Vì sao đậu đỗ nằm trong chiến lược quốc gia về dinh dưỡng ?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng tiêu thụ các loại thực ph ẩm thực vật như đậu tương có thể giúp giảm nguy cơ béo phì và tỉ lệ t.ử v.ong, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thúc đẩy một làn da, tóc khỏe mạnh, cũng như tăng năng lượng.

vi sao dau do nam trong chien luoc quoc gia ve dinh duong 66f8c9

Bữa ăn nên có thêm các sản phẩm từ đậu tương

Trong quá trình thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ Y tế đã ban hành 10 Lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2020.

Ở lời khuyên số hai, Bộ Y tế nhấn mạnh người dân cần phối hợp thức ăn nguồn đạm động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá và đậu đỗ. Vậy căn cứ nào để đưa ra lời khuyên này?

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đạm là nguyên liệu chính xây dựng và đổi mới cơ thể, là thành phần của các men, các nội tiết tố, đảm bảo hoạt động chuyển hóa cơ thể.

Đạm động vật có nhiều axit amin cần thiết không thay thế được ở tỉ lệ cân đối nên có giá trị sinh học cao. Thức ăn giàu đạm động vật gồm có: thịt, trứng, cá, sữa, tôm, cua, ếch cà các loại thủy sản… Tuy nhiên, thức ăn động vật thường có nhiều Cholesterol, nếu ăn thừa các sản phẩm chuyển hóa trung gian sẽ gây độc hại cho cơ thể.

Ngược lại, đạm thực vật thường thiếu hoặc ít có các axit amin cần thiết hoặc có tỷ lệ không cân đối đặc biệt là Methionine, Trytophan, Leucine và Isoleucine nhưng đạm thực vật lại có lượng Lysine khá tốt. Các thức ăn thực vật giàu đạm như các loại đậu đỗ thường có ít hoặc không có Cholesterol. Trong khẩu phần ăn cần có tỉ lệ thích hợp giữa đạm động vật và đạm thực vật. Tối thiểu là 1/3 hoặc tốt hơn là 1/2 đạm tổng số là đạm động vật.

Trong khi đó, cá là loại thức ăn có giá trị sinh học cao, có nhiều điểm còn vượt trội hơn thịt. Trước hết đó là nguồn chất đạm quý, có đủ các axit amin cần thiết. Mỡ cá có nhiều vitamin A, D, ngoài ra còn có nhiều axit béo chưa no cần thiết và ít Cholesterol. Cá, nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng. Thịt của cá rất dễ tiêu hóa và dễ đồng hóa, tổ chức liên kết phân phối đều nên khi luộc chóng chín và mềm, điều đó làm dễ dàng cho quá trình tiêu hóa, hấp thu. Nên giảm thịt và tăng cường sử dụng cá trong khẩu phần ăn. Mỗi tuần nên ăn từ 2 – 3 bữa cá.

Tôm, cua và các thủy sản khác là nguồn đạm động vật tốt, chứa nhiều axit amin cần thiết, một số vitamin quan trọng (A, D, nhóm B) và vi chất cần thiết cho sự phát triển (I-ốt, Đồng, Kẽm). Tôm cua còn là nguồn canxi tự nhiên, dồi dào.

Đáng lưu ý, trong lời khuyên này được Bộ Y tế khuyến cáo nên ăn các loại đậu đỗ. Lý giải điều này với Infonet, Lương y Ngô Đức Phương (Viện thuốc Nam) cho rằng, trong các loại đậu đỗ, đặc biệt là đỗ tương chứa lượng protein (đạm) cao.

“Đậu đỗ là nguồn thực phẩm có nhiều vitamin B, P, PP, một số chất khoáng và vi khoáng quan trọng. Protein của đậu đỗ chủ yếu giàu Lysin là một axit amin cần thiết cho sự phát triển cơ thể. Chất béo của đậu đỗ thường giàu các axit béo chưa no cần thiết và không có Cholesterol. Đậu đỗ còn là nguồn thực phẩm cung cấp acid folic và vitamin E rất quý”, lương y Ngô Đức Phương nhấn mạnh.

Theo đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng tiêu thụ các loại thực phẩm thực vật như đậu tương có thể giúp giảm nguy cơ béo phì và tỉ lệ t.ử v.ong, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thúc đẩy một làn da, tóc khỏe mạnh, cũng như tăng năng lượng, giảm cân.

Đặc biệt, các isoflavone (một loại hợp chất chống oxy hóa phytoestrogens) trong đậu tương có mối liên kết với khả năng giảm nguy cơ loãng xương. Canxi và magiê trong đậu nành có thể giúp làm giảm các triệu chứng t.iền k.inh n.guyệt, điều tiết lượng đường trong m.áu và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Tiêu thụ cũng có thể giảm nguy cơ lão hóa và nhiều bệnh khác…

Theo infonet

6 tác dụng của rau mầm đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Rau mầm là loại rau khá bổ dưỡng, thường được nhiều bà mẹ sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon cho cả gia đình. Với trẻ nhỏ, tác dụng của rau mầm còn được thể hiện rõ thông việc hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong những năm gần đây, rau mầm trở thành món ăn khá phổ biến, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Rau mầm có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn như sinh tố, nước ép, cháo… Đối với trẻ nhỏ, loại rau này cũng rất tốt bởi nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, protein… Thế nhưng, rau mầm thực sự có những lợi ích gì đối với sức khỏe của bé? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng Hello Bacsi xem qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Rau mầm là loại rau non mới mọc mầm, được canh tác trong thời gian ngắn, thu hoạch trong 5 đến 7 ngày sau khi gieo hạt. Do là loại rau non nên hàm lượng dinh dưỡng trong rau mầm cao gấp 5 lần so với rau thông thường. Không những vậy, nhiều người còn nhận xét loại rau này thơm ngon hơn hẳn các loại rau khác.

6 tac dung cua rau mam doi voi suc khoe tre nho c63cfb

Rau mầm thường được canh tác bằng các hạt giống như củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh, đậu đỏ… Rau mầm thường có 2 loại:

Rau mầm trắng: Hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ biến nhất là: giá đỗ xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng…

Rau mầm xanh: Hạt phát triển trong điều kiện có ánh sáng nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu, đỗ…

Tác dụng của rau mầm đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Rau mầm là loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ như protein, carbohydrate, chất béo không bão hòa, vitamin, chất chống oxy hóa, phytonutrients, polyphenol và khoáng chất. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau mầm có thể đem đến cho trẻ:

1. Giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm

Rau mầm rất giàu polyphenol, một chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ nhỏ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau mầm, đặc biệt là rau mầm bắp cải đỏ có thể giúp ngăn ngừa những tác hại của cholesterol, từ đó giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ béo phì và huyết áp cao.

2. Tốt cho sức khỏe của da

Rau mầm cũng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da. Cụ thể, mầm bông cải xanh rất giàu vitamin C, A và glucoraphanin, giúp làn da của bé luôn khỏe mạnh và mịn màng.

3. Cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào

Rau mầm rất giàu năng lượng, giúp bé thoải mái vui chơi suốt cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Không những vậy, trong rau mầm còn có chứa một lượng lớn các chất giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể như magiê, sắt, canxi và kẽm. Ngoài ra, rau mầm còn rất giàu phốt pho và natri, giúp ngăn ngừa mất nước, thúc đẩy sự phát triển của cơ và xương.

4. Hỗ trợ tiêu hóa

Trẻ nhỏ thường hay gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, táo bón vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu. Rau mầm rất giàu các enzyme tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh.

5. Giàu dinh dưỡng

Rau mầm là loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, canxi, magiê, sắt, đồng và kẽm. Thậm chí, loại rau này còn có chất dinh dưỡng cao hơn 40 lần so với các loại rau đã trưởng thành nữa đấy.

6. Giàu chất chống oxy hóa

Rau mầm rất giàu chất chống oxy hóa, chính vì vậy loại rau này còn có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh như đái tháo đường, n.hiễm t.rùng, ung thư, bệnh hô hấp, viêm khớp, các vấn đề viêm nhiễm, bệnh Parkinson… Không những vậy, rau mầm, đặc biệt là cải xoăn, còn giúp tăng sức đề kháng của trẻ.

Tác dụng cụ thể của một số loại rau mầm

Mỗi loại rau mầm sẽ khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng, chính vì vậy, mỗi loại rau sẽ có những lợi ích riêng, chẳng hạn:

Rau xà lách rocket: rất giàu vitamin A, K, C và canxi, giúp xương và răng chắc khỏe.

Rau cải bắp: giàu vitamin A, K, C, giúp cải thiện thị lực cho bé.

Mầm bông cải xanh: giàu vitamin A, C và glucoraphanin, giúp làn da của bé luôn căng mịn và khỏe mạnh.

Rau cải xoăn: giàu vitamin A, K, C và các axit béo omega-3, omega-6, tốt cho việc lưu thông m.áu và giúp tóc chắc khỏe.

Bạn nên cho bé ăn rau mầm như thế nào?

Khi cho bé ăn rau mầm, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Rau mầm được xem là loại rau sạch nhưng cũng không thể loại trừ nguy cơ rau bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do công đoạn thu hoạch, bảo quản không đúng cách hoặc người gieo trồng cố ý sử dụng đất không đảm bảo, dùng thêm phân bón, hóa chất để tăng năng suất và rút ngắn ngày thu hoạch. Do đó, khi chọn mua rau mầm để chế biến cho cả gia đình, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ đáng tin cậy.

Sau khi mua rau mầm về, bạn nên rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy. Khi rửa, bạn nên nhẹ tay để tránh rau bị giập nát. Ngoài ra trước khi chế biến cho bé và cả gia đình, bạn nên ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút.Bạn tuyệt đối không được cho bé ăn rau mầm sống vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất yếu, chưa đối kháng được với độc tố. Cách tốt nhất là bạn nên xay nhuyễn, nấu với cháo cho bé ăn dặm và nấu chín, cho bé ăn trực tiếp với những bé lớn hơn.Để đảm bảo có rau sạch cho bé ăn hàng ngày, bạn có thể tự trồng rau mầm cho bé vì trồng rau mầm rất đơn giản, chỉ sau 5 ngày cả bé và gia đình đã có một mẻ rau mầm sạch ngon.

Cách tự trồng rau mầm để chế biến món ăn cho bé và cả gia đình

Xã hội ngày càng hiện đại thì cuộc sống cũng ngày một bận rộn hơn, các bậc cha mẹ sẽ ít có thời gian quan tâm đến những vấn đề nhỏ nhặt có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Khi muốn chế biến các món ăn từ rau mầm, đa phần các bà mẹ sẽ nghĩ đến việc ra chợ mua chứ ít ai biết rằng loại rau này rất dễ trồng và không tốn quá nhiều thời gian. Để trồng rau mầm, bạn cần chuẩn bị:

Hạt giống chất lượng như hạt củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…

Đất trồng hoặc sơ dừa có chất lượng tốt

Khay trồng

Bình tưới có chế độ phun sương

6 tac dung cua rau mam doi voi suc khoe tre nho 601f3d

Cách trồng:

Bước 1: Ngâm hạt

Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45 – 50C) trong thời gian 2 – 5 giờ (nếu hạt có vỏ dày thì ngâm lâu hơn còn hạt vỏ mỏng thì ngâm ít hơn). Sau đó, vớt ra, để ráo.

Bước 2: Gieo hạt

Rải đều hạt giống lên bề mặt đất. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống hoặc theo hướng dẫn trên bao bì. Sao đó, tưới nước và dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

Bước 3: Chăm sóc cây

Sau 2 – 3 ngày, hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng. Tưới nước 2 lần mỗi ngày bằng bình phun, một lần buổi sáng sớm và một lần buổi chiều mát.

Bước 4: Thu hoạch

D.ùng d.ao c.ắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.

Lưu ý: Nếu rau chưa sử dụng thì sau khi thu hoạch, bạn không cần rửa mà chỉ cần cho vào bao và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 5 ngày.

Rau mầm là loại rau rất dễ trồng nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bé. Với những thông tin trên của Hello Bacsi, bạn có thể cân nhắc thêm rau mầm vào chế độ ăn của bé để giúp bé cưng tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Ngân Phạm

Theo khoe365

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *