Những món ăn là thủ phạm khiến cơ thể xuống cấp xập xệ, già cả chục t.uổi

Khá nhiều thực phẩm nằm trong ‘top’ những món được nhiều người Việt ưa thích, thậm chí ‘nghiện mê mẩn’ lại là thủ phạm khiến cơ thể của bạn nhanh chóng xuống cấp, mau già.

nhung mon an la thu pham khien co the xuong cap xap xe gia ca chuc tuoi 0a6736

Ảnh minh họa: Internet

Đồ ngọt

Đây chắc chắn là tin buồn với những người hảo ngọt. Ăn đồ ngọt có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn nhưng nó sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Lượng đường quá mức đi vào cơ thể sẽ làm mất đi collagen của cơ thể, khiến da kém đàn hồi, nếp nhăn và tàn nhang xuất hiện sớm.

Đặc biệt các loại đường tinh chế như đường trắng nên ăn càng ít càng tốt.

Các loại rượu

Rượu là kẻ thù của sức khỏe. Loại đồ uống có cồn này chứa nhiều gốc từ do làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể. Rượu chính là thủ phạm gây xơ vữa động mạch và huyết khối não, chúng âm thầm “làm hại” các bộ phận khác trong cơ thể.

Muối

Rất nhiều thực phẩm chứa nhiều muối như phô mai, pizza, khoai tây chiên, bánh quy giòn, ngũ cốc… Muối làm cho cơ thể giữ nước và gây sưng, bọng mắt. Nhưng nó cũng làm cho các tế bào co lại và dẫn đến mất nước. Không đủ nước sẽ gây hình thành nếp nhăn và khiến bạn già đi nhanh hơn.

nhung mon an la thu pham khien co the xuong cap xap xe gia ca chuc tuoi 744da9

Ảnh minh họa: Internet

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội chứa rất nhiều muối và chất bảo quản. Tiêu thụ chúng có thể dẫn đến mất nước và gây ra viêm. Ngoài ra, các thực phẩm này làm giảm vitamin C trong cơ thể, dưỡng chất rất quan trọng trong việc hình thành collagen.

Đồ cay

Đồ cay dễ làm cho da bị chứng rosacea (chứng đỏ mặt), song nó cũng gây hại trong thời kì mãn kinh. Theo bác sĩ Ostad, “Chúng tôi tin rằng khi ăn đồ cay các mạch m.áu dưới da trở nên hoạt tính hơn.” Do một số loại thực phẩm cay làm giãn nở mạch m.áu, phụ nữ mãn kinh có thể thấy da mình trở nên lốm đốm và ít tươi trẻ trong thời kì này. Đừng lo về việc ăn món cà ri cay khoái khẩu, song nếu ăn quá thường xuyên bạn có thể nổi tĩnh mạch, bị sưng húp, và/hoặc bị đỏ da vĩnh viễn. Hãy ăn đồ không cay khi có thể.

nhung mon an la thu pham khien co the xuong cap xap xe gia ca chuc tuoi 759375

Ảnh minh họa: Internet

Thịt đỏ

Theo bác sĩ Ostad, “Thịt béo tạo ra các gốc tự do”. Các gốc tự do tìm kiếm các electron còn thiếu, chúng cướp electron từ các tế bào khỏe mạnh, và gây hại đến các tế bào trong quá trình này. Sự hủy hoại này cuối cùng ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ và tạo collagen của da.

Trong khi thỉnh thoảng ăn một cái burger là điều hoàn toàn bình thường, đừng biến nó thành một thói quen hàng ngày. “Bạn nên ăn các loại thịt nạc hơn, như thịt gà. Và hãy nhớ ăn và sử dụng thật nhiều các chất chống oxi hóa như vitamin C”.

Thức uống tăng lực

Các đồ uống tăng lực có thể khiến bạn cảm thấy khỏe ra tức thì, song chúng có những tác động không mấy tốt đẹp lên hàm răng của bạn. Trên thực tế, răng tiếp xúc với thức uống tăng lực bị bong nhiều men hơn các thức uống thể thao. Thức uống tăng lực cũng chứa nhiều acid hơn. Nếu bạn thực sự cần uống thức uống tăng lực, hãy uống qua ống hút. Càng ít tiếp xúc với răng càng tốt.

nhung mon an la thu pham khien co the xuong cap xap xe gia ca chuc tuoi afa0fe

Ảnh minh họa: Internet

Tất cả các thức uống chứa caffeine

Caffeine cũng giống như tất cả các loại thuốc lợi tiểu khác, nó khiến bạn bài tiết dịch, và làm cơ thể bạn cạn kiệt nước. Tất cả những thứ làm cạn nước đều có thể làm da bạn mất nước, khiến da trở nên già cỗi.

Tin tốt là, thật dễ dàng để có thể chống lại hậu quả của việc uống quá nhiều cà phê. Bạn chỉ cần sữa dưỡng ẩm. Hãy dùng loại có chứa acid hyaluronic, một thành phần dưỡng ẩm cực hiệu quả.

Thực phẩm nhiều dầu

Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ không những dễ gây béo phì mà còn khiến bạn phải đối mặt với vấn đề rụng tóc, nổi mụn.

Khoai tây chiên

Khoai tây gần như bị p.hân h.ủy ngay lập tức thành đường khi chúng vào bên trong cơ thể chúng ta. Thực phẩm chiên trong dầu ở nhiệt độ cao giải phóng các gốc tự do và điều này gây tổn thương tế bào của da. Nếu bạn muốn thưởng thức khoai tây theo cách vô hại nhất, hãy nướng chúng.

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Bệnh ung thư ruột chủ yếu “từ miệng mà ra”: 5 món ngon dễ kích thích mầm bệnh, dù thích bạn cũng nên hạn chế ăn

Ung thư ruột chủ yếu là do chế độ ăn. Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia của trang QQ đã chỉ ra 5 loại thực phẩm nên hạn chế dù có thích đến mấy.

Ung thư ruột còn được giới y khoa gọi là ung thư đại trực tràng, đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Tại Mỹ, cứ 9,3 phút trôi qua sẽ có thêm 1 người tử cung vì căn bệnh ung thư này.

Trước đây, 90% bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư ruột đều trên 50 t.uổi. Tuy nhiên, theo báo cáo của trang “Daily Mail” của nước Anh, tỷ lệ mắc ung thư ruột của những người trẻ từ 20-39 đang gia tăng.

Theo trang QQ, tại Trung Quốc có hơn 70% bệnh nhân mắc ung thư ruột là do chế độ ăn uống. Chính vì thế điều chỉnh chế độ ăn chính là giải pháp hiệu quả nhất để phòng chống bệnh.

Ung thư ruột chủ yếu là do chế độ ăn. Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia của trang QQ đã chỉ ra 5 loại thực phẩm nên hạn chế dù có thích đến mấy:

Thứ nhất: Đồ ăn cay

Ăn cay sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn nhưng thói quen ăn cay sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột. Ăn đồ cay trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

benh ung thu ruot chu yeu tu mieng ma ra 5 mon ngon de kich thich mam benh du thich ban cung nen han che an 37d507

Ăn đồ cay trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ngoài ra, vị cay cũng khiến thực phẩm nóng hơn bình thường. Trong khi đó, khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Nếu ăn thực phẩm cay nóng trong một thời gian dài có thể làm hỏng màng nhầy và gây viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng… cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư.

Thứ hai: Thịt chế biến sẵn

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản. Các loại thịt đó bao gồm: thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác.

benh ung thu ruot chu yeu tu mieng ma ra 5 mon ngon de kich thich mam benh du thich ban cung nen han che an c3a0c7

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định việc ăn các sản phẩm thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột, thậm chí việc ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 18%.

Thứ ba: Đồ chiên rán

Rất nhiều người yêu thích những món chiên rán như xúc xích chiên, gà rán… Nhưng thực tế là loại món ăn này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.

benh ung thu ruot chu yeu tu mieng ma ra 5 mon ngon de kich thich mam benh du thich ban cung nen han che an 6cf56e

Đồ chiên làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Đặc biệt, nếu thịt được chế biến ở nhiệt độ cao, protein và axit amin có trong thịt sẽ bị nhiệt phân, đột biến và gây ra ung thư. Do đó, dù thực phẩm chiên rất ngon, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều.

Thứ tư: Thực phẩm bị mốc

Những loại thực phẩm dễ bị mốc như gạo, lúa mì, đậu, ngô, lạc… có thểsản xuất ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin. Do đó, bạn cần loại bỏ ngay, đừng bao giờ suy nghĩ đơn giản nấm mốc trong thực phẩm khi sơ chế sạch vẫn có thể dùng được trong khi chúng lại chứa đựng mầm mống gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Thứ năm: Dưa cà muối xổi, đồ ngâm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong món dưa cà muối xổi, khi ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.

benh ung thu ruot chu yeu tu mieng ma ra 5 mon ngon de kich thich mam benh du thich ban cung nen han che an 91a22c

Đồ muối ngâm không tốt cho sức khỏe.

Khi vào đến dạ dày, nitrit có trong đồ ngâm, cà muối sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine – một chất có khả năng gây ung thư.

Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh sẽ hạn chế gây hại đến sức khỏe.

3 triệu chứng khi đi đại tiện cảnh báo bạn có thể đã mắc ung thư ruột:

Việc phát hiện sớm ung thư ruột vô cùng quan trọng trong việc khám và điều trị. Bạn nên chú ý đến những tín hiệu lạ của cơ thể để có thể thăm khám kịp thời:

Thay đổi hình dạng phân: Nếu thấy phân mỏng hơn, dạng dài, mỏng, dẹt có rãnh thì nên cảnh giác bởi các khối u trong ruột như một vật cản có thể tạo áp lực, đè hoặc chặn phân khiến phân thay đổi hình dạng.

– Có m.áu trong phân: Nếu không bị bệnh trĩ mà lại phát hiện có m.áu trong phân, hãy cẩn thận mình đã mắc ung thư ruột.

– Thay đổi thói quen đại tiện: Khi số lần đi đại tiện tăng lên, nhưng mỗi lần đi không nhiều, chủ yếu chỉ có chất nhầy và m.áu thì hãy cảnh giác với bệnh ung thư.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số dấu hiệu ung thư ruột sau: Giảm cân đột ngột, thường xuyên xì hơi, đau bụng bất thường, đau ở h.ậu m.ôn…

Theo QQ/baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *