Bác sĩ ‘chạy đua’ với thời gian cứu người đàn ông vỡ ruột non

Anh N. V. C, 49 t.uổi, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ được gia đình đưa vào BVĐK Thị xã Phú Thọ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch: Đau bụng dữ dội, mạch nhanh, thở nhanh, bụng cứng…

Người nhà cho biết, trong khi làm việc, anh C. bị cây gỗ đ.ập vào bụng.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám, cấp cứu hồi sức và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết.

Qua các kết quả chụp CT-Scanner ổ bụng, X-Quang, hình ảnh siêu âm và các triệu chứng lâm sàng, cùng kết quả hội chẩn, người bệnh được xác định: Chấn thương bụng kín sau tai nạn lao động, theo dõi thủng tạng rỗng và chỉ định mổ cấp cứu.

bac si chay dua voi thoi gian cuu nguoi dan ong vo ruot non 2ac 7139230

Các bác sĩ BVĐK Thị xã Phú Thọ phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Cuộc mổ được tiến hành khẩn trương với sự phối hợp nhịp nhàng của cả e kip phẫu thuật và gây mê hồi sức. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ổ bụng của người bệnh có nhiều dịch tiêu hóa, m.áu lẫn thức ăn tập trung chủ yếu ở vùng dưới gan, rãnh hành lang đại tràng phải, hố chậu phải.

Quai ruột non vùng mạn sườn phải bị vỡ ở bờ tự do, kích thước 1×1 cm đang trào dịch tiêu hóa ra ổ bụng, kèm theo rách mạch m.áu mạc treo ruột non c.hảy m.áu. Các bác sĩ đã nhanh chóng khâu phục hồi đoạn ruột tổn thương, khâu lại chỗ rách mạc treo ruột, lau rửa sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu.

Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật thực hiện thành công, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch. 1 tuần sau điều trị, người bệnh đã ổn định và đã được ra viện.

BS Nguyễn Hữu Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK Thị xã Phú Thọ cho biết: “Đây là ca bệnh khó, trong tình trạng rất nguy cấp. Người bệnh vừa thủng tạng vừa mất m.áu nếu không xử lý kịp thời tiên lượng rất xấu. Chúng tôi đã cố gắng chạy đua với thời gian, bình tĩnh xử trí tình huống để phẫu thuật cứu sống người bệnh”.

Bác sĩ khuyến cáo, trong quá trình lao động, người dân cần trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, tuân thủ quy định về an toàn lao động. Người bị chấn thương bụng kín cần được sơ cứu và vận chuyển đến các cơ sở y tế kịp thời.

Vận hành xe X-quang lưu động tầm soát lao cho người dân Hà Tĩnh

Nhiều người dân được Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh sử dụng xe X-quang kỹ thuật số lưu động để chụp phổi, tầm soát nguy cơ bệnh lao và các bệnh lý về đường hô hấp.

Thực hiện Chương trình chống lao quốc gia, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh vừa tổ chức thăm khám, tầm soát lao và các bệnh lý về hô hấp cho người dân trên địa bàn phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh).

van hanh xe x quang luu dong tam soat lao cho nguoi dan ha tinh 7dd 7132251

Tầm soát lao cho người dân.

Với xe X-quang kỹ thuật số lưu động trong thời gian 1 buổi, các y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã chụp phổi cho 120 người dân.

van hanh xe x quang luu dong tam soat lao cho nguoi dan ha tinh 0af 7132251

Người dân được làm thêm một số xét nghiệm khác.

Đối với những người có các tổn thương về phổi và t.iền sử các bệnh lý về đường hô hấp sẽ được làm thêm một số xét nghiệm như lấy mẫu xét nghiệm đờm; đồng thời, tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Ngoài ra, các bệnh nhân còn được bác sĩ đo chức năng hô hấp để phát hiện sớm tình trạng hô hấp.

van hanh xe x quang luu dong tam soat lao cho nguoi dan ha tinh 7ec 7132251

Các bệnh nhân còn được bác sĩ đo chức năng hô hấp.

Bác sĩ Nguyễn Đức Quảng – Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cho biết, xe X-quang kỹ thuật số lưu động vừa được Chương trình qhống lao quốc gia trang bị cho bệnh viện. Phương tiện này sẽ tạo thuận lợi trong việc thăm khám, tầm soát về bệnh lao tại cơ sở, qua đó, phát hiện và điều trị kịp thời các trường hợp mắc lao trong cộng đồng. Ngoài ra, xe X-quang kỹ thuật số lưu động sẽ đáp ứng được nhu cầu khám sức khỏe về lĩnh vực hô hấp cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *