Dưới đây là những thực phẩm “vàng” để giải độc gan nhưng lại là những món ăn uống bình dân, rẻ t.iền, thậm chí chúng có sẵn ngay trong bếp nhà bạn.
Ảnh minh họa: Internet
Trà xanh
Trà xanh rất giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechine thuộc nhóm flavonoid hữu cơ, giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và giữ cho gan khỏe mạnh. Các nhà khoa học cho biết nhờ các hợp chất này, trà xanh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư khác nhau. Uống 2-3 chén trà xanh mỗi ngày sẽ phát huy hiệu quả.
Củ cải đường và cà rốt
Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện chức năng gan.
Ảnh minh họa: Internet
Chanh
Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt..) chứa hàm lượng cao vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài. Uống nước chanh hoặc cam pha với chút đường sẽ giúp kích thích chức năng gan.
Bắp cải
Cũng giống súp lơ, ăn bắp cải giúp kích thích các enzyme giải độc gan, giúp loại bỏ độc tố. Kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải,… là những loại thực phẩm làm từ bắp cải dễ ăn, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống của cả gia đình.
Nghệ
Bạn có biết nghệ chính là một trong những nguyên liệu giúp giảm cholesterol trong m.áu, hạn chế mỡ m.áu giúp gan khỏe mạnh hơn, chống các gốc tự do tấn công lá gan của bạn. Uống tý nước nghệ tươi không chỉ tốt cho gan mà còn giúp nhuận tràng, tốt dạ dày. Nếu như bạn khó uống nước nghệ thì bạn có thể dùng nghệ tươi để nấu ăn kèm theo với thịt hay cá để dễ ăn hơn nhé.
Ảnh minh họa: Internet
Tỏi
Tỏi là một trong những thực phẩm tự nhiên giúp làm sạch gan. Theo Clobal Healing Center, chỉ cần một lượng nhỏ tỏi cũng có khả năng kích hoạt các men gan giúp cơ thể thải độc. Tỏi chứa lượng lớn các chất allicin và selen, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ quá trình làm sạch gan. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn với loại gia vị này, vừa thơm ngon lại tốt cho gan.
Vừng đen
Vừng hay mè đen là một loại thực phẩm giàu protein, ít calo, được Đông y đ.ánh giá là thực phẩm “vua” trong việc giải độc gan. Nhiều nơi còn gọi là “tiên dược” vì những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Mỗi ngày ăn khoảng 1 nắm vừng đen và đậu đen trộn lẫn có thể mang lại tác dụng thải độc cho gan, loại bỏ một loạt các kim loại nặng độc hại và một số hợp chất có hại tồn tại trong cơ thể, làm giảm thiệt hại mà các chất độc gây ra cho gan.
Ảnh minh họa: Internet
Nước mướp đắng
Mướp đắng vị đắng, ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải độc làm mát gan. Đồng thời các hoạt chất của mướp đắng có tác dụng giảm men gan, bổ gan, bổ mật. Do đó, bạn nên thường xuyên uống nước mướp đắng để thải độc gan.
Nếu khó uống bạn có thể thêm chút đường hoặc ăn mướp đắng hàng ngày bằng các món xào, ướp lạnh,…theo sở thích của mình.
Ô mai mận
Quả mận có vỏ màu đen được đông y gọi là Ô mai, không chỉ là món ăn có thể giúp sinh tân giải khát (tạo ra nguồn nước bọt dồi dào và giải khát) mà còn có thể tăng cường khả năng giải độc của gan, thúc đẩy khả năng tiêu hóa, hấp thụ của cơ thể.
QUẢNG AN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Thực phẩm rẻ bèo bán đầy chợ vừa giải độc gan, vừa tốt cho thận
Các loại rau lá xanh, củ cải đường, cà rốt, bắp cải… vừa tốt cung cấp virtamin, chất xơ cho cơ thể, vừa tốt cho thận và giải độc gan rất tốt.
Ảnh minh họa: Internet
Tỏi
Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng giải độc gan hiệu quả. Nó giúp cơ thể loại bỏ nhiễm độc thủy ngân, các chất phụ gia thực phẩm nhất định và các hormones estrogen.
Trứng
Thực phẩm bổ trợ chức năng gan chứa tất cả 8 loại axit amin thiết yếu, cholesterol và choline. Choline là một coenzyme rất cần thiết cho sự trao đổi chất, được tìm thấy trong lòng đỏ trứng. Gan cần được bổ sung thêm Choline và các loại axit amin này cho quy trình giải độc.
Gừng
Gingerol trong gừng có tính kháng viêm, kháng khuẩn. Loại thực phẩm chức năng gan này có tác dụng hỗ trợ giải độc bằng cách nuôi dưỡng gan, thúc đẩy lưu thông, chống tắc nghẽn động mạch, làm giảm cholesterol trong m.áu đến 30%.
Súp lơ
Súp lơ là môt loại thực phẩm thuộc họ rau, trong có chứa rất nhiều loại vitamin như C, K, B. Đây là những loại vitamin giúp giảm thiểu việc tăng huyết áp, cân bằng được lượng đường trong cơ thể, giảm bớt phần nào căng thẳng cho chức năng của thận.
Ngoài ra những người từng có t.iền sử bị thận thì cũng nên dùng loại thực phẩm này bởi vì trong chính súp lơ có rất nhiều chất xơ, ít kali,…giúp chống viêm hay việc tái đi tái lại của bệnh.
Bắp cải
Một loại thực phẩm khác cũng thuộc họ rau và chứa những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe đó chính là bắp cải. Trong bắp cải có chứa các hợp chất hóa học, có thể phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể, để lấy lại được sức khỏe cho tim mạch cũng như phòng chống được căn bệnh ung thư đe dọa.
Đặc biệt, bắp cải chứa rất nhiều vitamin K, C, B6, chất xơ, và có hàm lượng Kali rất thấp.
Ảnh minh họa: Internet
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ được sử dụng rất nhiều trong các giang bếp ngày nay. Giá trị thẩm mỹ mà chúng mang lại cũng rất cao, mục đích là để trang trí sao cho món ăn thêm phần bắt mắt. Bên cạnh đó, ớt chuông cũng có một giá trị rất lớn đối với sức khỏe con người.
Nhiều người tin tưởng lựa chọn ớt chuông mong có được một sức khỏe tốt, bởi vì trong loại ớt này có chứa nồng độ Kali thấp. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ. Song, nó còn chứa các chất chống oxy hóa như lycopene giúp chống lại một số căn bệnh ung thư.
Táo
Táo là một loại hoa quả được dùng để ăn tráng miệng sau các bữa ăn thường ngày, bên cạnh đó nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Hãy bổ sung thêm một trái táo vào thực đơn để cải thiện sức khỏe.
Trong táo có chứa đầy đủ các chất xơ giúp hấp thụ tất cả các độc tố, ngoài ra táo còn có chức ăng làm sạch thận một cách thần kì. Táo làm giảm viêm trong cơ thể và hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động trơn chu, hiệu quả hơn.
Bột nghệ
Bột nghệ có tác dụng tốt trong việc làm sạch và bảo vệ gan. Bạn có thể dùng 45mg bột nghệ mỗi ngày.
Ảnh minh họa: Internet
Ăn nhiều trái cây
Nhiều người nghĩ uống nước trái cây sẽ cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Tuy nhiên, nước ép trái cây mua sẵn có chứa nhiều đường, chất bảo quản. Hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ trong các loại nước ép cũng thấp hơn so với trái cây.
Bởi vậy, thay vì uống nước ép, bạn hãy ăn các loại trái cây tươi sống nếu có thể. Các loại trái cây bạn nên ăn để tăng cường sức khỏe cho gan là: Cam, bưởi, đu đủ, dâu tây, mận, dưa lưới, đào…
Chanh
Để cải thiện sức khỏe cho bản thân thì một số chuyên gia khuyên dùng một quả tranh vào trong thực đơn của bạn. Chanh có thể giúp loại bỏ được những độc tố có trong thận, cũng như loại bỏ triệt để tất cả các vấn đề liên quan đến thận.
Việc sử dụng một ít nước chanh làm tăng hàm lượng citrate từ bên trong giúp ngăn chặn được sự hình thành của sỏi thận. Hãy hình thành thói quen uống nước chanh để cơ thể được thanh lọc và đặc biệt hơn, thận của bạn cũng được sống chăm sóc một cách khoa học hơn.
Măng tây
Măng tây là một loại thực phẩm được nhiều chị em phụ nữ ngày nay tin dùng. Bởi vì chính nó tạo ra những công dụng rất bổ ích như lấy lại vóc dáng thon gọn cũng như mang lại làn da mịn màng như da em bé. Không những thế, ngày nay nó lại mang đến thêm một công dụng không thể ngờ khác đó chính là thanh lọc thận.
HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong