Bất ngờ khi ăn vỏ chanh dây lại giảm cân, giảm mỡ thần kỳ

Các nhà khoa học Brazil đã giúp các con chuột thí nghiêm giảm 22% mỡ cơ thể và 14% cân nặng chỉ trong vòng 10 tuần bằng thứ “bỏ đi” của những quả chanh dây.

Nghiên cứu từ Đại học Campinas (São Paulo, Brazil) chứng minh vỏ chanh dây hoàn toàn không phải là thứ bỏ đi. Đem vỏ chanh dây nghiền thành bột, họ đã tạo ra một thứ thuốc giảm cân, giảm mỡ thần kỳ đế khó tin.

bat ngo khi an vo chanh day lai giam can giam mo than ky b2b5f4

Vỏ chanh đây là thứ hầu như luôn được bỏ đi khi người ta chế biến chúng. Tuy nhiên, chúng có lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe – ảnh minh họa từ Internet

Thí nghiệm trên động vật cho thấy sau 10 tuần ăn thêm bột vỏ chanh dây, những con chuột – trong đó có cả những con béo phì và bị gan nhiễm mỡ – đã giảm được tới 22% mỡ cơ thể và 14% cân nặng mà không cần ăn kiêng khổ sở. Kết quả phân tích cho thấy các chất trong bột vỏ chanh dây đã giúp cơ thể chúng giảm sự hấp thu đường và chất béo, đồng thời giảm cả cảm giác thèm ăn.

Cơ thể các con chuột ăn bột vỏ chanh dây cũng có hàm lượng loại protein tên cytokine thấp hơn. Đây là một protein thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể. Mức độ stress oxy hóa và các dạng thiệt hại DNA bị thúc đẩy bởi chất béo của chúng cũng thấp hơn so với các con chuột không sử dụng vỏ chanh dây. Ngoài ra, vỏ chanh dây còn cung cấp một nguồn dồi dào phenolic, là các hợp chất kháng viêm tự nhiên.

Nói cách khác, ngoài lượng chất xơ dồi dào, vỏ chanh dây còn là một chất chống oxy hóa và kháng viêm cực kỳ hiệu quả. Nhờ đó, theo giáo sư Milena Morandi Vuolo, người đứng đầu nghiên cứu, nó có thể giúp ngăn chặn các rối loạn về chuyển hóa từ sớm, từ đó không chỉ đẩy lùi tình trạng béo phì mà còn giảm nguy cơ các bệnh liên quan như tiểu đường và nhóm bệnh tim mạch. Hiện các nhà nghiên cứu đang tiến tới bước thử nghiệm lâm sàng và hy vọng rằng phát hiện nói trên sẽ tận dụng được một nguồn tài nguyên quý giá mà bấy lâu chúng ta tưởng là thứ bỏ đi.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrition Research.

A. Thư

Theo Daily Mail/nguoilaodong

Khoa học chứng minh năm loại thực phẩm giảm cân này vô tác dụng

Khi tìm kiếm trên Google cụm từ “giảm cân” thì vô thiên lủng các thực phẩm chức năng được giới thiệu với tác dụng giảm cân khiến nhiều người không biết thực hư. Các nhà khoa học đã chứng minh năm loại thực phẩm chức năng dưới đây không hề có tác dụng giảm cân như lời quảng cáo.

dung bo qua co hoi phat hien di tat bam sinh ea9771

Bột trà xanh matcha không hỗ trợ giảm cân như lời đồn.

1. Chiết xuất từ quả mâm xôi

Raspberry ketone chứa đựng những hóa chất được tìm thấy trong quả mâm xôi đỏ được giới thiệu là những viên nén giảm cân.

Một nghiên cứu trên những con chuột béo thấy rằng chiết xuất này từ quả mâm xôi làm giảm tổng lượng chất béo trên cơ thể của chúng. Ở một nghiên cứu khác, 70 người trưởng thành trong tình trạng béo phì đã sử dụng biện pháp ăn kiêng giảm cân, các chương trình tập luyện và lựa chọn ngẫu nhiên một loại hỗ trợ giảm cân như raspberry ketone hoặc caffeine, tỏi hoặc là một loại giả dược không có tác dụng gì.

Chỉ có 45 người tham gia hoàn thành nghiên cứu. Trong đó, có 27 người sử dụng hỗ trợ giảm khoảng 1,9 kg so với 400 gram trong nhóm 18 người sử dụng giả dược. Tỷ lệ bỏ cuộc là rất cao nên các kết quả cần phải giải thích rất cẩn thận.

Một nghiên cứu thử nghiệm nhỏ với năm người trưởng thành thấy rằng không có tác động đến cân nặng khi những người tham gia được yêu cầu giữ nguyên cách ăn uống và các bài tập thể dục hiện tại của họ và chỉ bổ sung 200 mg ketone quả mâm một ngày.

Đã dấy lên những lo ngại được đặt ra về tác dụng độc hại tiềm tàng của ketone quả mâm xôi đối với tim và sinh sản.

Nhận định: Không nên mua ketone mâm xôi và sử dụng số t.iền đó để mua các loại thực phẩm có chứa chất này bao gồm các loại quả mọng như ki-wi, đào, nho, táo còn tươi.

2. Bột trà xanh matcha

Matcha là một loại trà xanh được làm từ lá của Camellia sinensis hoặc cây chè, nhưng nó được xử lý thành bột trà xanh và có thể trộn với các đồ uống lỏng hoặc thực phẩm.

Trước khi lá cây được thu hoạch, cây chè được phủ tối trong vài tuần. Việc này làm cho nó gia tăng hàm lượng theanine và caffeine.

Không có các nghiên cứu kiểm tra tác dụng của matcha trong việc giảm cân. Một đ.ánh giá với sáu nghiên cứu việc sử dụng trà xanh để làm giảm cân trong vòng 12 tuần cho thấy các khác biệt đối với từng quốc gia. Trong các nghiên cứu không phải ở Nhật Bản, những người sử dụng trà xanh không giảm được cân.

Trong tám nghiên cứu được tiến hành ở Nhật Bản, mức giảm cân trung bình từ 200 gram đến 3,5 kg nếu sử dụng trà xanh.

Nhận định: Cho đến hiện nay chưa có nghiên cứu nào kiểm tra xem liệu trà matcha có thể giảm cân hay không.

3. Quả Garcinia cambogia

Garcinia cambogia là một loại quả nhiệt đới, thuộc họ bứa, có chứa một lượng lớn Hydroxycitric Acid (HCA) được cho là có tác dụng giảm cân.

Trong các nghiên cứu trên động vật, HCA gây cản trở việc tổng hợp a-xít béo thông thường. Nếu điều này được chuyển sang con người, về lý thuyết, nó có thể khiến việc chuyển hóa chất béo khó khăn hơn và tăng tốc độ giảm cân. Nhưng những nghiên cứu trên con người lại cho thấy nó không có tác dụng.

Trong một thử nghiệm kéo dài 12 tuần với những phụ nữ thừa cân sử dụng chế độ ăn kiêng thấp, có sử dụng kèm HCA hoặc không kèm HCA thì thấy rằng nhóm sử dụng HCA giảm cân nhiều hơn (3,7 kg so với 2,4 kg ở những người không sử dụng HCA), hai thử nghiệm khác cho thấy không có gì khác biệt trong việc giảm cân.

Một thử nghiệm kéo dài 12 tuần với 135 đàn ông và phụ nữ thấy rằng không có sự khác việc trong việc giảm cân giữa nhóm sử dụng HCA (3,2kg) và nhóm sử dụng giả dược (4,1kg).

Một thử nghiệm 10 tuần với 86 đàn ông và phụ nữ trong tình trạng thừa cân và ngẫu nhiên sử dụng chiết xuất từ Garcinia cambogia hoặc giả dược, nhưng không sử dụng bữa ăn giảm cân cho thấy mức giảm thấp nhất của 650 gram đối với 680 gram, cũng không có gì khác biệt giữa hai nhóm.

Nhận định: Garcinia cambogia không có tác dụng giảm cân.

4. Dùng caffeine

Cà-phê được tuyên bố làm tăng tốc độ chuyển hóa của bạn và từ đó làm tăng tốc độ giảm cân.

Các nghiên cứu khoa học trên các tình nguyện viên có tình trạng cân nặng khỏe mạnh cho thấy việc sử dụng caffeine có gia tăng trao đổi chất nhưng nó phụ thuộc vào liều dùng. Sử dụng nhiều caffeine thì càng gia tăng tốc độ trao đổi chất.

Lượng caffeine dùng thấp nhất là 100 mg bằng lượng trong một tách cà-phê tan, làm tăng tốc độ trao đổi chất trung bình thêm 9 calo mỗi giờ, trong khi lượng dùng 400 mg tương đương với 2 đến 3 cốc cà-phê, làm tăng tốc độ trao đổi chất khoảng 34 calo trong một giờ, kéo dài trong ba giờ.

Nếu người trưởng thành với tình trạng thừa cân được sử dụng với lượng 8mg caffeine cho một kg trọng lượng cơ thể thì sự gia tăng trao đổi chất vào khoảng 16% trong ba giờ.

Khi người lớn bị béo phì được bổ sung caffeine với liều 8 miligam mỗi kg trọng lượng cơ thể, có sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất khoảng 16% trong tối đa ba giờ.

Trong một nghiên cứu với những người trưởng thành bị thừa cân được yêu cầu theo đuổi bữa ăn giảm cân, sau đó sử dụng ngẫu nhiên có bổ sung 200mg caffeine ba lần một ngày hoặc bổ sung giả dược, cũng không có sự khác biệt trong việc thay đổi cân nặng giữa các nhóm.

Trong tám tuần đầu tiên, nhóm dùng bổ sung caffeine đã trải qua tác dụng phụ như chứng mất ngủ, run và chóng mặt.

Nhận định: Caffeine làm tăng tốc độ trao đổi chất trong ngắn hạn nhưng không làm tăng tốc độ giảm cân.

5. Nước kiềm hóa

Sản phẩm kiềm hóa được quảng bá rộng rãi. Chúng bao gồm nước kiềm, bột kiềm và chế độ ăn kiềm.

Bạn nên đo độ axit của nước tiểu và/hoặc nước bọt để “đánh giá” mức độ axit của cơ thể. Nước tiểu thường có độ pH hơi axit (trung bình khoảng pH6) – rau và trái cây làm cho nó có tính kiềm hơn, trong khi ăn thịt làm cho nó ít hơn.

Nước bọt có độ pH trung tính là 7. Chế độ ăn nhiều kiềm khuyên bạn nên điều chỉnh những gì bạn ăn dựa trên độ pH của nước tiểu hoặc nước bọt, họ khẳng định độ pH nhiều kiềm hơn giúp tiêu hóa, giảm cân và hạnh phúc.

Nhưng dạ dày của bạn có tính axit cao ở độ pH dưới 3,5, với loại axit này giúp p.hân h.ủy thức ăn. Sau đó, nó di chuyển vào ruột non để tiêu hóa và hấp thu trong đó độ pH tăng lên 4,5 – 5,0, vẫn còn có tính axit.

Cơ thể con người có các cơ chế cân bằng pH được kiểm soát tốt để bảo đảm pH m.áu nằm trong khoảng 7,35 – 7,45, nếu không sẽ t.ử v.ong.

Về mặt tích cực, chế độ ăn nhiều kiềm khuyến khích ăn uống lành mạnh hơn bằng cách thúc đẩy thực phẩm dựa trên thực vật như trái cây và rau quả. Có một số bằng chứng về sử dụng ít hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật góp phần vào nạp axit có liên quan đến sức khỏe lâu dài tốt hơn.

Nhận định: Không có bằng chứng khoa học để củng cố việc sử dụng bột hay nước kiềm tăng tốc giảm cân.

HOÀNG DƯƠNG

Theo Sciencealert/Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *