4 nguyên nhân chính khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục

4 nguyên nhân chính khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục

29-01-2024 15:05 | Hỏi đáp phòng the

google news

SKĐS – Một số phụ nữ trẻ đã cảm thấy không còn mặn mà với ‘chuyện ấy’ nhưng cũng không hiểu nguyên nhân. Vậy, tại sao phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục và có cách nào để cải thiện không?

1. Ham muốn tình dục là gì?

Nội dung

 • 1. Ham muốn tình dục là gì?
 • 2. Các triệu chứng của giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ
 • 3. Nguyên nhân khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục hay mong muốn tình dục là trạng thái thúc đẩy và cảm giác mong muốn tham gia vào một hoạt động tình dục. Ham muốn tình dục thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh học, thần kinh, tâm lý, tuổi tác, y tế hoặc các mối quan hệ xã hội.

Ham muốn tình dục là cảm xúc, thay đổi theo hoàn cảnh cụ thể. Một người có thể có ham muốn, tuy nhiên không phải lúc nào ham muốn cũng thúc đẩy các hoạt động tình dục. Đôi khi các lý do cá nhân, đạo đức hoặc các mối quan hệ có thể làm suy giảm hoặc ngăn cản các hoạt động tình dục.

Ham muốn tình dục là tâm lý phổ biến xuất hiện ở cả nam và nữ, tự phát hoặc được kích thích từ người khác. Ham muốn tình dục là một yếu tố quan trọng để hình thành và duy trì mối quan hệ mật thiết ở con người. Thiếu hoặc mất mong muốn tình dục dễ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của cặp đôi.

2. Các triệu chứng của giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ

ham muon tinh duc 17061098161231956791697

Ham muốn tình dục của phụ nữ thay đổi theo năm tháng.

Ham muốn tình dục của phụ nữ thay đổi theo năm tháng. Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng ham muốn thấp ở phụ nữ:

 • Khô âm đạo.
 • Cảm thấy khó chịu và đau khi quan hệ.
 • Khó đạt cực khoái.
 • Không có hứng thú với bất kỳ hoạt động tình dục nào, kể cả thủ dâm.
 • Không bị kích thích ngay cả trong màn dạo đầu.

3. Nguyên nhân khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục

 • avatar 17047211465541002699424 0 20 300 500 crop 17047211510471137730717

  Cách cải thiện ham muốn tình dục cho phụ nữ tuổi mãn kinhĐỌC NGAY

Khoảng 1 trong 10 phụ nữ mắc phải tình trạng gọi là rối loạn giảm ham muốn tình dục. Đây là tình trạng thiếu hứng thú hoặc ham muốn tình dục liên tục và khó chịu mà không rõ lý do.

Ham muốn tình dục dựa trên một số yếu tố, bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Một số triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ:

3.1 Vấn đề về thể chất

Phẫu thuật: Một số phẫu thuật liên quan đến vú hoặc đường sinh dục có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của phụ nữ.

Bệnh tim: Tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, có thể dẫn đến thiếu ham muốn tình dục. Những tình trạng như vậy làm gián đoạn lưu lượng máu đến các vùng kín, khiến phụ nữ khó đạt được hưng phấn và đạt cực khoái. Nó cũng gây khô âm đạo.

Lượng đường trong máu cao: Bệnh đái tháo đường có thể làm tổn thương mạch máu và dây thần kinh, điều này có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và khiến phụ nữ khó đạt cực khoái.

Bệnh tuyến giáp: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả cường giáp và suy giáp dễ làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục lên tới 77%. Bệnh tuyến giáp có thể làm ảnh hưởng đến bôi trơn âm đạo, giảm nồng độ estrogen, dẫn đến mệt mỏi và trầm cảm… khiến ham muốn tình dục của phụ nữ trở nên thấp hơn.

Thuốc: Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc tuyến giáp có thể gây giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ.

3. 2 Ham muốn tình dục thấp và nội tiết tố không cân bằng

man kinh 1706110097083616528305

Phụ nữ mất cân bằng nội tiết tố có thể gây mất ham muốn tình dục.

Tiền mãn kinh, mãn kinh: Mất cân bằng nội tiết tố có thể gây mất ham muốn tình dục. Ham muốn tình dục thấp thường xảy ra trong thời kỳ tiền mãn kinh, thậm chí là mãn kinh. Trong độ tuổi từ 40 đến 55, nội tiết tố của phụ nữ bắt đầu suy giảm một cách tự nhiên, điều này có thể gây mất cân bằng testosterone, progesterone hoặc estrogen, dẫn đến mất ham muốn tình dục và năng lượng tình dục.

Lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm xuống, khiến phụ nữ thường mất hứng thú với chuyện chăn gối. Sự sụt giảm nồng độ estrogen có thể làm cho các mô âm đạo bị khô và quan hệ tình dục không thoải mái và đau đớn.

Mang thai và cho con bú: Rất nhiều sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ mang thai, khiến phụ nữ gặp khó khăn trong hoạt động tình dục, mất hứng thú với tình dục. Nếu điều này ảnh hưởng đến mối quan hệ, phụ nữ nên đi khám.

3.3 Lý do tâm lý

Một số lý do tâm lý có thể gây ra ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ. Một số nguyên nhân phổ biến khiến ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ:

 • Suy nghĩ quá nhiều.
 • Sa sút trí tuệ hoặc mất trí nhớ.
 • Trải nghiệm tình dục tiêu cực.
 • Các tình trạng y tế như lo lắng và trầm cảm.

3.4 Vấn đề về mối quan hệ

Các vấn đề về mối quan hệ thường là một trong những lý do lớn nhất dẫn đến sự thiếu thân mật trong tình dục. Nếu mối quan hệ không suôn sẻ, việc thiếu ham muốn tình dục sẽ là tác dụng phụ tự nhiên của những vấn đề này. Các yếu tố khác có thể góp phần làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ, bao gồm:

 • Có hành vi ngược đãi của đối tác.
 • Ở bên chồng/ đối thác không có cảm xúc.
 • Tranh cãi hàng ngày trong một mối quan hệ.
 • Khoảng cách giao tiếp trong một mối quan hệ.
 • Vấn đề về niềm tin của cặp đôi.

Phụ nữ nên cố gắng nói chuyện cởi mở với chồng/ đối tác và cố gắng cải thiện mối quan hệ của mình. Có rất nhiều nguyên nhân góp phần khiến phụ nữ thiếu ham muốn tình dục. Điều quan trọng là xác định vấn đề và giải quyết nó trước khi quá muộn.

Nếu lo lắng vì ham muốn tình dục thấp, hãy nói chuyện với bác sĩ. Giải pháp có thể đơn giản như thay đổi loại thuốc đang dùng và cải thiện tình trạng bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp hoặc đái tháo đường.

giam ham muon tinh duc 2 1692466638832857198922 79 0 1279 1920 crop 16924668761441237779927Lý do bị giảm ham muốn tình dục

SKĐS – Giảm ham muốn tình dục được coi là một trong số những rối loạn về tính dục và bản sắc giới. Bệnh có đặc trưng là không có những huyễn tưởng (trí tưởng tượng) và ham muốn tình dục.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Testosterone thấp: Dấu hiệu và những cách giúp tăng testosterone tự nhiên.

BS. Lê Quang DươngGiám đốc Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững – VietHealthBình luậnXem thêm bình luậnÝ kiến của bạnHãy nhập họ và tên

Đăng nhập để tham gia bình luận

Bình luận không đăng nhậpGửi

Đăng nhập với socail

Facebook Google Ghi nhớ tài khoảnĐăng nhập

Thông báo

Bạn đã gửi thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *