Những loại rau củ nếu không được nấu chín sẽ gây ngộ độc

Ngộ độc từ rau củ rất hay gặp trong cuộc sống hàng ngày nếu bạn không lưu ý nấu chín kỹ hoặc loại bỏ hoàn toàn độc tố trong những loại thực phầm thông dụng dưới đây

nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc 2277bc

Do trong đậu nành sống có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Sữa đậu nành phải được nấu chín, đun nóng đến 100 C trong khoảng 10 phút.

nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc 8f2d49

Trong đậu cô ve có chứa độc tố Saponin. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc ec5221

Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí t.ử v.ong. Vì vậy, bắt buộc phải ngâm nước và nấu chín kỹ trước khi thưởng thức.

nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc 242868

Hạt đậu tằm chứa một số loại enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất định đối với cơ thể con người, có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi. Các triệu chứng của ngộ độc đậu tằm là thiếu m.áu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt…

nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc d338b5

Khoai tây nảy mầm có chứa solanine, chất có thể gây ngộ độc, cứng lưỡi, khiến thanh quản tê liệt, gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc 59b357

Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin – chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.

nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc 0a5cea

Các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, salmonella và Listeria. Vì vậy, nếu ăn rau mầm sống sẽ rất dễ bị ngộ độc.

nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc c06af5

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.

nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc 7638c9

Rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic, khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc a44e46

Trong măng chứa nhiều glucid, khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.

Theo infonet

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ

Chế biến rau củ sai cách có thể gây ngộ độc hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe…

10 loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky 478a7e

Sữa đậu nành:Do trong đậu nành sống có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Sữa đậu nành phải được nấu chín, đun nóng đến 100 C trong khoảng 10 phút.

10 loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky 91459c

Trong đậu cô ve có chứa độc tố Saponin. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

10 loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky 1e29b9

Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí t.ử v.ong.

10 loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky e0ef3f

Hạt đậu tằm chứa một số loại enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất định đối với cơ thể con người, có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi. Các triệu chứng của ngộ độc đậu tằm là thiếu m.áu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt…

10 loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky e1ea94

Khoai tây nảy mầm có chứa solanine, chất có thể gây ngộ độc, cứng lưỡi, khiến thanh quản tê liệt, gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

10 loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky 597997

Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin – chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.

10 loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky 8726e2

Các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, salmonella và Listeria. Vì vậy, nếu ăn rau mầm sống sẽ rất dễ bị ngộ độc.

10 loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky 88d57a

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.

10 loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky 9c3d32

Rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic, khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

10 loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky 39fe71

Trong măng chứa nhiều glucid, khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều./.

CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)

Theo RD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *