Bệnh nhi người Campuchia bị sốt xuất huyết nặng được cứu sống

Ngày 11/4, tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, vừa cứu sống kịp thời bệnh nhi người Campuchia mắc sốt xuất huyết nguy kịch.

benh nhi nguoi campuchia bi sot xuat huyet nang duoc cuu song ebc 7138245

Theo đó, b.é g.ái là C.C.V. (SN 2020, là người Campuchia) đang sinh sống tại địa bàn giáp ranh tỉnh Bình Phước.

Bé V. nhập Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (thành phố Hồ Chí Minh) vào ngày 26/3 trong tình trạng nguy kịch do sốt xuất huyết, bị suy hô hấp, mạch huyết áp khó đo, sốc kéo dài, suy đa cơ quan, tổn thương gan thận rất nặng và mất m.áu.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin, bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhiễm và Covid-19 cho biết: Bệnh nhi V. nhanh chóng được cho thở máy, chống sốc với dung dịch điện giải, cao phân tử, truyền bù các chế phẩm m.áu, sử dụng thuốc vận mạch và trợ tim. Sau 24 giờ hồi sức tích cực, tình trạng huyết động vẫn chưa ổn định.

benh nhi nguoi campuchia bi sot xuat huyet nang duoc cuu song 539 7138245

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch. (Ảnh: BVCC).

Cũng theo bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Châu Việt: “Đến ngày thứ 8 của bệnh, tức sau 5 ngày nhập viện điều trị em không còn tình trạng xuất huyết, huyết động cải thiện dần, chức năng gan, thận dần phục hồi. Hiện, em đã được ngưng lọc m.áu, cai máy thở và ra khỏi phòng hồi sức tích cực, tăng cường dinh dưỡng và sẽ xuất viện trong thời gian gần nhất”.

Gia đình bệnh nhi bày tỏ xúc động vì con được các bác sĩ Việt Nam cứu sống và hỗ trợ bởi các mạnh thường quân thông qua phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nhi đồng 2 do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Chị L.S.O., mẹ bệnh nhi cho hay, trước đó V. sốt cao liên tục 2 ngày, điều trị tại địa phương không giảm.

Đến ngày thứ 3, V. mệt nhiều, ói m.áu, li bì nên gia đình đưa qua biên giới, đến phòng khám tư tại tỉnh Bình Phước thăm khám và xét nghiệm với kết quả NS1Ag dương tính (tức bé V. mắc bệnh sốt xuất huyết), đồng thời khu vực xung quanh nhà đã có vài người bị sốt xuất huyết.

Dù hạn chế về giao tiếp do khác ngôn ngữ nhưng nhận thấy con yếu dần, gia đình nhanh chóng quyết định chuyển em vào Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục cứu chữa, bởi sự tin tưởng vào chất lượng bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Dengue thông qua muỗi vằn Aedes Aegypti. Bệnh có thể xuất hiện quanh năm và gặp ở mọi lứa t.uổi. Đặc biệt, t.rẻ e.m là đối tượng dễ diễn tiến nặng, có thể t.ử v.ong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

benh nhi nguoi campuchia bi sot xuat huyet nang duoc cuu song 780 7138245

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhi kịp thời.

Mặc dù, chưa tới mùa mưa nhưng 2 tuần nay Khoa Hồi sức tích cực Nhiễm và Covid-19 đã tiếp nhận các trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng từ các tỉnh lân cận.

“Khi trẻ sốt trên 24 giờ không giảm, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám nhằm xác định bệnh. Đặc biệt cần theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm như: nôn ói nhiều, xuất huyết da niêm, đau bụng, li bì, tiểu ít, tay chân lạnh”, bác sĩ Việt lưu ý tình trạng trở nặng của bệnh.

Nếu phát hiện trẻ không khỏe, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất tại địa phương để được xử trí ban đầu phù hợp, tránh việc di chuyển đường xa, thời gian lâu gây khó khăn cho việc điều trị sau đó.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, phụ huynh cần diệt muỗi, diệt lăng quăng, vệ sinh nhà cửa, tránh ao tù nước đọng, phát quang bụi rậm, không để muỗi chích (ngủ mùng, dùng kem xua muỗi, mặc quần áo dài tay,…)

“Phòng bệnh sốt xuất huyết là việc làm thiết thực để chủ động bảo vệ sức khỏe cho con trẻ cũng như cả gia đình và xã hội”, bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Châu Việt nhấn mạnh.

TP HCM: Ghi nhận hơn 180 ca mắc tay chân miệng trong một tuần

Ngày 9/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.968 trường hợp mắc tay chân miệng.

tp hcm ghi nhan hon 180 ca mac tay chan mieng trong mot tuan 91a 7137243

Ảnh minh họa: Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM)

Tình từ ngày 1/4/2024 đến ngày 7/4/2024, tại TP HCM ghi nhận 184 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 51,1% so với trung bình 4 tuần trước.

Tổng số ca tay chân miệng tích lũy từ đầu năm 2024 đến tuần 14 là 1.968 ca. Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm huyện Nhà Bè, quận 6 và quận 8.

Trong tuần qua, TP HCM cũng ghi nhận 119 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, giảm 6,7% so với trung bình 4 tuần trước.

Tổng số ca sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm 2024 đến tuần 14 là 2.442 ca. Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm quận 1, quận 7 và quận Tân Phú.

Theo các bác sĩ, tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa, có thể diễn tiến nặng nhanh đe dọa tính mạng, ngành Y tế TP HCM vận động mọi người dân, đặc biệt là các gia đình có trẻ dưới 5 t.uổi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh như sau:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy cho trẻ và người chăm sóc trẻ;

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày;

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế gần nhất;

Theo dõi sát khi trẻ bệnh để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng như giật mình, sốt cao liên tục, quấy khóc liên tục, mạch nhanh, đã nổi bông tím, yếu tay chân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *