Các loại thịt đỏ, sữa, món ăn giàu kẽm và rượu bia là những thực phẩm nam giới cần tránh ăn nhiều nếu không muốn tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt.
Thịt đỏ: Khi nấu thịt đỏ ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra phản ứng hóa học làm tăng lượng hóa chất gây nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt. Các chuyên gia khuyên không nên ăn quá 3 bữa thịt đỏ một tuần.
Sữa: Uống sữa sẽ làm giảm lượng dihydroxyv vitamin D3 của cơ thể. Phân tử này được cho là có tác dụng tích cực giúp bảo vệ cơ thể nam giới chống lại sự tấn công của các tế bào ung thư tuyến t.iền liệt.
Đồ ăn chứa nhiều kẽm: Một số nghiên cứu chứng minh rằng, đàn ông không nên hấp thụ quá nhiều kẽm. Bởi đây là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến t.iền liệt.
Rượu, bia: Tiêu thụ quá nhiều rượu bia không chỉ gây ung thư tuyến t.iền liệt, mà còn tăng nguy cơ của rất nhiều bệnh ung thư khác. Do vậy, nam giới cần tránh tiêu thụ loại đồ uống này nếu không muốn bị ung thư.
Ăn gì để giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt?
Cà chua: Cà chua chứa lycopene giúp bảo vệ cơ thể và chống lại ung thư tuyến t.iền liệt. Lycopene còn được biết đến như một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự phá hủy tế bào.
Súp lơ xanh: Súp lơ xanh là thực phẩm chứa lượng carbohydrate thấp, lại giàu chất chống oxy hóa và phytochemical. Các chất này giúp cơ thể có khả năng chống lại sự thay đổi của tế bào nguy cơ dẫn tới ung thư.
Cá hồi: Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 và chất béo không bão hòa đa… giúp ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt.
Quả óc chó: Quả óc chó có ít carbohydrate và chứa nhiều axit béo omega-3 được coi là rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt.
Quả mọng: Các loại quả mọng thường là những thực phẩm chứa lượng chất chống oxy cực mạnh, giúp cân bằng chỉ số đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến t.iền liệt.
Cà phê: Theo các chuyên gia, uống cà phê thường xuyên sẽ giúp giảm các tế bào gây ung thư tuyến t.iền liệt nhờ chứa chất oxy hóa mạnh..
Cà rốt: Một số nghiên cứu chứng minh, người ăn 3 củ cà rốt mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt xuống 18%. Cà rốt được coi là nguồn cung cấp lượng beta-carotene phong phú, có đặc tính chống oxy hóa tốt.
Nước ép lựu: Nhờ có chất chống oxy hóa trong thành phần mà lựu cũng được xếp vào nhóm thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến t.iền liệt rất tốt. Theo các chuyên gia, ăn hoặc uống nước ép lựu thường xuyên sẽ làm suy yếu sự phát triển của bệnh ung thư và ngăn ngừa khối u di căn.
Đậu nành: Đậu nành chứa isoflavone giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến t.iền liệt, giảm viêm. Ngoài ra, tiêu thụ đậu nành thường xuyên cũng giúp cơ thể chống lại sự phát triển và di căn của bệnh ung thư.
Theo VTC
Ba cách uống sữa sai
Nhiều người uống sữa với thuốc, đun sôi sữa tươi, uống sữa quá đặc.
Uống sữa với thuốc
Uống thuốc bằng sữa sẽ tạo một lớp màng bao phủ bên ngoài viên thuốc, ion canxi và ion magie trong sữa sẽ gây ra phản ứng hóa học tạo thành chất không tan trong nước, làm giảm hiệu quả của thuốc. Tốt nhất không nên uống sữa trước và sau khi uống thuốc một tiếng đồng hồ.
Đun sôi sữa tươi
Rất nhiều người có quan niệm khi mua sữa về cần khử trùng bằng việc đun sôi sữa lên. Tuy nhiên, hầu hết sữa trên thị trường là đã được tiệt trùng, không cần thiết phải đun sôi. Nếu đun, nên đun lửa to, đến khi sôi thì tắt ngay. Như vậy vừa giữ được thành phần của sữa, lại vừa có hiệu quả sát trùng.
Không nên đun bằng lửa nhỏ, thời gian đun kéo dài, như thế chất dinh dưỡng trong sữa càng dễ bị phá hoại. Không những thế, thời gian đun quá lâu có thể khiến lactose trong sữa chảy ra, có thể gây ung thư.
Sữa trên thị trường phần lớn được tiệt trùng nên không cần đun sôi.
Ngoài ra, đun sôi đến 100 độ thì đường trong sữa bắt đầu chảy nên sữa sẽ có màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, đồng thời sản sinh axit formic, khiến sữa có vị chua, ảnh hưởng đến mùi vị. Vì vậy, sữa chỉ nên đun sôi không nên đun lâu.
Uống sữa càng đặc càng tốt
Đây là quan niệm không có cơ sở khoa học. Sữa quá đặc có nhiều bột sữa, đường và ít nước nên nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn bình thường, không tốt cho sức khỏe. Trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ bị tiêu chảy, táo bón, chán ăn, thậm chí xuất huyết đường ruột cấp tính do các cơ quan nội tạng của bé còn non yếu.
Một số loại sữa công thức có thể gây táo bón do hàm lượng đạm cao. Vì vậy để phòng táo bón, nên uống sữa có bổ sung chất xơ hòa tan để cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm táo bón, tăng cường hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột và tăng khả năng hấp thụ canxi.
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan
Theo VNE