương vật trông không ổn) và dính dương vật. Ngoài ra, đầu dương vật được cắt bao quy đầu bị kích thích, điều này có thể hạn chế kích thước của lỗ tiểu. Hạn chế này sau đó dễ dẫn đến các vấn đề về đường tiết niệu, một số trong đó có thể phải phẫu thuật bổ sung để khắc phục.

Các biến chứng nghiêm trọng của cắt bao quy đầu tuy hiếm gặp nhưng có thể bao gồm cắt bỏ quá nhiều da, nhiễm trùng hoặc các tổn thương khác ở dương vật. Có thể cần phải cắt bao quy đầu hoặc phẫu thuật tái tạo theo dõi. Tuy nhiên, những biến chứng này được ước tính xảy ra ở một tỷ lệ rất nhỏ các ca cắt bao quy đầu.

Đau trong và sau phẫu thuật

Trước khi rạch, tất cả trẻ sơ sinh phải được gây mê dưới dạng kem bôi hoặc thuốc tiêm. Nhiều gia đình chọn từ bỏ việc cắt bao quy đầu cho biết họ không muốn con mình phải trải qua một thủ thuật tự chọn gây đau.

Các chuyên gia nói rằng với sự chăm sóc thích hợp và Tylenol (acetaminophen dành cho trẻ sơ sinh), dương vật được cắt bao quy đầu sẽ lành lại dễ dàng sau vài ngày đến một tuần, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không gây khó chịu.

Tác động tiềm tàng đến khoái cảm tình dục

Một vấn đề khác cần cân nhắc đối với một số bậc cha mẹ là vấn đề về khoái cảm tình dục trong tương lai khi trẻ trưởng thành. Có hàng ngàn đầu dây thần kinh ở bao quy đầu được cắt bỏ bằng cắt bao quy đầu, vì vậy cha mẹ có thể thắc mắc liệu phẫu thuật có thể có tác động tiêu cực đến tình dục trong tương lai của trẻ hay không.

Từ quan điểm khoa học, không thể nghiên cứu sự khác biệt tiềm ẩn trong cảm giác tình dục đối với những người được cắt bao quy đầu khi mới sinh. Tuy nhiên, BS. Douglas Diekema, một bác sĩ nhi khoa ở Seattle và là thành viên đội đặc nhiệm cắt bao quy đầu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) lưu ý rằng, một số nghiên cứu được thực hiện với nam giới đã cắt bao quy đầu khi trưởng thành cho thấy một số người thấy giao hợp tốt hơn sau đó, một số lại mô tả nó tệ hơn, và phần lớn báo cáo rằng nó khá giống với trước đây.

3. Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không?

Cắt bao quy đầu cho trẻ là lựa chọn cá nhân của cha mẹ. Nhiều cha mẹ muốn trì hoãn việc đưa ra quyết định cắt bao quy đầu cho đến sau này. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nguy cơ biến chứng cắt bao quy đầu ở trẻ lớn nhiều hơn so với trẻ sơ sinh, vì vậy, có thể tốt hơn nếu làm điều đó khi con còn nhỏ…

Trong một số trường hợp, không nên lựa chọn cắt bao quy đầu như: Trẻ sơ sinh bị lỗ tiểu thấp (tình trạng lỗ niệu đạo, ống dẫn nước tiểu, đặt sai vị trí). Hoặc nếu gia đình có tiền sử rối loạn chảy máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi cho con cắt bao quy đầu. Và nếu em bé sinh non sẽ phải đợi cho đến khi đủ sức khỏe trước khi phẫu thuật.

thumb hep bao quy dau 17066829525381174841288 17066830242292126325778Những dấu hiệu bất thường ở trẻ cần phẫu thuật hẹp bao quy đầu?

SKĐS – Không phải mọi trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ đều được chỉ định nong, cắt. Cha mẹ cần có kiến thức nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường về hẹp bao quy đầu ở trẻ để xử trí kịp thời.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cắt bao quy đầu có giúp chữa xuất tinh sớm?

BS. Nguyễn Tuấn AnhBệnh viện Phụ sản Trung ươngBình luậnXem thêm bình luậnÝ kiến của bạnHãy nhập họ và tên

Đăng nhập để tham gia bình luận

Bình luận không đăng nhậpGửi

Đăng nhập với socail

Facebook Google Ghi nhớ tài khoảnĐăng nhập

Thông báo

Bạn đã gửi thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *